fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Bia: uống ít sẽ được lợi nhiều

(SGTTO) – Các nghiên cứu cho biết uống một lượng rượu vang vừa đủ mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nên nhiều người tự hỏi liệu với bia thì sao?

Bia là loại đồ uống có cồn phổ biến được làm bằng cách ủ và lên men các loại ngũ cốc với men bia, hoa bia và các chất tạo hương vị khác. Hầu hết các loại bia thường chứa khoảng 4-6% cồn, nhiều loại thức uống có thể dao động từ 0,5-40% cồn.

Uống một lượng nhỏ đến vừa phải bia có thể mang đến một số lợi ích sức khoẻ như sau
Sức khỏe của tim

Một số nghiên cứu cho thấy uống một lượng vừa phải bia và thức uống có cồn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy uống bia vừa phải – một ly cho nữ giới và hai ly cho nam giới mỗi ngày – có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim ở mức độ tương tự như rượu vang. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích tiềm năng này liên quan đến một lượng tiêu thụ nhỏ, còn nếu uống quá nhiều thức uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Harvard Health Publishing giải thích rằng việc uống bia một lượng vừa phải sẽ có lợi cho tim và hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, uống quá nhiều bia sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng sức khoẻ lâu dài. Cụ thế, uống sáu ly bia mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiện rượu bia.

Ảnh: theglobeandmail.com

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu phát hiện rằng uống các loại thức uống có cồn hàm lượng nhẹ đến vừa phải làm giảm sự đề kháng insulin – một yếu tố gây nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, việc uống nhiều và uống say có thể làm mất tác dụng của những lợi ích này và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cũng cần lưu ý rằng lợi ích tiềm năng này không áp dụng cho các loại bia hoặc đồ uống có cồn có chứa nhiều đường.

Một số lợi ích tiềm năng khác
  • Hỗ trợ mật độ xương: Uống bia hàm lượng ít đến vừa phải có thể giúp xương chắc khoẻ hơn đối với nam giới và phụ nữ sau mãn kinh.
  • Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ: Uống bia hàm lượng ít đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Ngược lại, uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Ảnh: apfoodonline.com

Tác hại sức khỏe từ bia
  • Tăng nguy cơ tử vong: Những người nghiện bia rượu nặng và thường say xỉn có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người uống ở mức độ vừa phải hoặc không uống bia rượu.
  • Tăng nguy cơ trầm cảm: Nghiên cứu cho thấy những người uống quá nhiều bia rượu có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể.
  • Bệnh gan: Nghiên cứu cho thấy uống hơn 300g cồn (khoảng hai đến ba chai bia loại 355ml) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan.
  • Tăng cân: Một cốc bia tiêu chuẩn khoảng 355ml chứa khoảng 153 calo do đó tiêu thụ càng nhiều sẽ càng làm tăng nguy cơ bị tăng cân.
  • Ung thư: Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ các loại đồ uồng có cồn với việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ họng và miệng.

K.P.

Tổng hợp theo Healthline và Live Strong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Kỷ niệm “không thể nào quên” với đường tour 50km đi...

0
(SGTT) - Phải dùng từ “điếc không sợ súng” cho quyết định đăng ký tham gia tour đạp xe ở Nam Cát Tiên, Đồng...

Du lịch giữa mùa dịch: Sức hấp dẫn của thác Bản...

0
(SGTT) - Nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn, thuộc đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc, danh thắng quốc gia...

Tinh hoa ẩm thực vùng miền: Khám phá 3 món ăn...

0
(SGTT) - Nằm trong loạt nội dung của Bản đồ ẩm thực Việt Nam do Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện, số đầu tiên...

Những giải chạy vào cuối năm vẫn “bám trụ”, chờ ngày...

0
(SGTT) - Trong khi các giải chạy từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay bị hoãn vô thời hạn hoặc dời lại năm...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH