Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Chiêu đãi người thân những món cơm chiên bắt mắt

(SGTT) – Chỉ từ những nguyên liệu thực phẩm dễ tìm mua, mọi người đã có thể chế biến nên bốn loại cơm chiên vừa đẹp mắt vừa thơm ngon để chiêu đãi người thân cho bữa cơm tối.

Theo đó, chị Đào Bích Châu, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có sẵn và dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị để làm nên bốn món cơm chiên là cơm chiên cá mòi bọc trứng, cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái, cơm chiên hoàng bào và cơm chiên trái thơm. Giờ hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị trổ tài đầu bếp ngay nhé!

Cơm chiên cá mòi bọc trứng

Nguyên liệu

  • 2 chén cơm nguội
  • 1 hộp cá mòi
  • 2 trứng gà
  • Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, tỏi, dầu ăn
  • 2 trái cà chua

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Cho một ít dầu ăn vô chảo phi thơm tỏi đập dập rồi tắt bếp. Cho cơm vô đảo tơi với xíu hạt nêm và cho cá hộp vô rằm nát rồi đảo đều. Bật bếp lên chiên cho hạt cơm săn lại, thêm tiêu cho thơm.

Bước 2: Trứng đập ra chén đánh tan với xíu nước mắm, bột ngọt. Bắc chảo với xíu dầu ăn rồi cho trứng lên chiên chín. Múc cơm cho vô trứng rồi cuộn lại cho ra đĩa, tỉa hoa cà chua trang trí cho bắt mắt.

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

Nguyên liệu

  • 2 chén cơm nguội
  • 2 trứng gà
  • 150g thịt nạc thăn
  • 1 búp xà lách (có thể thay bằng xoài keo bào sợi)
  • 1/2 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái dưa leo
  • 1/4 trái thơm
  • 1 cây sả
  • 1 muỗng cà phê mắm ruốc
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột (loại ớt màu)
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, nước mắm

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Thịt thăn cắt miếng vừa ăn ướp tỏi băm, nước mắm muối, đường cho thấm rồi đem rim. Trong bài dùng thịt cốt lết rim cắt nhỏ do có sẵn.

Bước 2: Trứng đập ra chén đánh tan với xíu nước mắm, bột ngọt rồi chiên chín, để nguội rồi cắt sợi. Xà lách rửa sạch cắt sợi, dưa leo bào sợi, hành tây hành tím cắt mỏng ngâm với giấm đường còn thơm thì cắt sợi.

Bước 3: Sả cây băm nhỏ, bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả lên phi thơm, cho ớt lên cho ra màu rồi cho mắm ruốc lên xào nhanh rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho cơm lên trộn đều, thêm xíu bột ngọt. Rồi bật lửa chiên cho hạt cơm săn lại. Cho cơm ra đĩa, cho thịt, trứng, rau xà lách, dưa leo, thơm, hành tây, hành tím xung quanh.

Cơm chiên hoàng bào

Nguyên liệu

  • 2 chén cơm
  • 2 trứng gà
  • 30g cà cốt
  • 30g đậu cô ve
  • 100g tôm
  • 20g hành tây
  • 50g chả bò
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, tỏi, dầu ăn

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: tôm lột vỏ cắt nhỏ, đậu cô ve, cà rốt, hành tây, chả bò cắt hạt lựu. Trộn cơm với 1 muỗng canh sốt nêm hạt nêm. Bắc chảo phi thơm tỏi băm, lần lượt cho tôm, đậu cô ve, cà rốt, hành tây, chả bò lên xào với xíu hạt nêm, tiêu rồi cho cơm lên đảo cho đều.

Bước 2: Đập trứng ra tô, đánh tan với xíu hạt nêm, cho xíu dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho trứng vô, láng đều cho trứng mỏng. Múc cơm vào giữa trứng, gấp 2 mép trứng 2 bên lại rồi tiếp tục gấp 2 đầu như hình. Úp cái đĩa vô rồi lật lại

Bước 3: Dùng kéo cắt 4 đường như hình rồi lật ra như hình.

Cơm chiên trái thơm

Nguyên liệu

  • 2 chén cơm nguội
  • 2 trứng gà
  • 2 cây xúc xích
  • 100g tôm
  • 5 trái đậu cô ve
  • 1/2 củ cà rốt
  • 20g thơm
  • 1/4 củ hành tây
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, tiêu

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Thơm cắt làm 2 theo chiều dọc bên lớn bên nhỏ không đều nhau. Bên lớn dùng mũi dao nạo thơm bên trong để lấy phần vỏ bày cơm.

Bước 2: Đậu cô ve, cà rốt, xúc xích, tôm, thơm, hành tây tất cả cắt hạt lựu. Phi thơm xíu dầu ăn với hành tím băm cho tôm lên xào săn rồi cho tất cả hạt lựu vô xào chín, nêm vừa ăn.

Bước 3: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi đập dập rồi tắt bếp cho cơm, trứng, nước mắm, bột ngọt, tiêu vô trộn đều. Bật lửa lên chiên đến khi hạt cơm săn lại. Cho phần đồ xào vô trộn đều, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bày cơm ra trái thơm đã chuẩn bị sẵn.

Đào Bích Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Khoác áo’ XO cho món cơm chiên thân quen trưa cuối...

0
(SGTT) – Từ món cơm chiên thân quen, đầu bếp đã ứng dụng thêm sốt XO và các loại hải sản để tạo thành...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa văn phòng với...

0
(SGTT) – Thay vì cơm trắng dùng kèm món ăn như Trưa nay ăn gì giới thiệu mọi khi thì hôm nay bữa cơm...

Trưa nay ăn gì: Cơm chiên mực trứng muối thơm béo,...

0
(SGTT) - Cơm chiên là món ăn cứu đói hoàn hảo cho những bữa ăn nhanh gọn. Cơm chiên trứng muối béo ngậy, thơm...

Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm...

0
(SGTT) - Cơm chiên là món dễ ăn, dễ chế biến và có thể biến tấu nguyên liệu rất linh hoạt, nay kết hợp...

Trưa nay ăn gì: tò mò món cơm chiên đặc trưng...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Nasi Goreng là món cơm chiên được người Indonesia biến tấu để trở...

Trưa nay ăn gì: cơm chiên ngũ sắc bắt mắt, ngon...

0
(SGTT) - Với cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, lạp xưởng, chả lụa hòa quyện với nhau thành 5 màu cam, đỏ, vàng, tím,...

Kết nối