Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Ca đậu mùa khỉ thứ hai là người từng đi du lịch ở Dubai

Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam là một phụ nữ 38 tuổi, từng đi du lịch tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE). Đặc biệt, người này có thời gian ở chung với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Sáng ngày 20-10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố vừa ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ hai. Đây cũng là trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai được phát hiện tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được báo cáo ngày 3-10.

Theo Sở Y tế thành phố, ngày 19-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã báo cáo, kết quả xét nghiệm PCR của ca đậu mùa khỉ thứ 2 đã dương tính. Bệnh nhân là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, từng đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29-9 đến 18-10. Người bệnh này bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11-10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Đáng chú ý, ca bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn ở chung nhà có các triệu chứng tương tự, bệnh nhân đầu tiên đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

TPHCM liên tục kiểm tra, giám sát các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu quốc tế. Ảnh: T.D

Ngay khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị; đồng thời thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định. Sau khi xác định ca bệnh, HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Trước đó, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam là nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đã xuất viện ngày 14-10. Bệnh nhân này có triệu chứng nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ trong thời gian đang du lịch tại Dubai.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hầm chui cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành...

0
(SGTT) - Sau một năm rưỡi khởi công, dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa tại quận Tân Bình, TPHCM đạt...

Cầu tạm 3 làn xe ở cửa ngõ sân bay Tân...

0
(SGTT) - Cầu tạm 3 làn xe tại dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hoà (quận Tân Bình, TPHCM) đang hoàn...

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 900 chuyến bay...

0
(SGTT) - Trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dự kiến mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ...

33 ca đậu mùa khỉ ở TPHCM đều là nam, 80%...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm đến nay,...

TPHCM ghi nhận 20 ca bệnh đậu mùa khỉ, nhiều ca...

0
(SGTT) - Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thành phố đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ điều...

Bệnh đậu mùa khỉ dễ nhầm lẫn với thủy đậu, phân...

0
(SGTT) – Ngày 1-10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã ghi nhận...

Kết nối