Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ khám chữa bệnh

(SGTT) – Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) để bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo tính toán, sau khi áp dụng, tổng kinh phí được bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh mỗi năm khoảng 1.100 tỉ đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế diễn ra chiều 16-4, theo TTXVN

Đại diện Bộ Y tế cho biết, Luật Bảo hiểm y tế hiện đã có những quy định không còn phù hợp do những thay đổi trong Luật Khám chữa bệnh 2023 và thay đổi của nhu cầu thực tiễn. Điều này đòi hỏi phải có đánh giá và sửa đổi, bổ sung luật để đảm bảo quyền bình đẳng trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của người dân.

Thông tin tại hội thảo, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, có 4 chính sách đề nghị trong xây dựng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi. Trong đó, dự thảo luật đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý tối đa 5% như quy định hiện hành xuống tối đa 4% cho hoạt động quản lý quỹ bảo hiểm y tế. Như vậy, 1% chi phí còn lại sẽ được bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo tính toán, tổng kinh phí được bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mỗi năm khoảng 1.100 tỉ đồng. Việc điều chỉnh này nhằm tăng chi trực tiếp cho khám chữa bệnh và cập nhật quy định về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó là những đề xuất về điều chỉnh nhóm người tham gia bảo hiểm y tế để đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan; điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng.

Cơ quan soạn thảo cũng đề cập đến sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo hiểm y tế có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh và phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Việc tập trung vào những chính sách này nhằm bảo đảm người dân được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm phù hợp, đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm y tế với nhu cầu của người dân cũng như khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế. Được biết, năm 2023 tỷ lệ người dân sử dụng bảo hiểm y tế đã đạt 93,35% dân số, tương ứng với hơn 93,30 triệu người tham gia.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế cũng...

0
Theo Nghị định số 24/2023, mức lương cơ sở sẽ áp dụng từ ngày 1–7 là 1,8 triệu đồng/tháng thay vì 1,49 triệu đồng như...

5 lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

0
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật...

Bệnh viện có thể quyết định mua thuốc không thuộc bảo...

0
Sau 10 năm thực hiện, Luật Đấu thầu năm 2013 đã bộc lộ rõ nhiều vướng mắc, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu...

Kết nối