Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Bỏ quy định phải xét nghiệm khi đến Quảng Nam du lịch

Sở Y tế Quảng Nam vừa ra văn bản mới về việc giám sát, quản lý và áp dụng các biện pháp y tế đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới, sửa đổi một số quy định của văn bản ban hành đầu tháng này.
Một chốt kiểm soát dịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam mới vừa được cho ngưng hoạt động. Ảnh: Nhân Tâm

Trong đó, quy định “người đến Quảng Nam công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu” đã bị hủy bỏ.

Trước đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thừa nhận ngành y tế quá an toàn khi ban hành chính sách nghiêm ngặt về việc đón tiếp người đến/trở về Quảng Nam từ các địa phương khác. Ông Thanh ngay sau đó đã chỉ đạo “nới lỏng” một số quy định.

Theo đó, ngoài quy định trên, Quảng Nam cũng không áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với người về từ vùng đỏ (dù tiêm hay chưa tiêm vắc-xin).

Cụ thể đối với người về từ các vùng xanh và vùng vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc-xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe 14 ngày , thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Những người này được lấy mẫu xét nghiệm chỉ lấy mẫu khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2: như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc-xin thì sẽ t heo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các trường hợp này phải được lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc-xin, người về từ vùng đỏ được tiêm vắc-xin nhưng chưa đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc-xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày (kể từ ngày về địa phương) và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR ít nhất 2 lần và chi phí tự chi trả.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Triển lãm ảnh ‘Hội An – Nơi đàn chim trở về’

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 15-9, tại cánh đồng Organic nhà hàng Chicchillax Hội An, Quảng Nam, nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin -...

Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an...

0
(SGTT) - Bánh mì Phượng, tiệm bánh mì nổi tiếng tại thành phố du lịch Hội An thu hút khách trong nước và quốc...

Quảng Nam: Thực hành không rác thải tại một số điểm...

0
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn triển khai nhân rộng thực hành không rác thải ở một số điểm...

Quảng Nam: Khách sạn đầu tiên công bố không còn rác...

0
(SGTT) - Silk Sense Hoi An River Resort tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hôm 9-9 đã công bố là khách sạn...

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng...

0
(SGTT) - Từ trung tâm thành phố Tuy Hoà, men theo quốc lộ 25 về hướng Tây khoảng 8km, hai bên đường là những...

Ngắm bức tranh sắc màu nơi làng quê La Chử

0
(SGTT) – Cách trung tâm thành phố Huế chưa đầy 10km, La Chử là ngôi làng cổ hơn 650 năm tuổi, thuộc thị xã...

Kết nối