Chơi một môn thể thao giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ

0

(SGTTO) – Số vụ đau tim xảy ra ở phụ nữ trẻ đang gia tăng đáng báo động. Theo một nghiên cứu được đăng tải gần đây trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 54 chiếm 31% số ca nhập viện vì đau tim vào năm 2014, tăng so với tỉ lệ 21% vào năm 1995. Tuy nhiên, tập luyện một môn thể thao nào đó hoặc thiền sẽ giúp giảm điều này. 

Bà Elizabeth Piccione, trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (Mỹ) giải thích, stress có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim vì não không biết sự khác biệt giữa stress thể chất và stress tinh thần. Cả hai loại stress đều gây ra sự tăng đột biến của hai hormone adrenaline và cortisol, cũng như làm tăng nhịp tim và huyết áp. Stress mãn tính trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ đau tim.

Theo các chuyên gia, những hoạt động như thiền giúp giảm nhịp tim và huyết áp. Ảnh: mindful.org

Ngoài ra, trong số những người trẻ tuổi nhập viện vì đau tim, tỷ lệ phụ nữ có tiền sử cao huyết áp lại cao hơn nam giới (71% so với 64%).

Dưới đây là những lời khuyên dành cho phụ nữ trẻ dễ bị huyết áp cao và stress.

Trao đổi rõ ràng với bác sĩ

Bà Piccione thúc giục phụ nữ hãy thành thật khi gặp bác sĩ và không nên có suy nghĩ rằng mình sẽ bị kỳ thị nếu thừa nhận cảm giác lo lắng. Phụ nữ không nên cảm thấy xấu hổ hoặc ngại nói chuyện cởi mở với bác sĩ rằng tâm trí họ lúc nào cũng chạy đua, không thể thư giãn hoặc họ cảm thấy vô vọng.

Tình cách giảm stress 

Theo các chuyên gia, những hoạt động như thiền và giảm stress giúp đưa bộ não ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nó đang “bắn” ra adrenaline và cortisol, cũng như giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

“Việc cố gắng kiểm soát những gì chúng ta không thể là một nguồn gây căng thẳng thực sự cho nhiều người”, Brent Egan, giáo sư tại Trường Y Đại học Nam Carolina (Mỹ), cho biết. Vì vậy, hãy tìm ra cách vượt qua điều đó và nhận thấy rằng stress không thay đổi những gì chúng ta không thể kiểm soát được là một bước quan trọng để giảm huyết áp.

Tham gia các hoạt động thể chất

Những lợi ích thể chất của tập thể dục cũng liên quan trực tiếp đến stress. Những người tham gia hoạt động thể chất có tỉ lệ bị cao huyết áp thấp hơn so với người không hoạt động, giáo sư Egan cho biết.

Vì thế, nếu cảm thấy bị stress, có triệu chứng liên quan đến tim, hãy chọn một môn thể thao nào đó để tập mỗi ngày.

Minh Phương

 Theo The Washington Post

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here