fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Chuyên gia đề xuất 3 vấn đề phải giải quyết để mở cửa du lịch

(SGTT) – Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, hàng không và du lịch cho rằng ngành du lịch hiện nay như người bệnh nặng, nếu uống thuốc trễ thì dù tốn tiền nhưng cũng vô dụng. Vì thế, các chuyên gia đề xuất 3 vấn đề phải giải quyết ngay để mở cửa hoạt động du lịch, khôi phục kinh tế.
Buổi tọa đàm có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, hàng không, du lịch do báo Thanh niên tổ chức. Ảnh: Nguyễn Nam

Tại buổi tọa đàm “Mở cửa du lịch phục hồi kinh tế” do báo Thanh niên tổ chức sáng ngày 7-12, ông Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng đã đến lúc phục hồi kinh tế. “Nếu không sẽ ‘lỡ đò’ so với các quốc gia khác”, ông Du Lịch nói.

Ông cũng kể rằng, trong chuyến công tác miền Trung vừa qua, gần như các điểm đến đều tiêu điều, không có sức sống để phản ánh thực tế của ngành du lịch.

Ông Lịch cũng chia doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch bệnh thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là các doanh nghiệp ngưng hoạt động nhưng vẫn giữ được dòng tiền, lao động, thị trường. Nhóm này “khi mở cửa có thể phục hồi tự nhiên nhưng rất ít”, ông Lịch nói thêm.

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền, lao động, mất một phần thị trường nhưng nếu được bơm tín dụng ưu đãi, có thể phục hồi được và nhóm đã quá kiệt quệ, không còn đủ điều kiện để đi vay nữa. Đây là những nhóm chiếm đa số của các doanh nghiệp du lịch.

Ngành công nghiệp du lịch liên quan tới rất nhiều ngành. Trong 3 lĩnh vực lưu trú, lữ hành và vận tải thì lưu trú phát triển rất mạnh, tổng vốn đầu tư rất lớn. Hàng loạt chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ không thể vực dậy vì du lịch bất động. Họ chủ yếu dựa vào tín dụng ngân hàng nên khi doanh nghiệp “chết” thì ngân hàng cũng sẽ gặp khó.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, để mở cửa du lịch thì phải mở cửa hàng không bằng đường bay thương mại.

“Nói vậy để thấy hệ lụy từ việc chậm trễ hồi phục du lịch là rất lớn. Không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch”, ông nói và cho biết để mở cửa trở lại du lịch, có 3 vấn đề cần phải được giải quyết.

Theo đó, thứ nhất, cần xem lại các ngành có chuyển hướng quan điểm chống dịch từ “Zero Covid” sang thích ứng an toàn, sống chung với Covid-19 không.

Theo chuyên gia kinh tế này, chủ trương của Chính phủ là mở cửa nhưng thực tế các địa phương vẫn siết, vẫn có nhiều rào cản. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong tất cả các ngành, không chỉ riêng du lich.

Đồng quan điểm này, ông Lương Hoài Nam, chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, cho biết thêm điều kiện để mở cửa thị trường chính là độ bao phủ tiêm vắc-xin. “Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin giữa các địa phương đã cao thì tại sao phải chờ?”, ông Lương đặt câu hỏi và cho rằng, chống dịch là quan trọng nhưng lấy lý do chống dịch để làm khó người dân, làm khó doanh nghiệp, làm khó vì sợ trách nhiệm thì không chấp nhận được.

Thứ hai, các chuyên gia cũng đề xuất rằng, trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế mà Chính phủ đang xây dựng, cần ưu tiên phục hồi du lịch. Vì theo ông Trần Du Lịch, ngành du lịch không còn như chiếc lò xo bị nén, sẽ bung khi tháo chốt.

“Thực tế, những chiếc lò xo này đã liệt thì dù có buông, không đè cũng không thể phục hồi nổi”, ông Lịch nói. Vì thế, phải hỗ trợ ngay các chính sách tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp.

“Nếu những gói này làm chậm, để nhóm doanh nghiệp này ‘liệt’ rồi thì dù có bơm tiền cũng không thể vực lại được. Giống như ‘con bệnh’ đang cần thuốc mà chần chừ không cho uống thì sau đó thuốc sẽ vô hiệu”, ông Lịch ví von.

Thứ 3, theo ông Lịch, để mở cửa du lịch thì phải mở cửa hàng không. Hàng không và du lịch là 2 phạm trù song đôi, không thể mở một nửa. Nếu hàng không cứ bay charter như hiện nay thì đừng bàn mở cửa du lịch. Nếu đã quyết định mở du lịch thì cũng phải mạnh dạn mở hàng không, mở đường bay thương mại quốc tế.

Về điều này, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings, cũng thừa nhận, phải sớm cho phép mở lại hoạt động vận tải du lịch, vận tải hàng hóa, kích thích giao thương trước khi bàn tới chuyện mở cửa du lịch.

Các chuyên gia cũng cho rằng, phải giải quyết được tâm lý e dè, lo sợ dịch bệnh đang tồn tại trong suy nghĩ của người dân. . “Chúng ta không chủ quan, nhưng không sợ hãi. Cần nhất quán thay đổi chủ trương chống dịch, xuyên suốt trên tất cả các lĩnh vực”, ông Lương Hoài Nam, chuyên gia hàng không nói.

Phải giải tỏa được tâm lý lo sợ của dân

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, hàng không cũng mong muốn rằng, cần phải giải tỏa được tâm lý sợ hãi của người dân. “Chúng ta không chủ quan, nhưng không sợ hãi. Cần nhất quán thay đổi chủ trương chống dịch, xuyên suốt trên tất cả các lĩnh vực”, ông Nam nói.

Bác sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng, ĐH Y Dược TPHCM cho biết thêm, hiện nay, việc khai báo y tế bằng mã QR Code chưa thực sự cải thiện. Ông Dũng cũng cho rằng, tính bảo mật là quan trọng nên làm sao để người dân cảm giác yên tâm khi được bảo vệ về sức khỏe và bảo vệ được tính riêng tư. Nếu không cách ly là tốt nhất, nếu phải cách ly thì không quá dài.

Ông Dũng cũng cho rằng, để mở cửa du lịch, thông thương đi lại được dễ dàng, Chính phủ nên phân phối lượng vắc-xin đồng đều hơn giữa các địa phương. Nếu không, áp lực phải tiêm vắc-xin cho dân sẽ xảy ra tình trạng như hiện nay, địa phương “làm khó” vì lo sợ ca nhiễm tăng cao nên hạn chế người từ tỉnh khác đến.

Các chuyên gia cho rằng, phải nhanh chóng mở cửa du lịch. Phải có giải pháp mạnh, đồng bộ ở cả 3 mảng lưu trú, lữ hành, đặc biệt là vận tải quốc tế, hàng không để phục hồi ngay trong mùa tết sắp tới.

“Nếu muốn tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì không thể chậm hơn nữa”, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch khẳng định.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nghe tác giả 60 đầu sách du lịch kể chuyện những...

0
(SGTT) - Những con đường uốn lượn băng qua núi, rừng rậm; hay các cung đường từ cánh đồng lúa, bãi biển cho đến...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Tổ chức nhiều chương trình quảng bá du lịch Việt Nam...

0
Từ nay đến tháng 7-2022, Công ty Du lịch Duy Nhất Đông Dương cùng nhiều đối tác dịch vụ sẽ đưa đại diện của...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

Kết nối