Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Cắm trại trên đỉnh Bù Xèo, phiêu diêu trên miền thảo nguyên xanh mướt

(SGTT) – Đỉnh núi Bù Xèo được ví như ‘Đà Lạt thu nhỏ tại xứ Thanh’, là địa điểm lý tưởng cho du khách đam mê cắm trại, hòa mình với thiên nhiên đất trời.

Từ thành phố Thanh Hóa, du khách đi về phía Tây theo quốc lộ 47 tiến về xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân. Đi được khoảng 55km, ngọn núi Bù Xèo đã hiện ra trước mắt.

Bù Xèo thời gian gần đây đã thu hút rất nhiều du khách tới check-in, cắm trại. Ảnh: Ngô Văn Hùng

Bà con địa phương thường gọi ngọn núi này là núi Bù Xèo, nó còn có tên gọi khac là Pù Me hay Pù Mé. Pù trong tiếng Thái có nghĩa là núi, về sau, người Kinh đọc chệch đi thành Bù.

Ảnh: Ngô Văn Hùng

Anh Ngô Văn Hùng, người dân bản địa, chia sẻ “Đỉnh núi Bù Xèo có một thảo nguyên tuyệt đẹp, một địa điểm ‘thách thức’ cái nóng oi bức của miền Trung. Là địa điểm hấp dẫn dành cho du khách thích khám phá trải nghiệm thiên nhiên. Rất nhiều du khách đã quyết tâm chinh phục nơi này bởi ‘tin đồn’ trên đỉnh núi này có một đồi cỏ mênh mông bát ngát.”

Đồi cỏ mênh mông trên đỉnh Bù Xèo. Ảnh: Ngô Văn Hùng
Hùng vĩ khung cảnh từ Bù Xèo nhìn xuống vào ban ngày. Ảnh: Ngô Văn Hùng

Bù Xèo là ngọn núi trung tâm phía ngay sau thị trấn Thường Xuân. Từ xa thật dễ dàng nhận ra ngọn núi này, ngọn núi cao nhất với một cây cổ thụ “khổng lồ” gần đỉnh núi. Khi đến thị trấn, hiện vào mắt du khách là một dãy núi to lớn trước mặt.

Những “chiếc bàn đá” gợi liên tưởng đến Hội thề Lũng Nhai mà nghĩa quân Lam Sơn khi xưa đã họp bàn ngay dưới chân núi Bù Xèo này. Ảnh: Ngô Văn Hùng

Không chỉ là một ngọn núi to lớn, Bù Xèo còn là một ngọn núi có nhiều di tích lịch sử như Hội Thề Lũng Nhai hay còn là địa điểm lý tưởng về quân sự trong thời kỳ chiến tranh.

Ảnh: Ngô Văn Hùng

Đường đi lên đỉnh núi Bù Xèo không quá khó khăn. Nhưng du khách cần cẩn thận vì có thể có sự xuất hiện của vắt rừng. Trên đường, du khách sẽ bắt gặp “rừng” khế cổ thụ hoặc một vài ngôi lán nhỏ của người dân chăn dê, trâu, bò, gà trên núi. Từ khu lán này, phóng tầm mắt, phía xa xa, thấp thoáng lòng hồ thủy điện Cửa Đạt lẫn nương ngô.

Lung linh khung cảnh từ Bù Xèo nhìn xuống vào ban đêm. Ảnh: Ngô Văn Hùng

Hiện nay, đỉnh núi Bù Xèo chưa được khai thác du lịch nhiều nên vẫn còn giữ được nét nguyên sơ của núi rừng. Cắm trại trên đỉnh núi, chiêm ngưỡng thị trấn Thường Xuân chuyển mình từ ngày qua đêm, dậy sớm đón bình minh sẽ là trải nghiệm khó quên của du khách tại mảnh đất này.

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trekking khám phá đường mòn Lanikai Pillbox ở Hawaii

0
(SGTT) - Trekking trên đường mòn Lanikai Pillbox là một hoạt động được nhiều du khách yêu thích khi đến đảo Honolulu, Hawaii. Từ...

Chinh phục đỉnh Chư H’Mu ngắm ‘hòn Vọng Phu’

0
(SGTT) - Nằm ở khu vực giáp ranh giữa Đắk Lắk và Khánh Hòa, đỉnh Chư H’Mu là hai khối đá khổng lồ, dựng...

Trekking khám phá hang động núi lửa Chư B’luk

0
(SGTT) - Ẩn mình trong núi rừng Tây Nguyên, hang động núi lửa Chư Bluk là một trong những địa điểm trekking yêu thích...

Khám phá hang Kho Mường ở miền núi Thanh Hóa

0
(SGTT) - Hang Kho Mường, còn được gọi là Hang Dơi, nằm trong quần thể hang động thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù...

Cắm trại tại hang động lớn thứ 4 thế giới ở...

0
(SGTT) – Được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang động lớn thứ 4 thế giới, hang Pygmy là một...

Trải nghiệm trekking, cắm trại trên đồi cỏ Phước Bình

0
(SGTT) - Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) nổi tiếng với...

Kết nối