Chạy bộ bằng niềm đam mê

0

(SGTT) – Cùng nghe chia sẻ của những người đam mê bộ môn chạy bộ, biết đâu bạn sẽ có động lực đến với môn chạy bộ.

Christine Woon Chze Loh (Malaysia): Háo hức với Dalat Ultra Trail

Tôi đã tham gia nhiều giải Marathon quốc tế và đây là lần thứ 2 tham gia tại Việt Nam. Giải đầu tiên tôi tham gia tại Việt Nam là vào năm ngoái, giải Vietnam Mountain Marathon 2017 và kể từ đó tôi luôn cập nhật các cuộc thi chạy bộ diễn ra ở đất nước này.

Tôi thường luyện tập xen kẽ nhiều môn thể thao để tăng thể lực giữa các cuộc thi. Khi có thời gian, tôi chạy trên các đường mòn hay những địa hình dốc cao để rèn luyện sức bền.

Vào cuối tuần, tôi sẽ tập LSD (long slow distance), một hình thức thể thao kết hợp aerobic trong chạy bộ và đạp xe. Có lúc tôi cũng tạo thách thức cho mình bằng cách luyện tập chéo giữa các môn tập tạ, tập đạp xe trên nền nhạc và yoga.

Tôi rất háo hức với giải Dalat Ultra Trail. Qua bạn bè giới thiệu tôi biết về một Đà Lạt mát mẻ, phong cảnh hữu tình và người dân rất thân thiện nên đây cũng là dịp để tìm hiểu. Vùng núi Đà Lạt có vẻ khó đối với người không quen leo núi, nhưng tôi lại thấy đó là động lực khám phá.

Các giải thưởng tôi đạt được gần đây là vô địch nữ trong giải Broneo TMBT Ultra ở cự ly 100km năm 2016. Năm 2017, tôi vô địch nữ giải Eco Penang cự ly 100 miles và giải nhất nữ chạy bộ Vietnam Mountain Marathon. Đầu năm nay, tôi cũng dành được giải ba tại cuộc thi The 9 Dragons Ultra.

Trịnh Duy Kỳ (Làm việc trong lĩnh vực may mặc): Tăng cường sức khỏe

Những người khác có thể xem việc chạy bộ là để giúp bản thân giảm căng thẳng, tăng tính kỷ luật cho bản thân nhưng tôi có suy nghĩ rất đơn giản, việc chạy bộ hay luyện tập một môn thể thao nào đó nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân. Vì thế, nếu không thể sắp xếp thời gian đá bóng với bạn bè, tôi tìm cách chuyển sang chạy bộ.

Bên cạnh đó, nhờ tham gia chạy bộ mà tôi có thêm nhiều mối quan hệ, có thêm bạn bè… Tôi không đặt nặng phải thắng ở các giải Marathon vì tâm niệm chạy để tăng cường sức khỏe. Nhưng khi tham gia vào một nhóm chạy với những người bạn, nghe rủ rê nên tôi đã đăng ký tham gia chạy cự ly 21km trong tháng 4 ở Hậu Giang và kết hợp du lịch, thay đổi không khí.

Anh Lê Thanh Nhàn (Giám đốc Công ty Lecon Seafoods): Rèn kỷ luật và ý chí

Sở trường của mình là bơi và gym nhưng do tính chất công việc nên phải đi công tác khá nhiều. Do vậy, việc duy trì môn thể thao mình thích khá khó. Tôi đến với chạy bộ để duy trì sức khoẻ, thể lực trong những chuyến công tác. Dần dần, tôi đam mê lúc nào không hay.

Sau khi chạy bộ một thời gian, tôi nhận ra hệ cơ và hệ hô hấp cải thiện rất nhiều. Quan trọng hơn, khi tham gia đường chạy dài 21km và 42km, điều tôi học hỏi đựợc là tính kỷ luật và ý chí trong tập luyện để đạt cự ly mà mình mong muốn.

Trung bình mỗi tuần tôi chạy bốn ngày, mỗi ngày khoảng 60 phút. Cuối tuần tôi thường dành thời gian cho những cự ly dài hơn, ví dụ 15km, 21km hay 27km, hoặc tập phối hợp giữa bơi, đạp xe và chạy bộ. Thường thì mình bắt đầu chạy vào lúc 5 giờ 30 và kết thúc tầm 6 giờ 30, cuối tuần thì 4 giờ 30 bắt đầu.

Năm trước, tôi đã tham gia các giải Marathon 42km như Techcombank và TPHCM. Trong thời gian tới, mình cũng tham gia các giải như Ironman 70.3 tại Đà Nẵng ở hạng mục cá nhân ba môn phối hợp: bơi 1,9km, đạp xe 91km và chạy bộ 21km.

Lý do tôi tham gia các giải là để buộc mình phải chạy bộ thường xuyên vì trước đây khi chưa chạy bộ, cứ sau 15 giờ là tôi đã mệt mỏi không muốn làm gì nhưng nay có thể làm việc từ 9 giờ đến 22 giờ. Chạy bộ cho tôi nhiều thứ hơn thời gian mà bản thân bỏ ra mỗi ngày. Nhiều người trong chúng ta có thể ngồi trên bàn nhậu mấy tiếng đồng hồ, sức khỏe giảm sút nhưng luôn nói là không có thời gian để tập thể dục.

Ngọc Hùng – Mỹ Huyền ghi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here