fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Bộ Y tế đàm phán mua vắc-xin Johnson & Johnson

(SGTT) – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson, trao đổi nội dung về vấn đề nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca về Việt Nam. Ảnh: VNVC

Theo thông tin từ Vietnamnet, quan điểm của Bộ trưởng Y tế muốn tiếp cận vắc-xin nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất nhằm phục vụ nhu cầu tiêm chủng toàn dân. Ngoài mong muốn Johnson & Johnson có kế hoạch cung ứng vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam, Bộ Y tế đề xuất được hợp tác với Johnson & Johnson về gia công và chuyển giao công nghệ, thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Báo điện tử Vnexpress thông tin thêm, tại buổi làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong hơn 40 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân, do đó kinh nghiệm sản xuất của các nhà máy được đảm bảo.

“Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA) của Việt Nam cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn Johnson & Johnson chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin tại Việt Nam”, ông Long nói.

Đại diện Johnson & Johnson cho biết sẽ sớm thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng vắc-xin qua cơ chế COVAX, giúp Việt Nam có vắc-xin của Johnson & Johnson sớm nhất. Đồng thời, cho biết đã có kế hoạch để nộp hồ sơ đăng ký vắc-xin tại Việt Nam. Đại diện của Johnson& Johnson cũng thông tin sẽ nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: nhandan.vn

Đến sáng nay, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp 3 loại vắc-xin Covid-19 là AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc). Hiện 38,9 triệu liều vắc-xin Astrazeneca qua nguồn COVAX đang dần được chuyển về Việt Nam. Bộ Y tế cũng đăng ký với COVAX để mua thêm vắc-xin theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Bên cạnh đó, Việt Nam đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech về việc cung ứng 31 triệu liều vắc-xin Covid-19. Tháng 11-2020, nước ta cũng đàm phán và ký kết với Astrazeneca khoảng 30 triệu liều.

Trước đó, phía Nga cũng đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong năm 2021. “Với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, có thể nói chúng ta đã dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Sáng ngày 4-6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng (tương đương 20 triệu đô la Mỹ).

Bộ trương Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Từ cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Đây là công nghệ tiên tiến, được Tập đoàn Vingroup đàm phán với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8-2021.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Ngày 24-9, số ca Covid-19 mới thấp nhất trong hơn 1...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 23-9 đến 17:00 ngày 24-9, hệ thống quốc gia quản lý...

Trước khi tiêm vắc-xin, xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 có cần...

0
(SGTT) - Xét nghiệm RT-PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên đều là 2 phương pháp tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong dịch...

TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca còn...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, UBND TPHCM vừa có văn bản đồng ý kiến nghị của Sở Y tế TPHCM về rút ngắn khoảng...

Dấu hiệu nguy hiểm sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người...

0
(SGTT) - Bệnh nhân tăng huyết áp, cũng như mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ mắc bệnh nặng, thậm...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH