Cảng cá Thọ Quang mùa Covid-19: “phải giữ được nghề, có miếng cơm cùng nhau”

0

(SGTTO) – Dù đang giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19 lần hai, ngày làm việc mới ở cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) bắt đầu từ 0 giờ sáng. Cảng cá tấp nập, xôn xao tiếng cười nói của những con người nỗ lực mưu sinh vượt qua đại dịch.

Những người vận chuyển cá trên bến cảng.

Khi bóng đêm còn bao phủ vạn vật, từng tốp người đã đổ về cảng cá. Dưới ánh bình minh chiếu lên những vựa thu mua hải sản, có thể nhìn rõ vẻ ngái ngủ trên gương mặt nhiều người. Nhưng với họ, việc mưu sinh vẫn là ưu tiên số một. Người đưa cá từ tàu ghe vào bờ, người vận chuyển tôm, cá, mực từ ghe lên, người phân loại hải sản, người cân hàng…

Trên luồng nước, những chiếc ghe tàu nối đuôi nhau cập cảng mang theo đầy ắp cá tôm. Từng tổ bốc vác hơn chục thanh niên kéo xe đẩy ùa ra sát mép nước nhận cá từ ghe rồi vội vàng kéo lên bờ. Phụ nữ cũng tất tả quang gánh, đi như chạy cạnh bên. Dường như, ai cũng sợ chỉ cần chậm chân một chút, thu nhập của một ngày làm việc sẽ giảm.

Cần mẫn nơi cảng cá.

Gần 2:00 sáng, cảng cá Thọ Quang nhộn nhịp hẳn lên. Tàu cá vẫn ra vào tấp nập. Hàng tấn cá tươi rói lần lượt được bốc từ trong khoang các con tàu xuống bán cho vựa cá. Mùa này, cá chưa nhiều và cũng chưa phải mùa vụ chính (tháng 7-8 âm lịch mới vào chính mùa cá) nhưng nhiều tàu đánh bắt khơi xa vẫn cập bến để bán cá. Cá cập cảng mùa này chủ yếu là cá nục, cá thu, cá bạc má, cá chao cháo, mực ống, mực nang. Đôi khi được một vài loại cá đặc biệt khác.

Hàng chục người với những chiếc xe kéo vận chuyển cá.

Anh Nguyễn Xí, thuyền trưởng một tàu cá ở Thọ Quang, cho biết do tàu của anh có công suất nhỏ nên anh và các bạn chài chỉ đánh bắt chừng một tuần là vào bờ. Nếu gặp tàu tiếp dầu trên biển có thể bán cá luôn rồi đánh bắt tiếp. Nhưng đợt này tàu anh cập bến để nghỉ xả hơi vài ngày, vì dịch Covid-19 nên anh sẽ tự cách ly 14 ngày.

Theo ông Đặng Anh Trải (ban quản lý cảng cá Thọ Quang), thời điểm này lượng tàu cá vào cảng chỉ bằng 1/3 so với mọi năm. Hầu hết là những tàu đánh bắt ngắn ngày. Các tàu dài ngày sẽ dừng ngoài khơi để chuyển lại hải sản cho các tàu nhỏ vào bờ.

Mờ sáng trên cảng cá Thọ Quang.

Tất cả các ngư dân, tàu cá từ ngoài biển vào đều được kiểm tra y tế cẩn thận. Tiểu thương hay người lao động ở khu vực bến cảng này cũng được xét nghiệm rồi mới vào khu vực cảng làm việc.

Dù hiện tại ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, sản lượng năm nay có giảm so với những năm trước, số lượng tàu thuyền ra khơi vẫn đều do giá dầu gần đây có giảm. Mặt khác, bà con biết tiết kiệm chi phí và đánh bắt hiệu quả hơn. “Dù thế nào chăng nữa cũng phải bám biển đến cùng, vì nghề đánh bắt là truyền thống của cha ông để lại. Hơn nữa phải tạo được công ăn việc làm cho bạn chài để họ có cái nuôi sống gia đình họ, nhờ đó giữ được nghề, có miếng cơm cùng nhau chứ!”, một ngư dân cho biết.

Có hàng trăm lao động làm nhiều công việc khác nhau ở cảng cá.

Ngồi trên cảng cá, anh Phan Văn Hoàng (37 tuổi) có thâm niên 10 năm gắn bó với cảng cá này. Đã thành lệ, cứ 1 giờ sáng mỗi ngày anh đều có mặt ở cảng cá. “Công việc phụ thuộc theo ghe cá, ngày ít thì 4-5 chuyến, ngày nhiều có khi vận chuyển 15-20 chuyến, cũng không quá vất vả, thu nhập cũng tạm ổn”, anh nói.

Cá về ăm ắp niềm vui.

Tại bến cảng này, có hàng trăm lao động làm nhiều công việc khác nhau, vận chuyển cá từ ghe lên bờ. Ông Trải cho biết thêm, cảng cá Thọ Quang đã giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 300-400 lao động/ngày. Họ bám cảng mưu sinh bằng đủ loại công việc: khuân vác, rửa cá, phân loại, bán thức ăn, nước giải khát cho lao động, tải nước, chở xăng dầu, mót cá…

Cảng cá lúc sáng sớm.

Trời càng về sáng, không khí làm việc trên bến càng khẩn trương. Hàng trăm con người vây quanh từng đống cá đủ loại, nhanh tay phân loại, cân ký, cắt đầu, bốc lên xe… Ở góc khác, vài thanh niên hì hục chuyển đá, nước, bơm dầu vào những can nhựa loại 40-50 lít… chuẩn bị chuyến đi biển mới. Tiếng nói cười râm ran cả một vùng mặt nước rộng.

Xem video cần mẫn mưu sinh trên cảng cá:

Bài và ảnh: Tiêu Dao – Nguyễn Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây