Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Bí quyết ăn tết vui: không nên trữ nhiều thức ăn

(SGTTO) - Hôm nay đi chợ, cô bán thịt heo tôi vẫn hay mua nhắn “Mùng 2 chị ra mở hàng cho em nhé”. Tôi liền hỏi “Mùng 2 em đã bán rồi à?”.

Câu trả lời là cô hàng thịt heo cùng nhiều chủ hàng bán rau quả cũng như tôm cá ở khu chợ nhỏ tôi vẫn đi, đều bán hàng từ mùng 2 Tết. Bởi dù là không sắm sửa gì nhiều nhưng tủ lạnh ở nhà đã gần như không còn chỗ để cất đồ. Cũng chỉ là ít nem rán, vài bát canh măng, rồi gà, giò lụa, giò bò… để làm mâm cơm cúng. Rau củ tôi cũng không dám mua nhiều vì không có chỗ cất. Mà để ở ngoài thì nhiều loại rau củ sẽ không được tươi.

Đa số các chợ chỉ nghỉ ngày Mùng 1 Tết nên các bà, các chị không cần phải trữ nhiều đồ ăn. (Ảnh minh họa)

Vài năm trước đây, do chỉ có ít người chịu khó đi bán hàng vào dịp tết Nguyên đán nên nếu mùng 2 Tết đi chợ, bạn sẽ khó mua được các loại thực phẩm. Giá hàng hóa cũng đắt gấp đôi, gấp ba. Vì vậy các bà nội trợ đều mua đồ từ những ngày sát tết, đủ dùng ít nhất là đến hết Mùng 3 Tết. Ai cũng mua nhiều đồ nên chợ tết đông đúc, tấp nập gấp mấy lần ngày thường. Các bà, các mẹ vất vả, tay xách nách mang và phải đi hai ba buổi chợ mới có thể mua đủ thực phẩm và hàng hóa. Mệt mỏi là một chuyện nhưng rau củ và thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh cũng không thực sự được tươi ngon.

Không nên chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh dịp Tết.

Nhưng những năm gần đây, không chỉ các chợ đã họp sớm hơn mà có nhiều siêu thị còn mở cửa phục vụ khách hàng trong tết. Việc các siêu thị mở cửa phục vụ người dân trong tết đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp này. Đặc biệt, điều này còn góp phần làm giảm tình trạng tăng giá diễn ra phổ biến tại các chợ dân sinh trong những ngày đầu năm mới Âm lịch.

Chỉ có mùng 1 Tết là hiếm người bán những mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt, cá… Còn đến mùng 2 Tết thì chợ không thiếu thứ gì. Giá cả cũng không phải quá chênh lệch so với ngày thường. Và tâm lý của các bà nội trợ là dù có đắt một chút nhưng cũng vui vẻ vì thứ nhất là người bán hàng đã phải vất vả đi bán hàng vào dịp lễ tết và thứ hai là đắt một chút nhưng thực phẩm tươi ngon.

Sau khi lên lịch đón tiếp bạn bè, người thân vào những ngày tết, tôi đã liệt kê danh sách những thực phẩm cần mua và dặn các chủ hàng quen để Mùng 2 hoặc 3 Tết họ để dành cho tôi. Như vậy tôi sẽ không phải lo phải mất công sơ chế thực phẩm để dự trữ vào ngày Tết - vốn đã có rất nhiều việc phải làm. Đây cũng là bí quyết giúp những ngày tết của tôi vui và thư thái hơn.

Tết là thời gian nghỉ ngơi và sum họp với gia đình nên việc tính toán mọi việc sao cho đơn giản, hợp lý sẽ giúp không khí gia đình vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Trà My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối