Chạy bộ để phát triển văn hóa doanh nghiệp

0

(SGTTO) – Chạy bộ là một hoạt động thể dục thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho người chạy, song, ở góc độ doanh nghiệp, chạy bộ còn là cách để kết nối, phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều công ty hằng năm đều tổ chức những chương trình teambuilding (xây dựng đội ngũ) để kết nối nhân viên nhưng một năm chỉ tổ chức một vài lần nên ở một khía cạnh nào đó chưa thể giúp các nhân viên kết nối với nhau nhiều hơn. Vì thế, nhiều công ty xem thể thao, đặc biệt là chạy bộ như một cách để phát triển văn hóa doanh nghiệp, tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo với nhân viên, giữa nhân viên các phòng ban với nhau.

Chạy bộ giúp mọi người trở nên thân thiện hơn, gắn kết hơn.

Hẳn trong chúng ta ai cũng biết lợi ích của việc tập luyện thể thao hàng ngày, trong đó có môn chạy bộ. Tuy nhiên, trong tâm lý của nhiều người không thể tập luyện mỗi ngày vì khó vượt qua sức cám dỗ của “giường ấm đệm êm” hay có quá nhiều công việc công ty, cũng như bận rộn công việc gia đình…. Nói chung, có rất nhiều lý do mà nhiều người trong chúng ta viện cớ để từ chối chạy bộ hay tập thể thao nói chung.

Theo tôi biết, có nhiều người chỉ tập thể thao, trong đó chủ yếu là chạy bộ sau khi được bác sĩ khuyên phải tập để giữ gìn sức khỏe. Và khi đó, những người này buộc phải mang giày vào chạy bộ rồi nhận ra được lợi ích của môn thể thao này mang lại, rồi hối tiếc – giá như mình chạy bộ sớm hơn chứ không phải đến lúc có bệnh trong người mới chạy.

Như tôi nói ở trên, mỗi người có rất nhiều lý do để không muốn chạy bộ nhưng những người này có thể thay đổi lối suy nghĩ đó nếu họ ở trong môi trường làm việc mà ở đó doanh nghiệp ấy cũng có các phong trào thể dục, thể thao mạnh.

Trong quá trình tiếp xúc với giám đốc một số doanh nghiệp, tôi biết, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp muốn tạo văn hoá, bản sắc riêng cũng như tổ chức các hoạt động gắn kết, tạo động lực cho nhân viên.

Tuy nhiên, điều này cũng không phải dễ chút nào. Việc truyền tải giá trị văn hoá phải từ trên xuống, lại cần những hành vi chung, lặp đi lặp lại của đa số nhân sự, cả cấp trên và cấp dưới, trở thành thói quen chung của tất cả nhân sự của tổ chức. Dù nhiều doanh nghiệp có các hoạt động gắn kết như Teambuilding và đã tạo hiệu ứng tốt, nhưng theo quan sát của tôi, chừng đó vẫn chưa đủ.

Vậy, đâu là cách để doanh nghiệp tạo được giá trị văn hoá cho mình?

Những doanh nghiệp tạo được bản sắc văn hóa, ít nhiều ở những doanh nghiệp ấy có phong trào thể dục thể thao mạnh mà ở đó chạy bộ luôn là môn được lựa chọn vì ai cũng có thể chạy, không đòi hỏi các kỹ năng như các môn thể thao khác.

Theo tôi, các doanh nghiệp có thể cân nhắc chọn môn chạy bộ, đây là môn thể thao mà theo bản thân tôi là có tính gắn kết cao. Nhận định của tôi không mang tính chủ quan đâu. Bạn có thể nhìn rộng ra ở những doanh nghiệp xung quanh bạn, không chỉ có ở Việt Nam mà ở nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vốn đang duy trì câu lạc bộ chạy bộ như hoạt động thể thao đoàn thể của đơn vị.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp phát động phong trào chạy bộ. Để làm được điều này, trước đó những lãnh đạo doanh nghiệp đã nhận thấy được giá trị từ môn thể thao này. Vì thế, họ đã tạo ra phong trào luyện tập thể thao mạnh mẽ trong công ty, tập đoàn.

Theo tôi, chạy bộ một thời gian thì những triết lý trong thể thao sẽ được nhân viên áp dụng trong công việc hay những giá trị văn hoá có thể được lan toả qua hoạt động thể thao cộng đồng doanh nghiệp như tư duy tích cực, tính kỷ luật, tính kiên trì theo đuổi mục tiêu, làm việc có kế hoạch…

Hay nói cách khác, chạy bộ là cơ hội quý giá để lãnh đạo cùng chia sẻ với nhân viên những câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp một cách tự nhiên, không khô khan, giáo điều. Các buổi chạy bộ còn là là dịp để mỗi đồng nghiệp dễ dàng trò chuyện thoải mái như những người bạn.

Chạy bộ mang lại sự cân bằng giữa hoạt động trí óc và hoạt động thể chất, từ đó tạo nên sự cộng hưởng tích cực cho cả hai hoạt động. Với dân văn phòng, chúng ta quá tập trung vào hoạt động trí óc mà chưa chú ý để cân bằng mặt thể chất. Liệu chúng ta có đủ can đảm để thắng sức ỳ, thay đổi bản thân và tích cực vận động thể chất hay không?

Là một người đam mê chạy bộ, đến với chạy bộ từ năm 2016, tham gia rất nhiều các giải chạy lớn nhỏ, tôi đã đón nhận được rất nhiều giá trị tích cực cho bản thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Với bài viết này, tôi rất mong muốn có thêm nhiều người bạn đồng hành trên các đường chạy để cùng chia sẻ và lan tỏa giá trị, trên hết là có sức khỏe tốt và cân bằng trong cuộc sống.

Vậy nên, tại sao chúng ta không cùng thử, trải nghiệm và cảm nhận!

Dương Quang Trung

Phó giám đốc Vietinbank Hoàng Mai, Hà Nội

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here