fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Câu chuyện về những điều kỳ diệu từ nước ép

(SGTTO) – Sự cải thiện về thể chất lẫn tinh thần nhờ uống nước ép đều đặn đã thôi thúc chị Trần Thanh Huyền nghiên cứu sâu hơn về nước ép, sinh tố rau, củ, quả tươi để lan tỏa kiến thức trong lĩnh vực này đến nhiều người. Không lâu sau đó, chị đã trở thành chuyên gia về nước ép, sở hữu cuốn sách “Chào Juice”, thương hiệu nước ép dinh dưỡng True Juice và một cộng đồng có cùng sở thích như chị.

Chị Trần Thanh Huyền sinh năm 1986, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Cộng đồng những người thích ăn uống lành mạnh biết đến chị Huyền ở vai trò là một tác giả sách về nước ép có tên “Chào Juice”, cũng như là người sáng lập nhóm Facebook “Yêu nước ép và Yoga”.

Định nghĩ về “người yêu ẩm thực” thường được gắn liền với những đầu bếp qua các món ăn ngon khắp nơi, hương vị phong phú. Song, tình yêu với việc ăn uống của chị Thanh Huyền lại gắn liền với sức khỏe, thể hiện qua những ly nước ép, sinh tố tươi ngon. Cùng với yoga, nước ép đã giúp chị làm mới bản thân, sống tích cực và khỏe mạnh hơn.

Khỏe mạnh hơn nhờ nước ép

Chị Trần Thanh Huyền từng học thạc sĩ tại Anh về chuyên ngành Quản trị khách sạn. Sau khi về nước, chị có bảy năm làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn. Cuộc sống của chị khi ấy dường như đã ổn định với hướng đi được hoạch định rõ ràng. Tuy nhiên, câu chuyện mới đã mở ra khi sức khỏe và tinh thần của chị Huyền có nhiều thay đổi từ sau khi chị sinh em bé.

“Giây phút tôi uống ly nước ép cóc nguyên chất đó, vị giác của tôi như bùng nổ!”. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chị cho biết, bản thân chị gặp nhiều vấn đề sau khi sinh em bé như trải qua giai đoạn nuôi con nhỏ, mất cân bằng tâm lý, sức khỏe có dấu hiệu đi xuống… Đồng thời, chị cũng suy ngẫm nhiều về việc tìm kiếm mục tiêu cho cuộc sống trong tương lai.

“Tôi đã tìm nhiều phương thức để tìm lại sự cân bằng, lấy lại vóc dáng như trước khi sinh… Khi đó, tôi đã biết đến những khái niệm về nước ép – không đơn thuần là nước ép uống kèm bữa ăn mà là nước ép với rau xanh và củ quả – một cách sử dụng nước ép để hỗ trợ sức khỏe đúng nghĩa”

Trong những ngày sau khi sinh em bé, mặc dù là mùa đông, chị luôn thấy khát và thèm ăn trái cây hay đồ uống mát, có vị chua ngọt. Nhưng yêu cầu của chị phải là thành phần tự nhiên. Lúc đó, chị đã mua nước ép cóc ở quán với giá 30.000 đồng, nhưng chỉ uống vài ngụm đã hết vì… toàn đá lạnh.

Về nhà, chị mượn máy ép cũ của mẹ để tự làm uống cho thỏa thích. “Giây phút tôi uống ly nước ép cóc nguyên chất đó, vị giác của tôi như bùng nổ! Nó không giống nước ép vẫn mua hay vẫn uống từ xưa đến giờ. Nó chua, gắt, đặc và gây sốc cho vị giác của mình”.

Cũng tình cờ, thời điểm đó chị đang làm theo một thử thách nước ép trên một trang web nước ngoài – 30 ngày uống nước ép liên tục; kèm kết hợp tập thêm yoga. Và 30 ngày đó đã bắt đầu “hành trình lịch sử” trong cuộc sống của chị với nước ép cho đến hôm nay.

Ngoài sự kích thích về vị giác và khám phá mùi vị thật sự của trái cây thật, tươi, chị Huyền còn cảm nhận được năng lượng của rau quả tươi khi uống vào cơ thể. Chị ví như uống vitamin dạng lỏng, “uống đến đâu thấm đến đó, toàn bộ tế bào như đang được uống vitamin chính hiệu”, chị nói.

Uống nước ép đều đặn giúp chị nhận thấy sự thay đổi rõ rệt và tích cực từ các giác quan đến sức khỏe, tinh thần.

Thứ nhất là về các giác quan, chị chia sẻ: “Bản thân rau xanh, củ quả tươi mang theo sức mạnh của thực vật – đủ để lay động mỗi người cả ở thị giác (màu sắc cầu vồng tươi rói), vị giác – đủ các vị rất sâu (ngọt thì vô cùng ngọt, chua vô cùng chua…), xúc giác (cảm giác cắt gọt và cầm nắm thao tác với rau củ quả), khứu giác (mùi thơm của rau quả khi mới cắt và ép tươi vô cùng dễ chịu”.

Thứ hai là về cơ thể. Chị Huyền thấy khỏe khoắn, nhiều năng lượng tích cực hơn, cơ thể “sạch” hơn vì được nạp lượng rau xanh củ quả tươi nhiều. Có sức khỏe thể chất, tinh thần của chị cũng được cải thiện tích cực và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Từ đó, chi ý thức hơn về dinh dưỡng và việc sẽ đưa vào thực phẩm gì vào cơ thể. “Cách nhìn về thực phẩm và thói quen có thể tác động lớn đến con người và tính cách, sự cảm nhận lẫn cuộc sống của mình, rộng hơn là lối sống và niềm tin”, chị nhận định.

Yoga cũng góp phần giúp chị Huyền thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống. Ảnh nhân vật cung cấp.

Ngoài sử dụng nước ép đều đặn, chị Thanh Huyền cho biết, chị không theo bất cứ trường phái ăn uống nào. Chị luôn ý thức thực phẩm gì nên nạp vào cơ thể, nhưng hầu hết đều ăn theo sở thích. Sở thích của chị là những đồ ăn thật, tươi, thành phần rõ ràng, ít chế biến và giữ được vị “thật” của nó, tức là vị nguyên bản của nguyên liệu, gần với dạng thức tự nhiên nhất của chúng.

Lan tỏa giá trị sống khỏe từ việc uống nước ép

Với niềm yêu thích và cảm nhận sâu sắc giá trị của các loại nước ép tươi, dinh dưỡng lành mạnh, chị Thanh Huyền đã tự nghiên cứu thêm và trải nghiệm nhiều phương pháp làm nước ép tại nhà. Hành trình trải nghiệm lợi ích của nước ép của chị Thanh Huyền cũng được ghi lại bởi những bài viết tại blog juicylife.vn của chị. Đây cũng là trang blog duy nhất chia sẻ chuyên sâu về nước ép tại Việt Nam.

Chị Huyền đã xây dựng được cộng đồng yêu nước ép và yoga để lan tỏa tinh thần sống khỏe. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chị Huyền bắt đầu viết blog chính từ thời điểm quyết định nghỉ việc – thời điểm mà chị không có kế hoạch gì cho tương lai, chỉ biết trong lòng có một niềm tin và tự khích lệ bản thân theo đuổi điều mà chị muốn làm hiện tại. Sau một thời gian ngắn, những gì chị chia sẻ trên Facebook cá nhân và blog, những bài viết chuyên sâu và khoa học đúc kết những kiến thức và thực nghiệm mình đã có, thu hút và tác động nhiều người. Bên cạnh blog, chị Huyền còn thu hút được một cộng đồng cùng yêu thích phương pháp uống nước ép vì sức khỏe và yoga lên đến hơn 14.000 thành viên.

Tôi chưa bao giờ viết blog hay chia sẻ với mục đích truyền cảm hứng hay thay đổi ai. Chỉ là tôi biết Việt Nam cần có những nguồn thông tin tốt, khoa học, rành mạch và khách quan về nước ép đích thực, để người Việt có thể dùng chúng như một phương thức cải thiện sức khỏe, một liệu pháp hỗ trợ thân thể, chứ không chỉ uống để giải trí. Nên khi tôi thực hành và đúc kết được gì, công thức gì ngon, tốt, là tôi chia sẻ

Chị Thanh Huyền cho rằng, việc những chia sẻ của chị có thể truyền cảm hứng cho người khác có lẽ xuất phát từ lý do chị cũng là người bình thường như bao người, đam mê và nghiên cứu nước ép thật sự nghiêm túc. Chị đã làm nước ép hằng ngày và thực hành, trải nghiệm nó trên cơ thể mình và cả những người khác. Chị uống nước ép, ăn uống lành mạnh, tập yoga và có những niềm tin và đặc biệt là chia sẻ những triết lý sống được qua thực hành, theo cách mình tin tưởng chứ không tổng hợp thông tin.

Được biết, chị Thanh Huyền cũng là người Việt đầu tiên đi theo chứng chỉ Natural Juice Therapist để có thể tư vấn mọi người sử dụng juice như một liệu pháp hỗ trợ các vấn đề sức khỏe và xây dựng sức khỏe.

Khởi nghiệp, viết sách về nước ép

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ qua mạng xã hội hay blog cá nhân, chị Thanh Huyền đã cùng những người cộng sự cùng đam mê xây dựng một công ty khởi nghiệp có tên True Juice về nước ép. Đội ngũ của chị sẽ tư vấn những kiến thức về nước ép và cung cấp các liệu trình nước ép dinh dưỡng cho người có nhu cầu.

True Juice là dự án khởi nghiệp của chị cùng các cộng sự, cung cấp các loại nước ép dinh dưỡng theo nhu cầu. Ảnh nhân vật cung cấp.

“Kinh doanh” chưa bao giờ có trong từ điển hay kế hoạch của chị Thanh Huyền. Song, chị Huyền nhận thấy, để lan tỏa và giúp đỡ được nhiều người thì cần có sự hỗ trợ. “Ý tưởng về True Juice thực chất đến từ nhu cầu của rất nhiều người và bạn bè xung quanh khuyến khích và yêu cầu tôi cung cấp nước ép một cách chất lượng cho họ. Một doanh nghiệp với mục đích tốt sẽ giúp tôi lan tỏa những thứ tốt đẹp nhanh hơn, thông điệp đi được xa hơn, tới được nhiều người hơn – tức là phục vụ và giúp được nhiều người hơn”, chị Huyền nói về ý tưởng khởi nghiệp.

Theo chị Huyền, để làm nước ép ngon thì không khó. Chỉ cần ép những loại hoa quả mà mỗi người vẫn thích ăn. Hoặc sau một thời gian thử vài cách phối trộn, mỗi người sẽ tìm ra công thức nào hợp khẩu vị. Nhưng để làm nước ép phù hợp cho cơ thể về mặt dinh dưỡng và các vấn đề trong sức khỏe, phục vụ chính xác cho các mục đích như bổ sung dinh dưỡng, hay thanh lọc, hay giảm cân, hay làm sạch ruột… thì cần có kiến thức sâu hơn. Khi đó, True Juice sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ những người muốn dùng nước ép có một trải nghiệm hiệu quả. Tiêu chí quan trọng nhất mà chị cùng các cộng sự xây dựng chính là chất lượng – khả năng tác động được cho cơ thể của những người uống nước ép. Nướp ép tại True Juice không bán lẻ mà được thiết kế thành những liệu trình với các mục đích cụ thể cho khách hàng, sử dụng nguyên liệu hữu cơ và ép bằng công nghệ thủy lực hiện đại.

Nước ép không chỉ mang đến cuộc sống ý nghĩa, có định hướng cho chị Huyền, mà còn đưa chị đến một cơ hội đặc biệt – trở thành tác giả sách. Trong một buổi nói chuyện tình cờ với một người bạn, chị nhận ra ở Việt Nam không có một cuốn sách về nước ép nào chỉn chu và đầy đủ, hình ảnh đẹp đẽ, mà phải là nước ép đúng nghĩa, nước ép rau. “Thế là mình tin mình sẽ xuất bản được cuốn sách đó. Từ lúc ý tưởng và quyết tâm tới, đến lúc cuốn sách ra đời chỉ trong vòng hai tháng. Có lẽ bởi vì tất cả nội dung nó đã có sẵn trong đầu mình và những gì mình viết và tìm hiểu bấy nhiêu năm rồi”, chị Huyền kể.

Cuốn sách “Chào Juice” đã ra đời và thường xuyên đứng trong danh sách loại sách nấu ăn bán chạy trên các trang thương mại điện tử. Cuốn sách này có thể giúp những người mới tập tành uống nước ép để cải thiện sức khỏe hiểu biết về giá trị nước ép và các công thức nước ép ngon miệng.

Cuốn sách “Chào Juice” đã ra đời và thường xuyên đứng trong danh sách loại sách nấu ăn bán chạy trên các trang thương mại điện tử. Ảnh nhân vật cung cấp.

Hiện tại, chị Huyền chia sẻ bản thân tự hào về những gì True Juice đã làm được, về khía cạnh sản phẩm chất lượng, thật và chất và về khía cạnh tác động tích cực tới cộng đồng và với lý tưởng của đội ngũ của chị. Chị nói thêm: “Bởi vì tất cả những thay đổi lớn của chúng ta đều đến từ những thói quen nhỏ mỗi ngày. Thực vật tươi có sức mạnh vi diệu của nó. Mình chỉ giúp mọi người khám phá tận dụng lợi ích từ rau củ quả”.

“Thực vật tươi có sức mạnh vi diệu của nó. Mình chỉ giúp mọi người khám phá tận dụng lợi ích từ rau củ quả”, chị Trần Thanh Huyền – người sáng lập True Juice, tác giả sách Chào Juice.

Trong tương lai, chị Thanh Huyền sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển mô hình cung cấp liệu trình nước ép tại True Juice, phát triển thêm về sự đa dạng và chất lượng, tăng sự tác động hiệu quả của nước ép đến người sử dụng và tiếp tục lan tỏa tinh thần sống vui, khỏe đến cộng đồng.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cô kế toán và chuyện trở thành bà chủ “nam dược”...

0
(SGTT) – Vốn xuất thân là “dân kế toán”, vậy nhưng, chị Lê Thị Ngọc Anh, 38 tuổi, đến từ Đà Nẵng lại chọn...

Cô gái Hội An và duyên nợ với nước sốt mì...

0
(SGTT) – Cùng với người bạn quốc tịch Ý, chị Lê Thị Thảo đã tạo nên dòng nước sốt đặc trưng của đất nước...

Gặp gỡ đầu bếp trẻ Đỗ Minh Nhật với ước mơ...

0
(SGTT) - Đại diện cho thế hệ đầu bếp trẻ, có tiềm năng phát triển và đam mê với nghề, đầu bếp Đỗ Minh...

Người phụ nữ có gương mặt không lành lặn và khát...

0
(SGTT) – Mắc hội chứng Treacher Collins bẩm sinh, chị Phan Thị Huyền, lớn lên ở huyện miền núi Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang...

Đầu bếp Nguyễn Văn Thức – hành trình trở thành chuyên...

0
(SGTT) - Với 16 năm kinh nghiệm trong nghề bếp, đầu bếp Nguyễn Văn Thức đã gìn giữ các món ăn cổ truyền Việt...

Bếp trưởng người Huế: “Niềm hạnh phúc của tôi là được...

0
(SGTT) - Theo nghề bếp được 10 năm, đầu bếp Phạm Quy đã có những thành công trong công việc. Anh đã mở nhà...

Kết nối