fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Cục hàng không kiến nghị dừng chuyến bay từ châu Phi đến Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ giao thông Vận tải không thực hiện các chuyến bay từ 10 quốc gia châu Phi và cấm nhập cảnh đối với hành khách đã đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Tuần trước, Bộ Y tế cũng có đề xuất tương tự để ngăn chặn Omicron, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đưa ra chính sách mạnh để ngăn Omircon. Chính phủ nước này đã cấm nhập cảnh với tất cả du khách nước ngoài trong vòng một tháng kể từ ngày 30-11 vừa qua. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, Cục hàng không kiến nghị dừng các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ  từ 10 nước châu Phi, gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia đến Việt Nam.

Thêm vào đó là cấm nhập cảnh với hành khách đã đi qua các quốc gia trên trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Cục hàng không cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với Bộ Y tế để đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số nước đã xuất hiện biến chủng Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cùng với đó là tăng cường cách ly y tế với khách đến từ những nơi đã có biến chủng này…

Theo Cục hàng không, nhiều quốc gia trên thể giới đã cấm nhập cảnh, hạn chế nhập cảnh và đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về kiểm tra y tế với hành khách đến từ những nơi có biến chủng Omicron.

Trong đó, Thái Lan cấm người nhập cảnh đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ ngày 1-12.

Cũng từ ngày 1-12, Bộ Y tế Malaysia thông báo tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này…

Cũng với mục đích ngăn chặn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Đinh Việt Thắng cũng đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải.

Đặc biệt, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tại văn bản số 8228/BYT-MT ngày 30-9-2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 với cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cục trưởng cũng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ hành khách đến, đi qua các quốc gia tại Châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm...

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nơi lưu dấu ấn “người tình”

0
(SGTT) - Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được công nhận là di tích Cấp Quốc gia năm 2009. Đã 30 năm kể từ khi...

Đặt cược vào Omicron?

0
Suốt hơn hai năm qua, thế giới quay cuồng, mệt mỏi, bất lực, đau đớn với đại dịch Covid-19. Đã bao lần nhân loại...

Chỉ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với khách bay từ vùng...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải vừa triển khai quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các...

Bỏ quy định xét nghiệm với trẻ em khi đi máy...

0
(SGTT) - Trẻ em không cư trú ở vùng dịch cấp 4, vùng phong tỏa thì khi đi máy bay sẽ không phải xét...

Cần phục hồi chính sách miễn thị thực như trước dịch

0
Chưa đến 7.800 du khách nước ngoài đến Việt Nam sau hai tháng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 12-2021. Ngoại trừ...

Kết nối