fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Bỏ quy định phải xét nghiệm khi đến Quảng Nam du lịch

Sở Y tế Quảng Nam vừa ra văn bản mới về việc giám sát, quản lý và áp dụng các biện pháp y tế đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới, sửa đổi một số quy định của văn bản ban hành đầu tháng này.
Một chốt kiểm soát dịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam mới vừa được cho ngưng hoạt động. Ảnh: Nhân Tâm

Trong đó, quy định “người đến Quảng Nam công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu” đã bị hủy bỏ.

Trước đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thừa nhận ngành y tế quá an toàn khi ban hành chính sách nghiêm ngặt về việc đón tiếp người đến/trở về Quảng Nam từ các địa phương khác. Ông Thanh ngay sau đó đã chỉ đạo “nới lỏng” một số quy định.

Theo đó, ngoài quy định trên, Quảng Nam cũng không áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với người về từ vùng đỏ (dù tiêm hay chưa tiêm vắc-xin).

Cụ thể đối với người về từ các vùng xanh và vùng vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc-xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe 14 ngày , thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Những người này được lấy mẫu xét nghiệm chỉ lấy mẫu khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2: như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc-xin thì sẽ t heo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các trường hợp này phải được lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc-xin, người về từ vùng đỏ được tiêm vắc-xin nhưng chưa đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc-xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày (kể từ ngày về địa phương) và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR ít nhất 2 lần và chi phí tự chi trả.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

0
(SGTT) - Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều...

0
(SGTT) - Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của...

Kết nối