fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do Covid

(SGTT) – Theo CNN, một kênh tin tức hàng đầu tại Mỹ, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần ở các quốc gia nơi phần lớn dân số thừa cân. Kết luận này dựa theo một báo cáo do Liên Đoàn Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) công bố vào ngày 3-3-2021.

 Người béo phì mắc Covid-19 có tỷ lệ tử vong cao gấp 10 lần bình thường

Béo phì gây ra nhiều nguy cơ tiềm tàng và ảnh hưởng không nhỏ với người bị nhiễm Covid-19. Ảnh: dantri.com.vn

Theo như thông tin của báo cáo trên, những quốc gia có dưới 40% dân số thừa cân đều có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp, không quá 10 người trên 100.000 người. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất thế giới, với 0,04 trường hợp tử vong trên 100.000 người. Dân số thừa cân của đất nước chiếm 18,3%. Các quốc gia khác trong danh sách tỷ lệ tử vong thấp với mô hình tương tự bao gồm Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc. Nhưng ở những quốc gia có hơn 50% dân số bị thừa cân, tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra cao hơn nhiều. Con số này lớn hơn 100 trên 100.000. Ví dụ tại Mỹ, nơi có 15.249 trường hợp tử vong được ghi nhận trên 100.000 người, có 67,9% dân số trưởng thành bị thừa cân, theo báo cáo.

Thừa cân được định nghĩa bằng “chỉ số khối cơ thể” (BMI=Body Mass Index) từ 25 đến 29,9 (kg/m²), trong khi béo phì được định nghĩa là chỉ số BMI trên 30 (kg/m²). Một báo cáo khác của Public Health England vào tháng 7-2020 cho thấy người cho dù có BMI cao hơn bình thường có thể không làm tăng cơ hội mắc bệnh Covid-19, nhưng nó lại có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người có BMI từ 35 đến 40, nguy cơ tử vong do Covid-19 tăng 40% và với BMI trên 40 là 90%.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu tử vong từ Đại học Johns Hopkins (JHU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), họ nhận thấy trong số 2,5 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 được báo cáo vào cuối tháng Hai, thì có đến 2,2 triệu thuộc các quốc gia có hơn một nửa dân số thừa cân. Khi phân tích dữ liệu từ hơn 160 quốc gia, họ phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong của Covid-19 gia tăng cùng với tỷ lệ béo phì của các quốc gia.

Người bệnh béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường. Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8-2020 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill (UNC) cũng cho thấy những người béo phì đối với Covid-19 có nguy cơ nhập viện tăng 113% so với những người không béo phì. Số lần đến phòng khám bệnh của họ cũng cao hơn 74% so với những người không bị béo phì và nguy cơ tử vong do virus cao hơn người bình thường 48%.

Ngoài ra, thừa cân hoặc béo phì cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và bệnh đường hô hấp. Những liên kết từ bệnh nền này có thể khiến bệnh nhân dễ bị biến chứng do Covid-19. Như vậy, tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 10 lần ở các quốc gia mà hầu hết những người lớn bị thừa cân, béo phì.

Lời “cảnh tỉnh” đối với các chính phủ trên toàn cầu

Johanna Ralston, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Béo phì Thế giới, cho biết: “Tuổi già là không thể tránh khỏi, nhưng các điều kiện gây ra thừa cân và béo phì có thể tránh được nếu các chính phủ đẩy mạnh biện pháp và tất cả chúng ta cùng hợp lực để giảm tác động của căn bệnh này. Việc không giải quyết được các yếu tố gốc rễ của bệnh béo phì trong nhiều thập kỷ rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm nghìn ca tử vong mặc dù chúng ta có thể phòng ngừa được.”

Hai người phụ nữ ở New York, Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Tiến sĩ Tim Lobstein, tác giả của báo cáo nói thêm các chính phủ đã cẩu thả và bỏ qua giá trị kinh tế của một dân số khỏe mạnh đang gặp nguy hiểm. Trong thập kỷ qua, họ đã không giải quyết được bệnh béo phì, mặc dù đã đặt ra mục tiêu tại các cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

The World Obesity Forum (Diễn đàn Béo phì Thế giới) đề nghị ưu tiên kiểm tra và tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho những người béo phì. Ở Mỹ, gần 3/4 dân số thừa cân hoặc béo phì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention). Tại Anh, 67% nam giới và 60% phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì, theo báo cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service).

Theo Chinhphu.vn, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, đã tuyên bố báo cáo này phải được đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh đối với các chính phủ trên toàn cầu. Mối tương quan giữa béo phì và tỷ lệ tử vong do Covid-19 là rất rõ ràng và có sức thuyết phục.

DS. Lê Kim Phụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 1/5 số trẻ trong độ tuổi đi học bị béo...

0
Chỉ trong vòng 10 năm, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường từ 5-19 tuổi tăng từ...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Tìm hiểu phương pháp giảm...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, đối tượng có thể thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày là người từ 18-60 tuổi. Sau...

Béo phì, khớp gối và Covid-19

0
Thừa cân - béo phì không chỉ khiến cơ thể người nặng nề, mất đi dáng vẻ thời thanh xuân mà còn gây ra...

Báo động tình trạng trẻ béo phì tăng gấp đôi chỉ...

0
(SGTT) – Tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì sau 10 năm đã tăng gấp 2 lần. Trong đó, trẻ em ở thành...

Càng nặng ký càng có nguy cơ “nặng nề” với Covid-19

0
(SGTTO) - Không phải đến khi bị béo phì mới thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19. Nghiên cứu mới đây cho thấy, cân...

Người trẻ tuổi bị béo phì dễ gặp tình trạng tồi...

0
(SGTTO) - Những người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì dường như sẽ gặp nguy cơ đặc biệt khi nhiễm phải Covid-19, theo nghiên...

Kết nối