Cảnh báo về ung thư buồng trứng ở người trẻ

0

(SGTTO) – Chỉ trong tuần lễ đầu của tháng 4, khoảng 60 ca bệnh ung thư phụ khoa được tiếp nhận vào Bệnh viện Ung bướu TPHCM, thật không may trong số này có đến 10 trường hợp ở tuổi 18-26. BS CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng Khoa Ngoại 1 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM – nói: “Đây là một tiền lệ chưa bao giờ có”. Ung thư phụ khoa không chừa bất kỳ phụ nữ ở độ tuổi nào.

Ung thư phụ khoa không chừa bất cứ phụ nữ ở độ tuổi nào. Ảnh: Hoàng Nhung

Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bệnh nhân L.T.N.H, 19 tuổi, ngụ ở Ba Tri- Bến Tre, được chuyển vào viện sau khi mổ sinh thiết cổ tử cung cách đây hai tháng. Hồ sơ của N.H có ghi, em bị rong kinh đã một năm, khi thấy đau bụng và ra máu âm đạo thì được làm sinh thiết cổ tử cung. Kết quả chụp MRI tại Bệnh viện Ung bướu cho thấy cổ tử cung chồi sùi (kích thước 8*10cm) xâm lấn khỏi thành trước âm đạo, túi cùng, bàng quang chu cung và vách chậu hai bên, tổn thương tủy xương ổ cối trái và đã thấy có di căn phổi theo đường máu.

Các bác sĩ đã quyết định mổ cầm máu cho N.H nhưng đã thất bại vì khối bướu tử cung to xâm lấn toàn bộ túi cùng, chu cung vách chậu xâm lấn bọng đái và hạch chậu nhiều nên không phẫu thuật được (bác sĩ chỉ cột hai động mạch hạ vị). BS CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng Khoa Ngoại 1 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM – cho hay ông rất tiếc vì sắp tới dù điều trị bằng những phương pháp gì đi nữa vẫn không thể kéo dài sự sống cho N.H được.

Một trường hợp khác chỉ mới 18 tuổi. Đó là em T.T.P.T – người phát hiện bụng mình to dần và mệt mỏi nhưng cứ tưởng mình mập cho nên không nói ai. Còn mẹ của em khi thấy con mình như vậy thì nghĩ con đã hư hỏng nên rầy la thậm tệ đến mức P.T tuyệt vọng, muốn tự tử. May nhờ dì ruột dẫn đi khám mới phát hiện ra ung thư buồng trứng và chuyển tới Bệnh viện Ung Bướu.

Điều trị cho người trẻ khó hơn người lớn

Cả hai trường hợp nói trên nằm trong số 60 ca ung thư có liên quan đến phụ khoa được nhập viện trong tuần đầu của tháng 4 này tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Điều đáng nói là có đến mười ca mắc ung thư là những người ở tuổi mười tám đôi mươi (18-26 tuổi), có những em chưa có quan hệ tình dục (PV – theo bệnh án). BS Nguyễn Văn Tiến báo động “đây là một tiền lệ chưa bao giờ có”. Cũng theo bác sĩ Tiến, ung thư phụ khoa ở người trẻ trong giai đoạn đầu phát hiện rất khó vì người trẻ ít khi quan tâm đến sức khỏe của mình và chỉ phát hiện ung thư trong những tình huống ngẫu nhiên. Thường ung thư ở người trẻ diễn tiến rầm rộ, được tiên lượng nặng hơn so với người lớn. Người trẻ đáp ứng điều trị tốt hơn trong phẫu trị, hóa hay xạ trị nhưng dư hậu chịu nặng nề hơn người lớn.

Ung thư phụ khoa ở người trẻ tuổi có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn so với bệnh nhân lớn tuổi. Các bản nghiên cứu cho thấy ung thư cổ tử cung, buồng trứng, nội mạc tử cung ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ còn rất trẻ phải có mức độ tiến triển và ác tính hơn so với phụ nữ lớn tuổi. Thông thường tuổi càng trẻ tế bào ung thư có xu hướng ác tính cao hơn người cao tuổi. Chẳng hạn ở người già, thời gian để một khối u có kích thước tăng gấp đôi thường dài trong khi người trẻ ngắn hơn nhiều. Chính vì vậy, điều trị ung thư ở người trẻ là một thử thách, điều trị rất khó khăn so với người lớn tuổi.

Theo thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, tại Việt Nam ung thư buồng trứng đứng hàng thứ ba về mặt bệnh suất và thứ hai về tử suất trong số các loại ung thư phụ khoa. Theo đó, bệnh suất và tử suất của bệnh lần lượt là 2,6/100.000 và 2,5/100.000 phụ nữ.

Quan tâm và giáo dục lối sống lành mạnh

Đối với người trẻ, điều quan trọng là cần chẩn đoán sớm để điều trị có hiệu quả và một thách thức đặt ra cho các bác sĩ là cân nhắc việc bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân. Ví dụ, đối với những người trẻ, đặc biệt là người chưa lập gia đình nếu bị ung thư buồng trứng, các bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ để đưa ra phác đồ điều trị ưu việt nhất cho người bệnh, làm sao lấy được khối u nhưng vẫn bảo tồn tử cung và buồng trứng để có thể sinh con sau này. Tất nhiên với những trường hợp này đôi khi phải chấp nhận nguy cơ bệnh tái phát hoặc di căn. Các bác sĩ cũng thường gặp khó khăn khi điều trị cho người trẻ tuổi bởi những áp lực tâm lý thường nặng nề hơn, vì họ đang là trụ cột của gia đình và có một tương lai còn rất dài phía trước. Việc suy sụp tâm lý cũng làm cho căn bệnh tiến triển nhanh hơn và giảm đi hiệu quả điều trị.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, căn bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phụ khoa không chừa bất kỳ phụ nữ ở độ tuổi nào. Việc quan hệ tình dục bừa bãi khi còn ở độ tuổi vị thành niên là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung ở người trẻ. Vì vậy một lối sống lành mạnh, cân bằng là điều vô cùng cần thiết để giảm bớt nguy cơ bị ung thư. Bên cạnh đó các chị em phụ nữ cũng cần trang bị kiến thức cho mình về việc phòng ngừa, chẩn đoán phát hiện sớm căn bệnh ung thư phụ khoa, đi khám tầm soát định kỳ, chích ngừa HPV, đi khám ngay khi có các triệu chứng báo động… để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác này.

Một vấn đề mà cần quan tâm của các bậc phụ huynh là hãy chú ý lắng nghe những than phiền của con em mình dù là những triệu chứng rất nhỏ, như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn, mệt mỏi, sụt cân… và nhất là bụng to dần. Đây là thời khắc quan trọng nhất để cứu sống con em mình vì nếu phát hiện ung thư sớm không những chữa lành mà còn có thể làm vợ và làm mẹ bình thường. Các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến nhịp sống và sinh hoạt hằng ngày của con em mình, gần gũi chúng hơn để chia sẻ, khuyên nhủ chúng cách hành xử sao cho đúng trong mối quan hệ bạn bè, tình yêu ở học đường.

Bình An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here