Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Công thức làm 4 món ngon từ cá lóc

(SGTTO) – Cá lóc, loại thực phẩm thường thấy trong các món ăn dân dã, thôn quê. Ngoài là món ăn ngon, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo đó, có rất nhiều cách chế biến thịt của loài cá này như nướng, hấp, nấu canh, kho… Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc 4 món ngon làm từ thịt cá lóc với công thức hướng dẫn của chị Tố Hà.

Cá lóc hấp bầu

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc 500g
  • 1 trái bầu nhỏ
  • Hành củ tím, hành lá, ngò rí, ớt tươi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, giấm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Ướp cá: Cá lóc sơ chế thật sạch với muối, giấm, để ráo. Sau đó, dùng dao khứa xéo 2 bên thân cá vài đường, rồi ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hành củ tím băm (dùng tay chà xát nhẹ thật đều cho cá thấm gia vị). Ướp cá trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Bầu ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, rửa sạch, cắt đôi trái bầu, rồi cắt miếng hơi dày, để vỏ, không bỏ hạt và để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị hấp cá: Xếp bầu vào đĩa sâu lòng hoặc tô lớn, rồi cho cá lên trên, cho hành củ – hành lá cắt khúc vào xung quanh.

Bước 4: Hấp cá: Cho xửng hấp có nước lên bếp nấu sôi, nước sôi cho đĩa cá vào hấp khoảng 30 phút với lửa vừa, thấy cá chín và bầu mềm là được. Lấy đĩa cá hấp ra rắc thêm tiêu và cho hành ngò lên cá.

Bước 5: Thành phẩm: Cá chín mềm thơm, bầu ngọt thanh. Dùng nóng với cơm trắng, chấm cùng chén nước mắm giã tỏi ớt là rất tròn vị.

Cá lóc đồng kho nghệ

Nguyên liệu

  • 350g cá lóc đồng loại vừa (2 con)
  • 1 muỗng canh củ nghệ tươi giã nhỏ hoặc bột nghệ (nghệ củ phơi khô, xay nhuyễn)
  • 1 muỗng canh ớt bột Huế
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường vàng hoặc 1 viên đường thẻ
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Cá sơ chế sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó rửa sạch, cắt khúc để ráo.

Bước 2: Xếp cá vào nồi, rồi nêm gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, trên cho bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nhỏ, rồi rắc đều ớt bột. Ướp cá khoảng 30 phút.

Bước 3: Cho nồi cá lên bếp kho với lửa vừa, nồi cá bắt đầu sôi thì cầm nồi lắc nhẹ cho cá đừng sát nồi và gia vị tan đều thấm vào cá. Lúc này cho nửa chén nước sôi vào đậy nắp lại, hạ nhỏ lửa kho riu riu cho đến khi cạn nước (lúc gần cạn nước mở nắp ra kho đến khi cạn nước theo ý muốn).

Bước 4: Thành phẩm: Cá cứng, thấm đều gia vị, nước kẹo kẹo. Cá được dùng nóng với cơm trắng nóng.

Chà bông khô cá lóc

Nguyên liệu

  • 1 con khô cá lóc
  • 1/2 muỗng cafe tiêu
  • 1/2 muỗng cafe bột ngọt (tùy ý)
  • 1/2 muỗng cafe đường

Cách làm

Bước 1: Cá cho vào nồi đổ nước ngập cá rồi đem đi luộc khoảng 5 phút (tính từ lúc nước sôi). Tắt bếp nhưng vẫn ngâm cá ở nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy cá ra rửa sạch để ráo.

Bước 2: Dùng dụng cụ dần thịt hoặc cối chày giã dập xé thịt và lấy xương cá ra (lúc giã dập cá xương sẽ lộ ra dễ lấy).

Bước 3: Cho cá đã xé và lấy xương vào máy xay thịt xay nhưng với động tác nhấn nhồi (đếm từ 1 đến 10 là được) chứ không để xay bình thường thịt cá sẽ nhuyễn thành bột.

Bước 4: Cho thịt cá vào một bên chảo, dùng muỗng chấy nhẹ từng ít một cho đến hết với lửa nhỏ. Cho tiêu, đường, bột ngọt vào đảo đều đến khi thấy thịt cá săn và khô ráo là đạt.

Bước 5: Thịt cá nguội thì cho vào hủ, lọ cất tủ lạnh ăn dần. Vậy là đã có một hủ chà bông khô cá lóc thơm ngon mà không sợ mắc xương khi ăn.

Chả cá Lã Vọng (phiên bản cá lóc)

Nguyên liệu

  • 1kg cá lóc
  • 200g rau thì là
  • 150g hành lá
  • 100g đậu phộng
  • 1 gói cơm mẻ
  • 1 chai nhỏ mắm tôm ngon
  • 1 củ nghệ, 1 củ riềng, 1 củ gừng
  • Tỏi, ớt tươi, hành củ tím, chanh, rượu trắng (rượu nấu ăn)
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu
  • Rau ăn kèm: rau thơm các loại
  • Bún tươi, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Cá sơ chế sạch, rửa để ráo, sau đó lóc lấy phi lê 2 bên thân cá. Dùng khăn giấy thấm khô và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rau thì là, hành lá rửa sạch, rồi cắt khúc.

Bước 2: Nguyên liệu chuẩn bị, sơ chế sạch: Riềng, nghệ, gừng: xay nhuyễn với ít nước rồi vắt lấy nước cốt. Mắm tôm cho qua rây lóc bỏ xác.

Bước 3: Ướp cá: Cho cá ra tô rồi nêm 2m soup nước riềng, 2m nước gừng, 3m soup nước nghệ, 2m soup rượu, 1m soup mắm tôm, 1m soup cơm mẻ, 1m soup hành tỏi băm, 1m cafe hạt nêm, 1m cafe đường, 1m cafe tiêu.

Bước 4: Tất cả gia vị cho vào cá trộn đều cho thấm và ướp khoảng 30 phút. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ để nguyên hạt làm nước chấm: Cho mắm tôm ra chén + đường + ít rượu đánh tan đều (mặn, ngọt tùy thích). Sau đó, vắt chanh, cuối cùng cho tỏi ớt rau ăn kèm: các loại rau thơm bún tươi.

Bước 5: Nướng cá: Xếp cá lên vĩ nướng vàng cho thơm (nướng bằng bếp điện, lò nướng, lò than). Cá nướng vàng gắp ra đĩa.

Bước 6: Trình bày: Cho vào chảo 2/3 rau thì-là, hành lá cắt khúc, đến cá đã nướng, trên cùng là lớp rau thì là, hành lá còn lại và chén dầu ăn nhỏ. Sau đó đặt lên bếp gas (bếp điện). Dọn ra bàn ăn, dùng nóng.

Bước 7: Cho bún vào chén ăn cùng rau thơm, đậu phộng rang, mắm tôm pha.

Tố Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối