Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Chùa Âng, ngôi cổ tự Khmer ngàn năm tuổi

(SGTT) – Trải qua hơn 10 thế kỷ, chùa Âng gần như vẫn vững vàng, uy nghi tồn tại trước tác động của thời tiết và sự xâu xé của thời gian. Và dường như, bao thăng trầm ấy vẫn chưa là gì so với những huyền thoại, những giai thoại đổi thay của chùa. Chưa kể, chùa Âng không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Khmer và người dân tỉnh Trà Vinh mà nó còn gắn liền với hành trình khai phá phương Nam đầy biến cố.

Chùa Âng có tên đầy đủ là Angkorajaborey hay nói theo ngôn ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei, tọa lạc tại Phường 8, thành phố Trà Vinh, là một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng và ứng nghiệm. Bên cạnh đó, do được xây dựng vào cuối thế kỷ 10 nên được xem là ngôi chùa cổ kính nhất vùng và là một trong những ngôi chùa lớn, tiêu biểu nhất cho hơn 140 ngôi chùa Khmer ở tỉnh Trà Vinh.

Khi vãn cảnh chùa, nhìn từ xa bạn sẽ ngỡ ngàng với lối kiến trúc hình tháp đầy tráng lệ. Đó không chỉ là màu xanh thẫm của rừng mà ẩn hiện sau sự ma mị ấy là những bút tháp vươn thẳng lên trời, đôi lúc còn ẩn hiện trong sương một cách kỳ ảo, huyền bí. Với hình ảnh thoắt ẩn thoắt hiện ấy, dường như chùa Âng đang nói lên sự uy nghiêm, trầm mặc của mình nhưng không kém phần nguy nga, tráng lệ.

Như bao ngôi chùa khác, chùa Âng khoác trên mình một màu vàng rực rỡ, biểu trưng cho trí tuệ, tình thương và thể hiện cho sự thanh thoát, trong sáng. Mặt khác, với khuôn viên khoảng 4ha, chùa Âng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ kính và độc đáo.

Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh trí và những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc của nền văn hóa ĂngKor, tất cả như ẩn hiện qua những đường nét chấm phá, hoa văn uốn lượn, những hình rồng hình phụng hay những dáng hình của đức Phật từ bi.

Hàng năm chùa Âng còn tổ chức nhiều dịp lễ hội để tạo điều kiện cho du khách gần xa đến tham quan và hiểu hơn về những bản sắc riêng của dân tộc. Mặt khác, nơi đây cũng thường xuyên mở những lớp dạy chữ và giáo điều nhà Phật để các thanh niên Khmer đến tu, học nhằm tu dưỡng tri thức và đạo đức…, giúp giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam nói chung và cư dân Khmer nói riêng.

 

Từ lối kiến trúc cổ kính đến nếp sống văn hóa đầy độc đáo được khắc họa bên trong chùa, ta có thể nói cổ tự – chùa Âng không chỉ là nơi tu hành, thực hiện các lễ thức Phật giáo mà còn là nơi bảo tồn, truyền thừa các giá trị văn hóa truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với những giá trị vật chất, tinh thần lớn lao đó, vào năm 1994 Chùa Âng đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia, loại hình kiến trúc nghệ thuật.

Lê Thanh Lượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người dân TPHCM đi lễ chùa, cầu an vào rằm tháng...

0
(SGTT) - Ngày 24-2, tức ngày rằm tháng Giêng, đông đảo người dân TPHCM đã đến chùa để thắp hương, cầu mong năm mới...

Hành hương đầu năm: Khách ưu tiên tour trong nước, ngắn...

0
(SGTT) - Sau mùa du lịch Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhiều người tìm về các điểm di tích, đền, chùa… để...

Chùa Láng, ‘đệ nhất tùng lâm’ của kinh thành Thăng Long...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 800 năm, kiến trúc cổ kính và không gian xanh mát, chùa Láng là một trong những ngôi...

Tìm về ngôi chùa đầu tiên ở Đà Lạt

0
(SGTT) - Tổ đình Linh Quang là ngôi chùa đầu tiên, nơi đặt nền móng khơi nguồn đạo Phật tại Đà Lạt nói riêng...

Dáng vóc đậm nét Việt của Thiền Viện Trúc Lâm Hậu...

0
(SGTT) - Thiền Viện Trúc Lâm tỉnh Hậu Giang cùng với nhiều Thiền Viện lớn khác trên khắp cả nước là nơi tu theo...

Nhiều hoạt động đón chờ du khách dịp lễ hội Ok...

0
(SGTT) - Cùng với Chol Chnam Thmay, Sene Dolta, Ok Om Bok là một trong ba lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer...

Kết nối