Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Cách làm bánh ú tro dẻo thơm tại nhà dịp Tết Đoan Ngọ

(SGTTO) – Ngoài cơm rượu, chè trôi nước… bánh ú tro cũng là món ăn không thể thiếu cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở cả hai miền Nam, Bắc. Bánh có độ dẻo của nếp, màu sắc lạ mắt từ nước tro và nhân đậu bùi bùi ăn rất là tròn vị.

Ảnh: Bích Liên Liên

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm, năm nay rơi vào ngày 25-5 dương lịch) còn được gọi là Tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, mọi người thường phát động chuyện bắt sâu bọ và tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng. Ngoài các thực phẩm, trái cây thường có trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ như cơm rượu, vải, mận, rượu nếp thì bánh ú tro là thực phẩm không thể thiếu.

Bánh thường có nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc không nhân, khi ăn chấm cùng mật mía cho ngọt. Quan trọng là bánh làm ra phải có độ dẻo trong của hạt nếp căng mẩy, nhuộm màu tro thảo mộc, dược liệu và cho mùi thơm đặc trưng (có thể thay bằng tro tàu mua ở chợ). Lá gói thường là lá tre, lá chuối, lá dong và buộc bằng lạt mềm, khi hấp sẽ xâu lại mười cái một chùm. Chú ý xếp lá thành hình phễu rồi gói cho kín để đảm bảo bánh có dạng tròn tròn như tên gọi, kích cỡ thì tuỳ thuộc người gói, nhưng phổ biến là to cỡ nắm tay người lớn. Bánh dễ ăn, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ em, có vị thanh mát và mùi thơm nước tro thoang thoảng chứ không bị nồng.

Tuy ngày nay bánh được bán quanh năm và có nhiều biến tấu, nhưng bạn vẫn có thể tự làm tại nhà theo cách truyền thống và đơn giản do Sài Gòn Tiếp Thị Online gợi ý sau đây nhé!

Anh Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Công thức hai món ăn truyền thống trong đêm tiệc Giáng...

0
(SGTT) - Tại phương Tây, mọi người thường nấu những món ăn truyền thống dùng để thiết đãi bạn bè, người thân trong đêm...

Kết nối