Bỏ túi 10 điều về Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến đây

0

(SGTTO) – Đất nước này có nhiều điều thú vị. Dưới đây là những điểm mà người viết bài này đã rút ra được, qua các tài liệu đã đọc và cả những gì “mắt thấy tai nghe”.

  1. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi giao thoa văn hoá hai châu lục Á – Âu. Chính vì vậy nếu ai nói Thổ thuộc châu Âu cũng đúng mà châu Á cũng không sai. Đất nước này có đến 97% diện tích nằm ở châu Á nhưng mọi sinh hoạt chính trị, kinh tế, ngoại giao… hầu hết đều theo kiểu châu Âu.
Một góc phố ở Istanbul.

2. Không chỉ có đền thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ với bề dày lịch sử kiến trúc đồ sộ sở hữu khác nhiều những công trình kiến trúc cổ của thời La Mã. Ngày xưa, vùng đất này đã trực thuộc quyền sở hữu dưới triều đại Alexander đại đế.

Những dấu tích còn lại từ thời La Mã.

3. Đây là quốc gia mà cứ đi khoảng 500 mét là thấy có đền thờ Hồi giáo. To hay nhỏ tuỳ loại nhưng nói chung, đó là một kiểu kiến trúc khá đặc trưng và rất dễ phân biệt.

4. Thổ Nhĩ Kỳ có vùng đất tiếp giáp với biển Đen có độ dài 1.650 km, xấp xỉ bằng khoảng cách từ Paris (Pháp) đi Berlin (Đức).

5. Đất nước này mới là nơi cho ra đời giống hoa tulip. Có thể nhiều người nghĩ Hà Lan mới là nơi sản sinh ra giống hoa Tulip nổi tiếng khắp thế giới nhưng không, Thổ Nhĩ Kỳ mới là nơi khai sinh ra nó.

Hoa tulip được đưa từ đế quốc Ottoman vào châu Âu vào giữa thế kỷ thứ 16 và rất được ưa chuộng tại Hà Lan. Loại hoa này nhanh chóng trở thành một xa xỉ phẩm, một biểu tượng cho địa vị.

6. Thổ Nhĩ Kỳ là “thiên đường” của chó và mèo. Đi bất cứ chỗ nào cũng thấy chó mèo hoang hoặc thú nuôi đi chơi lang thang. Chúng thường “béo ụ”, hay nằm giữa đường ở các khu vực đi bộ.

Rất dễ bắt gặp chó, mèo nằm dưới nắng, trên đường phố Istanbul.

7. Người Thổ Nhĩ Kỳ uống trà và hút shisha (hookah). Hookah hay còn gọi là shisha trở nên phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ 17 và là một phần không thể thiếu của người dân bản xứ.

Ở Việt Nam, người ta thường hút shisha và uống rượu nhưng ở đây, người ta hút shisha và uống trà. Nếu đến đây, chỉ cần bạn đi ngang qua mấy quán gần khách sạn thì sẽ thấy nhiều người ngồi hút loại này với vài ly trà táo trên bàn.

8. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi mà đồ ngọt được ưa chuộng. Nếu ai là người hảo ngọt thì đây quả thật là “thánh đường” với các thể loại trà, bánh. Ở Istanbul, có những cửa hàng bán 24/7 để phục vụ nhu cầu món ngọt cho thực khách, nhất là kẹo dẻo “Turkish delight”.

Theo người bán, “Turkish delight” là một loại kẹo thạch dẻo với thành phần chính là đường và tinh bột. Nó có lịch sử hơn 300 năm và là một trong những loại kẹo lâu đời nhất trên thế giới.

9. Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới được xây dựng trên hai thểm lục địa Á – Âu. Điều này dễ thấy khi bạn có thể đi du ngoạn thuyền quanh eo biển giữa cây cầu Bosphorus và cung điện Dolmabahce.

Cung điện Dolmabahce nhìn từ eo biên Bosphorus.

10. Cappadocia là nơi thích hợp để ngắm nhìn khinh khí cầu. Ở đây, có thời điểm, du khách sẽ thấy hàng trăm khinh khí cầu đầy sắc màu cùng hòa quyện với ánh nắng bình minh, tạo nên bức tranh xinh đẹp trên bầu trời.

Cappadocia là một trong những kỳ quan nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1985. Nếu may mắn đến tham quan đúng lúc trời đẹp, đừng tiếc chi phí cho một lần trải nghiệm bay trên khinh khí cầu ở đây.

Thung lũng Cappadocia.

Bài: L.Hương – Lamtom

Ảnh: Lamtom

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here