fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Lái xe đường dài du xuân, những kinh nghiệm cần nắm

(SGTTO) – Tết là khoảng thời gian nhiều người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển, trong đó có những chuyến đi xa. Cầm lái trong suốt quãng đường dài luôn là thử thách, nhất là với những người mới biết lái xe.

Vì vậy, để có những chuyến đi an toàn, các lời khuyên dưới đây có thể sẽ hữu ích khi nó đến từ những tài xế lâu năm, được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm về xe.

Kiểm tra xe

Việc kiểm tra tình trạng xe trước hành trình là việc hết sức cần thiết. Đừng ngại khi bỏ ra vài phút để kiểm tra chiếc xe của mình.

Các chi tiết cần kiểm tra có thể kể đến như đèn, phanh (thắng), bánh xe, nước làm mát, nước rửa kính lái… Đây là những bộ phận quan trọng cần được kiểm tra xem chúng có hoạt động bình thường hay không.

Lốp xe và hệ thống phanh luôn rất quan trọng khi xe di chuyển. Hãy chú ý đến độ mòn của lốp và các dấu hiệu như vết nứt, rách của thành lốp.

Với các chi tiết như gạt mưa, nước làm mát, dầu thắng thì người lái nên kiểm tra và bổ sung hoặc thay thế kịp thời vì những điều này giúp chiếc xe hoạt động bình thường trong những tình huống thời tiết khác nhau.

Hiểu rõ bản thân

Điều tối kỵ của người lái xe trước một hành trình dài là sức khỏe kém. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hay có những dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt thì tốt nhất, hãy khắc phục trước khi ôm vô lăng.

Khi cơ thể không được khỏe, cơn buồn ngủ có thể ập đến và rõ ràng đó là điều không tốt nếu đang lái xe. Vì vậy, hãy tỉnh táo, ngủ thật tốt đêm trước để sáng hôm sau có thể lái xe vi vu cùng người thân.

Nếu đang lái xe mà bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy nghỉ ngơi và nhớ rằng đừng cố ép bản thân tỉnh táo và tiếp tục lái xe, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho chính bạn và những người khác nữa.

Có một số biện pháp tạm thời sẽ không làm bạn tập trung hơn như nhai kẹo cao su, nghe nhạc, mở cửa sổ… Vì vậy, cách giải quyết duy nhất là tấp xe vào lề đường rồi nghỉ ngơi một chút.

Tuân thủ các quy định về giao thông

Thắt dây an toàn khi lái xe và yêu cầu tất cả các thành viên trên xe làm như vậy, đó là điều tiên quyết khi tham gia lưu thông. Nghị định 100/2019 hiện quy định rõ, ngoài việc phạt tiền người lái xe thì những thành viên khác ngồi trên xe không thắt dây an toàn cũng khiến người lái xe bị phạt.

Hiện tại, quy định về nồng độ cồn đối với người lái xe đã có thay đổi. Theo đó, các mức phạt đối với người lái xe có độ cồn trong máu, trong hơi thở là rất cao. Bên cạnh việc phạt tiền, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe trong thời gian khá dài.

Bên cạnh đó, hãy tuân thủ tuyệt đối các biển báo, hướng dẫn giao thông về tốc độ cho phép, làn đường cho phép…

Đại Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tự lái xe đi chơi xa ngày lễ và 5 điều...

0
(SGTT) - Những ngày nghỉ kéo dài thường là dịp để nhiều người cùng gia đình có những chuyến đi chơi xa bằng xe...

Thử lái xe bán tải của Toyota

0
NAM HƯNG -Tại Việt Nam, nhiều dòng xe của Toyota trên thị trường được lắp ráp trong nước. Tuy vậy, với dòng xe...

Khóa sinh trắc học tiện dụng hơn

0
 HOÀNG XUÂN PHƯƠNG - Khóa, loại công cụ bảo vệ lâu đời, nay đang dần tiến sang công nghệ sinh trắc học, sử dụng các...

Ô tô sẽ “sạch” hơn

0
HỒNG QUÂN -Ai đi ô tô ít nhiều cũng biết đến khái niệm bộ chế hòa khí. Chúng từng là một phần trong động...

Xe “bình dân” của Renault

0
NAM HƯNG -Logan chính là một trong những mẫu xe mới được Renault đưa về thị trường Việt Nam hồi đầu tháng 10 vừa...

Thử xe Ấn gốc Hàn trên đất Việt

0
NAM HƯNG -Trên những con đường nhựa thẳng tắp không người cũng như những khu đồi chỉ có đất đỏ ở Đồng Mô (Sơn...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn