Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Cà phê trứng Giảng – hương vị khó quên đất Hà thành

(SGTT) – Nhắc đến ly cà phê, nhiều người thường nghĩ ngay đến cà phê đen, cà phê sữa đá hay những khi trời trở lạnh thì nhâm nhi từ từ ly cà phê nóng. Vậy nhưng, ở Hà Nội có một hương vị cà phê cuốn hút người uống đến giọt cuối cùng, đó là cà phê trứng.

Dù hiện nay tại thủ đô Hà Nội có nhiều quán nước học hỏi, biến tấu cà phê trứng nhưng nhắc đến món thức uống này thì mọi người thường nghĩ đến cà phê Giảng.

Cà phê Giảng là một trong tứ trụ cà phê của Hà Nội trước đây “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng”. Đến nay, đây vẫn là một địa chỉ yêu thích của du khách gần xa. Ảnh: Việt An

Vào những năm 1940, cà phê cappuccino thịnh hành bởi hương vị ngọt ngào của lớp bọt sữa tươi bên trên nhưng nguyên liệu sữa tươi lại rất đắt đỏ. Lúc ấy, cụ Nguyễn Văn Giảng, từng là nhân viên pha chế của khách sạn Metropole (Hà Nội), bèn suy nghĩ về một món đồ uống tương tự với giá thành thấp hơn.

Theo đó, cụ thử dùng lòng đỏ trứng gà đánh bông lên để thay thế bọt sữa của cappuccino. Kết quả mĩ mãn không ngờ và cà phê trứng xuất hiện. Quan trọng ở chỗ đó không phải là cappuccino phiên bản Việt mà là một món cà phê trứng hoàn toàn mới lạ, độc đáo. Sau đó, cụ quyết định nghỉ việc và năm 1946, quán cà phê Giảng đầu tiên ra đời ngay trên phố cổ với món cà phê trứng là chủ đạo.

Cà phê trứng tại quán Giảng. Ảnh: Việt An

Chọn cà phê ngon đem pha phin, lấy lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn với mật ong, sữa hoặc đường cho bông lên. Đánh đến khi trứng chín, dậy lên mùi thơm ngọt ngào, beo béo đặc trưng. Sau đó, đổ cà phê vào ly, khéo léo rót lớp kem trứng bông lên trên. Ly cà phê lúc nào cũng phải được ủ trong một chén nước nóng để giữ nhiệt. Có người bảo như vậy giúp át đi mùi tanh của trứng.

Thật ra, ở Giảng, công thức pha chế cà phê và trứng đã xuất sắc nên trứng béo mà không tanh. Do vậy, tôi nghĩ chén nước nóng kèm theo chủ yếu giúp đồ uống luôn nóng, cho hương cà phê cứ mãi bay lên, xuyên qua lớp bọt, mang theo mùi thơm của trứng và mật ong để quyến rũ thực khách.

Cà phê trứng được đặt trong một chén nước nóng nhỏ. Ảnh: Việt An

Về cách thưởng thức đúng điệu, ngon nhất là nghiêng ly, hớp nhẹ một ngụm, cà phê chảy xuống mang theo chút kem trứng. Độ ngọt béo của trứng dịu dàng dung hòa cái đắng của cà phê đen, để lại vị ngọt thơm đậm đà ấn tượng. Có người lại thích khuấy cho kem trứng và cà phê tan vào nhau, để sự ngọt ngào len lỏi qua từng giọt cà phê, phù hợp cho ai không uống được cà phê đậm.

Những giọt kem trứng sánh mịn quyện cùng cà phê. Ảnh: Việt An

Bây giờ, để làm thực đơn phong phú hơn, quán đã đưa thêm nhiều cách kết hợp khác với trứng như đậu xanh trứng, cacao trứng, trà xanh trứng, quế trứng, trứng hạnh nhân, kem trứng, thậm chí là thử nghiệm với bia trứng… nhưng cà phê trứng vẫn là món đặc trưng nhất nơi đây.

Cà phê Giảng luôn đông khách dù mùa đông hay hè. Ảnh: Việt An

Mời bạn đến Giảng, không chỉ để uống cà phê trứng mà còn để thưởng thức câu chuyện về sự sáng tạo trong văn hóa cà phê.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Thử món bánh ướt ‘đĩa xếp chồng’...

0
(SGTT) – Bánh ướt "đĩa xếp chồng" là món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên Buôn Ma Thuột, làm từ bột gạo tráng...

Khúc Thủy – làng cổ ngàn năm bên dòng sông Nhuệ

0
(SGTT) - Làng cổ Khúc Thủy cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 15km, nằm nép mình bên dòng sông Nhuệ qua nhiều thế kỷ. Ngôi...

Thử món bún thịt nướng Loan Thanh núp chợ Bà Chiểu

0
(SGTT) - Ở số trước, Food Núp Chợ giới thiệu qua món bún mắm Anh Tài nằm trong ngôi chợ Bà Chiểu. Đây là...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc đáo xe hủ tiếu bò viên...

0
(SGTT) - Ngày bán đúng 100 tô và chỉ đẩy quanh khu vực quận 1, xe hủ tiếu bò viên chú Tỷ là một...

Bữa sáng Sài Gòn: Đặc sắc hủ tiếu gà mái dầu...

0
(SGTT) - Hủ tiếu gà là món dễ ăn bởi độ thanh ngọt sẵn có của thịt gà, kết hợp cùng sợi hủ tiếu...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm món cơm tấm có ‘miếng sườn...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1990, cơm tấm Ba Ghiền được thực khách nhớ đến bởi đĩa cơm có miếng sườn to hơn...

Kết nối