Bí kíp nhận diện các loại trà Anh

0

(SGTTO) – Nếu bạn là người yêu thích uống trà thì những cái tên như Earl Grey, Darjeeling, English Breakfast… chắc chắn là những thương hiệu mà bạn không nên bỏ qua.

Earl Grey

Trà Earl Grey hay còn được biết đến với tên trà Bá Tước, là loại trà phổ biến nhất và hầu như đều nằm trong thực đơn của các tiệm trà. Earl Grey là tên chỉ loại trà được thêm tinh dầu bergamot (một loại quả họ cam), có mùi hương thơm ngọt, thoang thoảng chua và đắng như chính loại dầu này.

Nhiều người cho rằng Earl Grey là một loại trà đen nhưng thực ra sự đặc trưng của nó không nằm ở lá trà mà là tinh dầu bergamot. Bởi vì hiện tại đã có rất nhiều phiên bản Earl Grey với lá trà xanh hay trà ô long.

Có nhiều giả thiết xoay quanh cái tên Earl Grey và giả thuyết phổ biến nhất là nó được đặt theo tên của Charles Grey – thủ tướng nước Anh năm 1830. Chuyện kể lại rằng ông đã nhận được một hộp trà với tinh dầu bergamot, đây được cho là bình Earl Grey đầu tiên nên loại trà này về sau được đặt theo tên ông.

English Breakfast

English Breakfast là một loại trà truyền thống được pha trộn bởi nhiều loại trà đen khác nhau, gồm Assam, Ceylon và Kenya. Đây có thể xem là loại trà vô cùng phổ biến trong văn hoá trà Anh.


English Breakfast là loại trà có vị tương đối đậm, hương thơm rõ ràng và rất hợp để uống kèm sữa và đường. Đây cũng là lý do vì sao nó có cái tên là English Breakfast – vô cùng hợp để ăn kèm bữa sáng kiểu Anh. Ngoài ra, một lý do khác là loại trà này chứa lượng caffein cao, có khả năng đánh thức và duy trì sự tỉnh táo, giúp bạn bắt đầu một ngày mới hiệu quả. Vậy nên nếu bạn uống trà vào chiều muộn thì đừng nên uống English Breakfast nếu như không muốn bị mất ngủ.

Assam đen

Assam là một loại trà Ấn Độ được trồng ở vùng núi Assam và nổi tiếng với sự đậm đà, vị ngọt như mạch nha (malty) nhưng đôi khi hơi chát. Trà Assam thường được uống cùng một ít đường với sữa, rất thích hợp cho các bữa trà chiều với bánh ngọt. Trong trường hợp các món ăn kèm thuộc dạng bánh mặn như sandwich thì Assam nên được uống không đường, không sữa để cảm nhận hương vị nguyên bản.

Darjeeling

Là một trong những loại trà phổ biến nhất trong văn hoá trà Anh, Darjeeling có xuất xứ từ quận Darjeeling ở phía Tây Bengal, Ấn Độ. Đây là một loại trà nhẹ, màu nhạt và có mùi hương hoa cỏ. Vị của Darjeeling có thể bao gồm vị chát và cay nhẹ. Darjeeling có thể là trà đen, trà xanh, trà trắng hoặc trà ô long.

Darjeeling là loại trà có vị nhẹ, thích hợp để uống nóng. Đây cũng là loại trà được biết đến như món trà yêu thích của nữ hoàng Elizabeth.

Ceylon đen

Trà Ceylon bao gồm nhiều loại như trà trắng, trà xanh, trà ô long và trà đen. Trong số đó, trà đen Ceylon là nổi tiếng nhất và là lựa chọn phổ biến cho các bữa trà chiều. Một số trà Ceylon có thể mang nhiều hương thơm khác nhau, tuỳ theo xuất xứ. Vị của trà Ceylon “tiêu chuẩn” thường đậm đà, thơm lâu, có vị chua nhẹ và có thể mang một chút hương cam, hương sô cô la…

Bảo Khuyên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here