fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Bộ GTVT đề xuất bỏ điều kiện tiêm vắc-xin đối với hành khách

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất bỏ quy định về tiêm vắc-xin, thay vào đó hành khách đi lại trên các loại hình vận tải chỉ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vận tải hành khách trong những ngày TPHCM thực hiện giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế – Ảnh: Lê Anh

Bộ GTVT vừa điều chỉnh dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách (lần 2) của 5 lĩnh vực gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nhận được 17 ý kiến góp ý của các hiệp hội cùng các tỉnh, thành Bộ GTVT đã bỏ một số điều kiện so với dự thảo lần 1.

Trong dự thảo lần 2, Bộ GTVT đề xuất các nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 sẽ không tổ chức vận tải hành khách (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép). Riêng tại sân bay, nhà ga đường sắt vẫn được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo lần 2 là việc Bộ GTVT đề xuất bỏ 2 phương án quy định đối với hành khách. Đồng thời bỏ quy định về tiêm vắc-xin thay vào đó chỉ yêu cầu hành khách khi thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, khai báo trên website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải, Bộ GTVT vẫn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm định kỳ 14 ngày/lần; đã tiêm vắc-xin hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) hoặc theo thời hạn khác do Bộ Y tế quy định.

Cùng với các quy định của Bộ GTVT sắp được ban hành, hôm 24-9, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã trình UBND thành phố các điều kiện đón người lao động tại các tỉnh trở lại TPHCM làm việc dự kiến từ ngày 1-10.Trong đó, đề xuất một số điều kiện như người lao động phải có bản kế hoạch làm việc được doanh nghiệp, hợp tác xác nhận hoặc gửi thông báo; người lao động đã được tiêm vắc-xin mũi 1 đủ 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế; hoặc có xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định.Ngoài ra, người lao động phải được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Lê Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH