Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024

Chua thanh nồi lẩu sườn om sấu trưa cuối tuần

(SGTT) – Sấu là trái cây đặc trưng ở miền Bắc, ứng dụng trong một số món ăn thể hiện nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Trong đó, phải kể đến lẩu sườn om sấu, dung hòa vị chua từ sấu, thanh ngọt từ thịt và bổ sung nhiều chất xơ từ rau nhúng kèm.

Theo thông tin từ các chuyên trang ẩm thực, trái sấu chế biến thành lẩu vịt om sấu, canh nghêu nấu sấu, chân giò om sấu hay canh sấu sườn non. Thực tế, lẩu sườn om sấu là phiên bản nâng cấp của canh sấu nấu sườn khi gồm có thịt sườn non, trái sấu cùng một số gia vị cơ bản. Tuy nhiên, lẩu sườn om sấu đặc sắc hơn bởi cách om cũng như sự đầy đặn của các nguyên liệu ăn kèm.

Về thành phần cấu tạo nên món lẩu hôm nay gồm có sườn non heo (chọn loại sườn có sụn hoặc sườn bẹ lẫn xương để cân bằng độ mỡ – thịt), sấu (lấy vị chua ngọt cho nước dùng), rau sống như mồng tơi, rau muống, cải xoăn, bắp chuối (bổ sung chất xơ) và cuối cùng là gia vị nêm nếm như nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước dừa.

Cách chế biến lẩu sườn om sấu cũng khá đơn giản cho người nội trợ thực hiện tại nhà. Cụ thể, sườn heo đem chặt miếng vừa ăn rồi ướp ít gia vị (tỏi băm, nước mắm, đường, tiêu). Trái sấu thì tẩm đường rồi ngâm nước lạnh để giữ màu tươi tắn cũng như độ ngọt sẵn có.

Tương tự các món lẩu khác, phần nước dùng được ví như linh hồn, yếu tố quyết định đến độ ngon món lẩu. Cách nấu nước dùng lẩu sườn om sấu khá đơn giản, gồm bước nấu nồi nước từ nước dừa và nước mắm, tiếp đến, thêm sườn heo và sấu vào nấu đến khi thịt chín mềm. Lúc này, mọi người điều chỉnh theo khẩu vị của mình và gia đình bằng cách nêm nếm lại. Khi nồi lẩu hoàn chỉnh, quán ăn dọn lên kèm bún tươi, rau sống các loại. Những ai không quen ăn bún thay thế bằng sợi mì, hủ tiếu, phở cũng đều hợp vị.

Không chỉ là món ăn ngon, lẩu sườn om sấu còn mang ý nghĩa của sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị. Sau vị chua từ sấu, thực khách cảm nhận độ ngọt từ thịt và gia vị nêm nếm. Món ăn hứa hẹn tạo nên bữa trưa sum vầy đặc sắc cho mọi người trong ngày cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối