Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Bữa cơm chiều với ba món ăn quốc tế từ đạo diễn sân khấu

(SGTT) – Với ba món ăn quốc tế gồm súp tôm chua cay Thái Lan, thịt bò Ả Rập và bánh ngọt Trung Đông, bữa cơm chiều của gia đình bạn sẽ trở nên thú vị, mới lạ hơn.

Theo đó, anh Huỳnh Tấn Phát, quản trị viên Ăn ngon nấu khéo (đồng thời là đạo diễn sân khấu) đã vào bếp và thực hiện thành công ba món ăn này. Nếu như súp chua cay Thái Lan được xem là món khai vị lạ miệng, thịt bò Ả Rập giúp bữa cơm đậm đà, no bụng thì bánh ngọt Trung Đông là sợi nối hoàn hảo cho bữa cơm chiều toàn những món ăn quốc tế.

Tom Yum Goong – Súp tôm chua cay Thái Lan

Nguyên liệu: 300g tôm sú; 150g nấm rơm búp; các loại rau: 1 củ riềng, 2 cây sả, 2 trái ớt hiểm, 2 trái chanh, vài lá chanh Thái, ngò rí; gia vị: sốt Tom Yum, nước mắm, đường, bột ngọt, bột gà.

Cách làm: Tôm sú lột vỏ lấy chỉ lưng rồi tách phần đầu để riêng. Dùng 2 cây sả cắt khúc, đập giập; 1 củ riềng gọt vỏ, xắt lát; nấm rơm rửa nước muối cho sạch rồi chẻ đôi. Dùng nước của một trái dừa xiêm nấu nước dùng. Cho riềng, sả, 4-5 lá chanh Thái, 2 trái ớt hiểm xắt lát vào nấu cùng với đầu tôm (tuỳ khẩu vị mà các bạn quyết định số lượng ớt ít hay nhiều).

Cách làm (tt): Khi nước dùng sôi, cho nấm rơm, tôm sú vào nấu. Cho vào khoảng 2tbsp bột gà (Chicken Powder) + 2 tbsp sốt Tom Yum, khuấy cho tan. Nêm gia vị: nươc mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi lại, ta tắt bếp, múc ra tô, cho thêm ít ngò rí và thưởng thức.

Arabic Beef Shashuka – Thịt bò nấu kiểu Ả Rập

Nguyên liệu: 200g thịt bò xay, 1 củ hành tây xắt hạt lựu, 1 tbsp hành tím băm, 1 trái cà chua lớn (1/2 băm nhuyễn+1/2 xắt miếng), 4 tbsp bơ, 2 quả trứng gà, 2 tbsp hành lá xắt nhỏ; gia vị: 1 tsp muối, 1 tsp tiêu, 1 tsp đường, 1 tsp bột gà, 1 tsp bột thì là.

Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng bơ vào. Khi bơ tan chảy hết thì cho hành tây vào xào cho đến khi hành tây chín vàng. Cho toàn bộ số thịt bò băm nhuyễn vào chảo, đảo đều cho thịt thấm bơ và xào đến thịt hơi ngả nâu.

Cách làm (tt): Cho tiếp phần cà chua băm nhuyễn vào chảo, đảo đều với hành. Khi cà đã ra nước sốt thì cho tiếp phần cà chua xắt miếng vào chảo, đảo đều cho đến khi cà chín. Nêm gia vị: 1tsp muối + 1tsp tiêu + 1tsp đường + 1tbsp bột gà + 1tbsp bột thì là. Trộn đều tất cả và cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh nước để tránh món ăn bị khét. Đậy nắp chảo, để lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Cách làm (tt): Sau 5 phút, cho vào chảo 1 muỗng canh bơ và rắc hành lá đều khắp mặt món ăn. Đập hai quả trứng cho lên mặt món ăn rồi đậy nắp lại để hơi nóng làm chín trứng. Canh độ chín của trứng cho vừa với sở thích của mình thì tắt bếp. Rắc lên mặt trứng một ít muối và tiêu.

Cách làm (tt): Dùng sạn xúc nguyên một phần món ăn có lớp thịt bò, hành tây và sốt cà ở dưới với nguyên cái trứng trên mặt bày ra đĩa. Món này có thể dùng kèm Balzama là 1 loại bánh mì Ả Rập (nhìn nó hao hao như bánh mì Naan của Ấn Độ). Nhưng ở đây, không kiếm ra các loại bánh mì đó nên có thể dùng với cơm.

Knafeh – Bánh ngọt Trung Đông

Nguyên liệu: 6 lát bánh mì sandwich; 1/2 cup bơ nấu chảy, để nguội; 4tbsp đường cát; 50g hạt điều rang vàng; 50g hạt dẻ cười; 100g phô mai sợi; 100g phô mai Morazella; tinh dầu hoa hồng (đây là nguyên liệu tạo mùi hương đặc trưng của bánh ngọt Trung Đông).

Cách làm: Bánh mì sandwich xé miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn ra. Bơ làm nóng cho chảy ra, đổ vào bột sandwich và trộn đều lên (cảm thấy hỗn hợp hơi ướt là được). Chuẩn bị một cái khuôn, phết bơ vào đáy và thành khuôn. Cho 1/2 hỗn hợp bột sandwich vào, dàn cho phẳng mặt, hơi ém nhẹ một tí. Rắc phô mai bào sợi và phô mai Morazella lên thành lớp thứ hai. Sau đó, cho 1/2 số bột còn lại lên trên, dàn phẳng mặt rồi cho vào lò nướng khoảng 175 độ cho đến khi bánh vàng cả hai mặt (có thể lật mặt bánh lại để nướng).

Cách làm (tt): Trong lúc chờ bánh chín, làm si rô hoa hồng. Cho 4tbsp đường cát + 8tbsp nước lọc vào nồi nhỏ. Nấu trên lửa nhỏ cho đường tan ra. Khi nào hỗn hợp sôi và còn lại khoảng 2/3, nước đường hơi sánh lại thì cho vào 1tbsp nước cốt chanh và 3 giọt tinh dầu hoa hồng. Khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách làm (tt): Lấy hạt điều và hạt dẻ cười đã rang chín băm nhỏ vụn ra. Khi bánh trong lò đã chín vàng, lấy ra, rưới nước si rô hoa hồng lên khắp mặt bánh ngay khi bánh còn nóng. Sau đó, rắc hạt điều và hạt dẻ cười đã băm nhỏ lên khắp mặt bánh. Đợi bánh nguội, cắt bánh ra và thưởng thức.

Đạo diễn sân khấu Huỳnh Tấn Phát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối