Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

(SGTTO) – Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường thường lo lắng lượng đường trong chuối có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể.

Mối liên hệ giữa chuối và bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, chất xơ có trong chuối sống giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa hoặc có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giúp kiểm soát các bệnh về đường tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giải quyết các biến chứng về thận và gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, chuối có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi tiêu thụ đường.

Khi một người tiêu thụ carbohydrate, chất này sẽ được chuyển đổi thành glucose nhờ insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, sau đó được chuyển thành năng lượng. Ở những bệnh nhân tiểu đường, do kháng insulin nên cơ thể không có khả năng chuyển đổi carbohydrate thành nguồn năng lượng, dẫn đến nồng độ glucose tăng đột biến. Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate để kiểm soát tình trạng này.

Thông tin trên cho thấy, rõ ràng chuối không phải là nguyên nhân khiến tăng hay giảm lượng glucose trong cơ thể. Nếu trong ngày, bệnh nhân tiểu đường ăn một quả chuối nhỏ chứa 23,1g carbohydrate, họ có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Bằng cách này, một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn chuối thường xuyên và có được lợi ích dinh dưỡng từ chuối.

Ảnh: Internet.

Chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường miễn là họ dùng số lượng vừa phải với tình trạng sức khỏe của họ.

Chuối an toàn cho bệnh tiểu đường

Chất xơ: Chất xơ trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, từ đó kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối sống giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn, ngăn ngừa sự đột biến của đường huyết.

Vitamin B6: Bệnh thần kinh tiểu đường là tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu cao. Loại tiểu đường như vậy có thể dẫn đến thiếu vitamin B6. Chuối giàu vitamin B6 nên có hiệu quả đối với bệnh thần kinh tiểu đường.

Thanh Huyền

Theo Boldsky.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Cà phê và ăn sáng, cái nào trước mới có lợi?

0
(SGTT) - Đối với nhiều người trong chúng ta, buổi sáng bắt đầu bằng một ly cà phê. Tuy nhiên, ăn sáng rồi uống...

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

0
(SGTTO) - Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Những điều ít người biết về sự khác biệt của trái...

0
(SGTTO) - Độ chín thường mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn cho các loại trái cây. Nếu bạn thưởng thức cùng...

Kết nối