Cách pha một ấm trà ngon

0

Nhiều người thích nhâm nhi nước trà mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết cách pha một ấm trà đúng chuẩn. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu những cách để pha một ấm trà ngon dựa trên những kinh nghiệm do nhóm Uống trà chia sẻ tại buổi họp mặt uống trà mùa thu của nhóm gần đây.

Chọn ấm trà

Khác với uống cà phê hay uống bia, nhóm uống trà thường chỉ gồm bốn người trở xuống để tạo không gian ấm cúng, thanh tịnh và để mọi người tập trung vào việc thưởng thức hương vị của tách trà. Nhiều người vẫn uống trà một mình (độc ẩm) để có thời gian suy tư. Vì thế, ấm trà độc ẩm chỉ cần khoảng 70-120 ml nước, nhưng nếu có hai người (song ẩm) cùng ngồi uống thì phải dùng ấm trà từ 150-220 ml, và ấm trà từ 250 ml trở lên là dành cho bốn người.

Hiện trên thị trường có nhiều loại ấm trà được làm với chất liệu, mẫu mã như hình quả trứng, con gà hay phong thủy và giá bán cũng khác nhau. Đối với những người lần đầu làm quen với môn trà đạo, chỉ cần chọn các loại ấm bằng thủy tinh, gốm sứ với giá bán từ 350.000 đồng. Loại ấm này dễ rửa và nếu bị vỡ cũng không sao, còn nếu chọn mua ấm đất thì phải có từ 1 triệu đồng trở lên.

Kiểu thưởng thức trà độc ẩm chỉ cần 5-7 gram trà/ấm và có thể pha 3-4 lần tùy loại trà. Để thuận tiện cho người dùng, hiện nay các cửa hàng bán trà đều đã chia nhỏ những gói trà dạng này nên người dùng không cần phải phân vân làm sao có thể “cân đong” chính xác. Pha cà phê cần nước sôi 100 độ C nhưng nước pha trà chỉ cần nóng 85-90 độ C là đạt chuẩn.

Những người lâu nay uống trà đá ở các quán cà phê, khi chuyển qua uống trà đạo, chỉ cần pha khoảng 30-45 giây là được. Nếu muốn nước trà đậm hơn có thể cần 2-3 phút. Sau khi pha, trà sẽ được rót ra tống – một dạng ly dùng để chứa nước trà trước khi rót ra ly nhỏ hơn để uống. Công dụng của tống là vì lần pha đầu tiên, trà chưa đủ độ ngon mà trà bắt đầu ngon từ lần pha thứ 2, 3 hoặc 4. Vì thế, tống có tác dụng như một bình chứa để “trộn lẫn” những lần pha với nhau để có một ly trà đạt chuẩn.

Cách chọn trà

Hiện nay, người tiêu dùng có thể mua nhiều loại trà khác nhau trên thị trường. Phổ biến nhất là dòng trà xanh (lục trà) như trà Thái Nguyên, trà trồng ở Lâm Đồng. Trà xanh có vị đậm, chứa nhiều tamin nên tạo vị chat. Dòng sản phẩm này phù hợp với những người dưới 40 tuổi.

Trên thị trường còn có hồng trà, còn gọi là trà lên men. Tùy theo từng loại mà trà được lên men tự nhiên 25% hoặc 50%. Giá của dòng trà này cao nhưng có thể pha 8-10 nước cho mỗi ấm trà. Nếu trà xanh chỉ dùng được trong thời gian 6-12 tháng thì hồng trà để càng lâu càng ngon. Đây là dòng trà phù hợp với những người từ 50 tuổi trở lên.

Uống nhiều trà có thể bị say, cồn cào trong bụng nên người uống có thể ăn thêm bánh đậu xanh, trái cây sấy như long nhãn, gừng, mứt bí đao… Người Việt Nam có thói quen sau bữa ăn là uống trà nhưng mùi vị của các món ăn trước đó có thể làm át mùi vị của trà, do đó, trước khi uống trà cần uống chút nước lọc để làm sạch vòm miệng. Cách uống trà để cảm nhận được vị của trà là uống một ngụm vừa đủ, ngậm một chút và súc súc như súc miệng rồi nuốt để cảm nhận vị ngon của trà.

Tiểu Kiều

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here