Buồng khử khuẩn toàn thân di động: liệu có lợi bất cập hại?

0

(SGTTO) – Người xưa có câu “có bệnh thì vái tứ phương”, trước những tình huống “thập tử nhất sinh”, bệnh nhân thường tìm kiếm bất cứ điều gì có thể đem lại cho họ niềm hy vọng để chữa khỏi bệnh.

Trong vụ dịch Covid-19 với diễn tiến phức tạp này, các nhà khoa học luôn suy nghĩ tìm mọi biện pháp để có thể phòng ngừa lây nhiễm, để có thể tiêu diệt được virus trên cơ thể con người. Buồng khử khuẩn toàn thân di động có lẽ cũng ra đời từ ý tưởng này.

Trong ảnh là buồng khử khuẩn do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn TPHCM) phối hợp cùng Đại học Bách Khoa TPHCM công bố mới đây. Ảnh minh họa: Trần Linh

Các nhà sản xuất cho biết hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể con người.

Thật ra, Anolyte hay đôi khi còn gọi là nước ôzôn, đã được sử dụng từ rất lâu trong đời sống như một hóa chất khử khuẩn bề mặt môi trường chứ rất ít dùng trên con người.

Anolyte được điện phân từ dung dịch nước muối loãng (thường NaCl 5%) để sinh ra một lượng NaClO với gốc axit ClO- có tính oxy hóa mạnh. Anolyte thường có các chỉ số đặc trưng như hàm lượng Clo hoạt tính từ 250 – 500 mg/l, độ pH từ 7,8 – 8,2; thế oxy hoá-khử: 800 -1.000 mV .

Tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính.  Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hàng ngày. Có một số công trình ghi nhận anolyte có thể sử dụng để điều trị một số vết thương ngoài da, niêm mạc, tuy nhiên khả năng điều trị bệnh chưa được khẳng định do thiếu các chứng cớ y học bằng chứng.

Bất kỳ hóa chất nào khi sử dụng trên con người cần phải chứng minh được tính hiệu quả và an toàn. Vậy câu hỏi đặt ra, buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng anolyte dưới dạng phun sương có khử khuẩn được toàn cơ thể không và có đem lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng không?

Trước tiên, nói về tính hiệu quả – không thể kết luận được liệu Anolyte có diệt virus SARS-CoV-2 không, nhưng có thể tạm chấp nhận là có thể có, do suy ra là từ các khảo sát trong thí nghiệm là Anolyte đã diệt được một số vi khuẩn, virus.

Nhưng vấn đề quan trọng tiếp theo cần đặt ra là liệu có an toàn cho người sử dụng không? Khi hóa chất được sử dụng dưới dạng phun sương, con người bước vào buồng khử khuẩn có thể hít các hạt sương đó. Hạt sương hóa chất càng nhỏ thì càng dễ đi vào các phế nang phổi và có thể gây thương tổn nhu mô phổi.

Nhà sản xuất chưa cung cấp được ngưỡng an toàn để hít phải hạt sương chứa Clo hoạt tính là bao nhiêu? Giả sử một người đi vào buồng 20 giây, thì số lượng Clo khí dung hít vào là bao nhiêu? Nếu một người quá lo lằng về việc nhiễm COVID-19, và xem buồng khử khuẩn như một cứu cánh, họ sẽ cố tình đi ra đi vào buồng khử khuẩn nhiều lần, hoặc đứng thật lâu trong đó, thì thời gian bao lâu là sẽ mắc bệnh do phơi nhiễm với hoá chất? Ngoài ra, tỷ lệ người bị dị ứng với Clo hoạt tính phun sương là bao nhiêu? Những câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp!

Trong bệnh viện, việc ứng dụng hóa chất khử khuẩn dưới dạng phun sương để khử khuẩn bề măt môi trường đã được sử dụng từ nhiều năm nay. Để đảm bảo an toàn, các nhà sản xuất hướng dẫn khi sử dụng các hóa chất phun sương, tuyệt đối không có người trong phòng. Hóa chất được phun ra từ máy tự động, và sau khi kết thúc quá trình phun, phải chờ ít nhất 2 giờ sau mới được cho người vào phòng.

Buồng khử khuẩn di động như vậy, theo tôi chỉ nên dùng để khử khuẩn các bề mặt thiết bị, vật dụng, ví dụ có thể thiết kế lại để khử khuẩn các vật dụng khó chùi rửa như xe đẩy, băng ca… Để áp dụng khử khuẩn trên cơ thể con người, cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng hơn trước khi đưa vào áp dụng trên thực tế.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM,
Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy

Bộ Y tế ra khuyến cáo về buồng khử khuẩn tự động

Ngày 26-3, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân và phòng áp lực âm để phòng chống Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua cơ quan này đã nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động vào sử dụng, nhiều cơ quan đã lắp đặt sản phẩm này với mục đích khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, đề xuất chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng.

Trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn. 

H. Nhung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here