Thứ Sáu, Tháng Mười 4, 2024

Công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và làm đẹp

(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài những sản phẩm chế biến từ quả dâu tằm như mứt, rượu hay nước ép rất được ưa chuộng, dâu tằm còn chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe và làm đẹp như chất chống oxy hóa, vitamin và một số hợp chất khác.

Cây dâu tằm còn có một số tên gọi khác là dâu cang, tằm tang, tang thầm… là một loài cây gỗ cao khoảng 2 đến 3 mét, thường được trồng ở những bãi sông, đất bằng, cao nguyên. Quả dâu tằm mới ra có màu xanh, khi chín dần chuyển sang màu đỏ và đen sẫm, thường có vị chua khi còn xanh và ngọt khi chín. Đây là loại quả chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như protein, sắt, vitamin B1, vitamin C, chất xơ, acid hữu cơ... Bên cạnh đó, theo Đông y, dâu tằm có tính mát, có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết nhuận tràng, còn giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

Ảnh minh hoạ

Lợi ích đối với sức khỏe

Kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ phải rất lưu ý đến lượng tinh bột tiêu thụ mỗi ngày để có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) được tìm thấy trong quả dâu tằm có khả năng ức chế một loại enzyme trong ruột phân hủy tinh bột. Do đó quả dâu tằm có thể có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường bằng cách làm chậm quá trình phân giải carbohydrate thành đường đơn và giảm mức đường huyết sau bữa ăn. 

Tốt cho tim mạch

Dâu tằm giàu chất chống oxy hoá và polyphenol có tác dụng bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Thêm vào đó, loại quả này còn có thể làm giảm lượng mỡ và hạ thấp mức cholesterol, cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt) theo một số nghiên cứu trên động vật, giảm nguy cơ mắc một số biến chứng tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp… Một số thí nghiệm trong ống nghiệm còn cho thấy dâu tằm sẽ làm giảm hàm lượng chất béo trong gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá

Dâu tằm có hàm lượng flavonoid và vitamin C cao, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Nó còn có khả năng kích hoạt các đại thực bào thông qua các alcaloid, ngăn ngừa các tác nhân gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Quả dâu tằm từ lâu đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị các tình trạng cúm và cảm lạnh nhờ vào những khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hoá như đầy bụng, táo bón… nhờ chứa lượng lớn hàm lượng chất xơ. 

Ảnh minh hoạ

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng lớn các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, vitamin K… là các dưỡng chất tốt cho xương khớp được tìm thấy trong thành phần dinh dưỡng của dâu tằm. Chúng giúp duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe bằng việc thúc đẩy quá trình hình thành protein, hạn chế các dấu hiệu thoái hoá xương. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Loại quả này có công dụng có thể chống lại hoạt động gốc tự do có hại, ngăn ngừa và đẩy lùi các tế bào ung thư nhờ chứa các hợp chất như polyphenolic, anthocyanins… 

Công dụng trong làm đẹp

Làm chậm lão hoá

Các hoạt chất chống oxy hoá có nhiều trong loại quả này như lutein, zeaxanthin, alpha carotene và các loại vitamin A, E… có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa, mịn da và chắc khỏe tóc. Thêm nữa, chúng còn có thể bảo vệ da khỏi các tia UV có hại nhờ chứa chất resveratrol.

Ảnh minh hoạ

Giữ ẩm cho da

Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú có trong dâu tằm giúp cấp nước và nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, tránh được tình trạng khô da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng làm dịu và giảm các vết mẩn đỏ, sưng tấy trên da, nhất là đối với da nhạy cảm. Vậy nên việc ăn dâu tằm thường xuyên có thể giúp giữ cho làn da chúng ta luôn mềm mại, căng mọng và tràn đầy sức sống.

Cải thiện tình trạng mụn

Đây là một trong những công dụng làm đẹp nổi bật của dâu tằm vì không chỉ có quả mà lá dâu cũng có thể trị mụn hiệu quả. Đối với lá, chúng ta có 2 cách đó là sắc lấy nước uống hay có thể nghiền nát và đắp lên vùng da bị mụn. Vì dâu tằm có tính kháng khuẩn nhờ vào hàm lượng lớn khoáng chất và vitamin cao, đặc biệt là vitamin C, có công dụng hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây mụn, điều tiết sản xuất bã nhờn, kiểm soát lượng dầu trên da giúp giảm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn trứng cá.

Ảnh minh hoạ

Giúp làm trắng da

Dâu tằm có khả năng tổng hợp melanin trên da, làm giảm các vết đốm nâu, sắc tố và tăng cường sự đồng đều màu da. Thêm vào đó, các axit tự nhiên có trong loại quả này như axit malic, axit nitric… giúp loại bỏ độc tố, có thể tẩy tế bào chết, đem lại làn da sáng mịn.

Theo ELLE, Healthline

Phương Thanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chăm sóc làn da trong 4 đêm với chu trình ‘skin...

0
(SGTT) - Skin cycling là quy trình chăm sóc da kéo dài 4 đêm, trong đó bạn sẽ luân phiên sử dụng các sản...

Nước ép trái cây so với trái cây nguyên quả: loại...

0
(SGTT) - Ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng liệu điều này có...

Hiểu đúng về collagen trong cơ thể

0
(SGTT) - Collagen là một loại protein dạng sợi, có cấu trúc thon dài và cứng, chiếm phần lớn trong các mô liên kết...

10 cách ngăn ngừa và loại bỏ sẹo mụn

0
(SGTT) - Thường xuất hiện ở tuổi dậy thì - mụn là nỗi lo phổ biến của nhiều thanh thiếu niên - do sự...

Tiêm botox cho da đầu để điều trị rụng tóc liệu...

0
(SGTT) - Hiện nay, botulinum toxin (botox) được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Trong đó, tiêm botox...

Thịt bò, thịt heo Chile tiến gần hơn đến bàn ăn...

0
Việt Nam và Chile dự kiến sẽ ký biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp để mở đường cho việc xuất nhập...

Kết nối