fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Bọ xít, món ăn trứ danh của người Thái ở vùng cao

(SGTT) – Bọ xít là loại côn trùng có mùi hôi khó chịu, tuy nhiên với bà con dân tộc Thái ở một số tỉnh vùng cao thì nó lại là đặc sản để làm nên nhiều món ăn ngon. Trong đó, nổi bật nhất là bọ xít rang lá chanh.
Bọ xít sau khi bắt được khử mùi hôi, sơ chế và chiên giòn ăn kèm với lá chanh thái chỉ. Ảnh: tổng hợp

Theo đó, bọ xít dùng để chế biến phải là con non, chưa mọc cánh cứng và thường sống trên những cây vải, nhãn. Để bắt được chúng, người dân thường dùng loại lưới mắt nhỏ, bao bọc hoa và nhãn. Rồi khi dùng sào rung nhẹ hoa thì bọ xít cứ thế mà tự chui vào lưới.

Sau khi bắt về, bọ được ngâm với muối loãng đến khi bọt khí từ bọ bốc lên phủ kín mặt nước là đã khử hết mùi hôi. Một số người còn ngâm bọ trong măng chua khoảng 10-15 phút cũng để khử mùi hôi. Sau khi sơ chế loại bỏ đầu, cánh, chân và ruột thì đem chiên trên lửa lớn ngập dầu.

Khi trình bày ra đĩa, cho thêm lá chanh thái chỉ là đã hoàn tất món bọ xít rang lá chanh. Theo đó, món ăn đạt chuẩn là có màu sẫm óng, khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan. Món này thường dùng kèm với cơm nóng hoặc nhâm nhi với rượu ngô trong bữa ăn gia đình. Đối với họ, bọ xít rang lá chanh là món ăn quen thuộc, dân dã và giàu dinh dưỡng.

Được biết, bọ xít rang phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc. Dần dần, một số nơi trồng nhiều nhãn, vải cũng xuất hiện nhiều bọ xít, người ta thử bắt chế biến và dần quen với món này. Hiện nay, bọ xít rang lá chanh là món ăn được nhiều khách du lịch ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc. Đặc biệt, tại Hà Nội, ngoài những món ăn từ côn trùng như dế, bò cạp thì hiện nay bọ xít cũng được yêu thích và có thể thưởng thức chúng tại các quán nhậu.

Bọ xít hại vải nhãn có tên khoa học Tessaratoma papillosa. Chúng gây hại trên các cây nhãn và cây vải. Khi còn non và trưởng thành bọ xít vải đều hại cây. Cũng như nhiều loài côn trùng khác, bọ xít được coi là nguồn thực phẩm tiềm năng của con người vì chúng có chứa hàm lượng cao protein, chất béo, chất khoáng và vitamin, theo Sachsen.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chinh phục thác Háng Tề Chơ, một trong ‘tứ đại tử...

0
(SGTT) - Thác Háng Tề Chơ có thể là điểm du lịch còn khá xa lạ đối với đại đa số du khách, tuy...

Ghé thăm Ngải Thầu, nơi có ‘ngôi làng trên mây’ cao...

0
(SGTT) - Ngải Thầu là xã vùng cao ở phía Bắc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nơi đây quanh năm mây mù giăng...

Hà Giang ngày trở lại

0
(SGTT) - Trở lại Hà Giang sau 2 năm dịch bệnh, tôi mang trong mình sự háo hức nhìn lại cảnh sắc hùng vĩ,...

Tết này, ‘phượt’ miền núi phía Bắc!

0
Khám phá thiên nhiên miền núi phía Bắc trong không khí Tết bằng xe máy theo nhóm có thể là một gợi ý thú...

Kinh nghiệm du lịch 2 ngày 1 đêm ngắm mùa hoa...

0
(SGTT) - Mộc Châu là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích nhất tại miền Bắc. Nếu bạn đang có kế...

Một thoáng Mộc Châu mùa hoa mận

0
(SGTT) - Những ngày đầu năm, tôi thích lạc lối ở Mộc Châu để ngắm sắc trắng muốt hoa mận trải dài trên triền...

Kết nối