fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Bữa cơm chiều với ba món ăn quốc tế từ đạo diễn sân khấu

(SGTT) – Với ba món ăn quốc tế gồm súp tôm chua cay Thái Lan, thịt bò Ả Rập và bánh ngọt Trung Đông, bữa cơm chiều của gia đình bạn sẽ trở nên thú vị, mới lạ hơn.

Theo đó, anh Huỳnh Tấn Phát, quản trị viên Ăn ngon nấu khéo (đồng thời là đạo diễn sân khấu) đã vào bếp và thực hiện thành công ba món ăn này. Nếu như súp chua cay Thái Lan được xem là món khai vị lạ miệng, thịt bò Ả Rập giúp bữa cơm đậm đà, no bụng thì bánh ngọt Trung Đông là sợi nối hoàn hảo cho bữa cơm chiều toàn những món ăn quốc tế.

Tom Yum Goong – Súp tôm chua cay Thái Lan

Nguyên liệu: 300g tôm sú; 150g nấm rơm búp; các loại rau: 1 củ riềng, 2 cây sả, 2 trái ớt hiểm, 2 trái chanh, vài lá chanh Thái, ngò rí; gia vị: sốt Tom Yum, nước mắm, đường, bột ngọt, bột gà.

Cách làm: Tôm sú lột vỏ lấy chỉ lưng rồi tách phần đầu để riêng. Dùng 2 cây sả cắt khúc, đập giập; 1 củ riềng gọt vỏ, xắt lát; nấm rơm rửa nước muối cho sạch rồi chẻ đôi. Dùng nước của một trái dừa xiêm nấu nước dùng. Cho riềng, sả, 4-5 lá chanh Thái, 2 trái ớt hiểm xắt lát vào nấu cùng với đầu tôm (tuỳ khẩu vị mà các bạn quyết định số lượng ớt ít hay nhiều).

Cách làm (tt): Khi nước dùng sôi, cho nấm rơm, tôm sú vào nấu. Cho vào khoảng 2tbsp bột gà (Chicken Powder) + 2 tbsp sốt Tom Yum, khuấy cho tan. Nêm gia vị: nươc mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi lại, ta tắt bếp, múc ra tô, cho thêm ít ngò rí và thưởng thức.

Arabic Beef Shashuka – Thịt bò nấu kiểu Ả Rập

Nguyên liệu: 200g thịt bò xay, 1 củ hành tây xắt hạt lựu, 1 tbsp hành tím băm, 1 trái cà chua lớn (1/2 băm nhuyễn+1/2 xắt miếng), 4 tbsp bơ, 2 quả trứng gà, 2 tbsp hành lá xắt nhỏ; gia vị: 1 tsp muối, 1 tsp tiêu, 1 tsp đường, 1 tsp bột gà, 1 tsp bột thì là.

Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng bơ vào. Khi bơ tan chảy hết thì cho hành tây vào xào cho đến khi hành tây chín vàng. Cho toàn bộ số thịt bò băm nhuyễn vào chảo, đảo đều cho thịt thấm bơ và xào đến thịt hơi ngả nâu.

Cách làm (tt): Cho tiếp phần cà chua băm nhuyễn vào chảo, đảo đều với hành. Khi cà đã ra nước sốt thì cho tiếp phần cà chua xắt miếng vào chảo, đảo đều cho đến khi cà chín. Nêm gia vị: 1tsp muối + 1tsp tiêu + 1tsp đường + 1tbsp bột gà + 1tbsp bột thì là. Trộn đều tất cả và cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh nước để tránh món ăn bị khét. Đậy nắp chảo, để lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Cách làm (tt): Sau 5 phút, cho vào chảo 1 muỗng canh bơ và rắc hành lá đều khắp mặt món ăn. Đập hai quả trứng cho lên mặt món ăn rồi đậy nắp lại để hơi nóng làm chín trứng. Canh độ chín của trứng cho vừa với sở thích của mình thì tắt bếp. Rắc lên mặt trứng một ít muối và tiêu.

Cách làm (tt): Dùng sạn xúc nguyên một phần món ăn có lớp thịt bò, hành tây và sốt cà ở dưới với nguyên cái trứng trên mặt bày ra đĩa. Món này có thể dùng kèm Balzama là 1 loại bánh mì Ả Rập (nhìn nó hao hao như bánh mì Naan của Ấn Độ). Nhưng ở đây, không kiếm ra các loại bánh mì đó nên có thể dùng với cơm.

Knafeh – Bánh ngọt Trung Đông

Nguyên liệu: 6 lát bánh mì sandwich; 1/2 cup bơ nấu chảy, để nguội; 4tbsp đường cát; 50g hạt điều rang vàng; 50g hạt dẻ cười; 100g phô mai sợi; 100g phô mai Morazella; tinh dầu hoa hồng (đây là nguyên liệu tạo mùi hương đặc trưng của bánh ngọt Trung Đông).

Cách làm: Bánh mì sandwich xé miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn ra. Bơ làm nóng cho chảy ra, đổ vào bột sandwich và trộn đều lên (cảm thấy hỗn hợp hơi ướt là được). Chuẩn bị một cái khuôn, phết bơ vào đáy và thành khuôn. Cho 1/2 hỗn hợp bột sandwich vào, dàn cho phẳng mặt, hơi ém nhẹ một tí. Rắc phô mai bào sợi và phô mai Morazella lên thành lớp thứ hai. Sau đó, cho 1/2 số bột còn lại lên trên, dàn phẳng mặt rồi cho vào lò nướng khoảng 175 độ cho đến khi bánh vàng cả hai mặt (có thể lật mặt bánh lại để nướng).

Cách làm (tt): Trong lúc chờ bánh chín, làm si rô hoa hồng. Cho 4tbsp đường cát + 8tbsp nước lọc vào nồi nhỏ. Nấu trên lửa nhỏ cho đường tan ra. Khi nào hỗn hợp sôi và còn lại khoảng 2/3, nước đường hơi sánh lại thì cho vào 1tbsp nước cốt chanh và 3 giọt tinh dầu hoa hồng. Khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách làm (tt): Lấy hạt điều và hạt dẻ cười đã rang chín băm nhỏ vụn ra. Khi bánh trong lò đã chín vàng, lấy ra, rưới nước si rô hoa hồng lên khắp mặt bánh ngay khi bánh còn nóng. Sau đó, rắc hạt điều và hạt dẻ cười đã băm nhỏ lên khắp mặt bánh. Đợi bánh nguội, cắt bánh ra và thưởng thức.

Đạo diễn sân khấu Huỳnh Tấn Phát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá những nhà hàng Michelin giá bình dân, chưa đến...

0
(SGTT) - Những nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin luôn là đích đến của nhiều thực khách sành ăn trên toàn thế giới. Và...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc lạ mì sụa người Hoa làm...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, ẩm thực quận 10 nổi tiếng không kém cạnh các quận, huyện khác. Nằm khép mình trên đường Bà Hạt...

Công thức làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon không...

0
(SGTT) - Là một trong những món ăn truyền thống của người dân Thái Lan (từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế...

Khám phá món ăn mà đầu bếp ngồi ăn bún chả...

0
(SGTT) - Mới đây, kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ - CNN - đã giới thiệu đến công chúng bộ phim tài liệu...

Trưa nay ăn gì: cơm chiên kim chi cá ngừ cay...

0
(SGTT) - Kim chi là món ăn có truyền thống lâu đời tại Hàn Quốc và ngày trở nên phổ biến ở nhiều nơi...

Nghe bếp trưởng Hồng Kông kể chuyện nước chấm Việt

0
(SGTT) – Ẩm thực Việt Nam được thực khách khắp nơi đánh giá là một trong những nền ẩm thực mang bản sắc riêng,...

Kết nối