Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Bệnh nhân sốt rét nhập viện ở TPHCM cần khai báo lịch sử đi lại

(SGTT) – Theo Sở Y tế TPHCM, dù nguy cơ lây lan bệnh sốt rét trên địa bàn thành phố là gần như không có nhưng ngành y tế vẫn khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh các bệnh lây lan do muỗi truyền. Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc sốt rét cần phải khai thác lịch sử đi lại của người bệnh.

Ngày 10-6, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã ghi nhận 5 trường hợp sốt rét, trong đó có 2 người sốt rét ác tính.

Đáng chú ý, năm 2021 ghi nhận 2 ca bệnh sốt rét cơn, không có trường hợp sốt rét ác tính, không có tử vong. Trước đó vào năm 2020, bệnh viện điều trị 5 trường hợp sốt rét, trong đó có một ca sốt rét ác tính.

Tất cả bệnh nhân sốt rét nhập viện và điều trị trong các năm qua là những trường hợp đi công tác tại vùng có sốt rét lưu hành ở rừng núi (Đắk Ơ, tỉnh Bình Phước…) hoặc đi công tác tại các nước châu Phi.

Theo Sở Y tế, từ năm 2011 đến nay TPHCM không phát hiện ca bệnh sốt rét nội tại (là ca bệnh mắc bệnh tại TPHCM) mà tất cả đều là các ca nhiễm từ các vùng dịch tễ lưu hành. Kết quả giám sát trung gian truyền bệnh sốt rét tại thành phố không phát hiện muỗi Anopheles.

Về mặt chẩn đoán và điều trị, Sở Y tế thành phố yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận một trường hợp có sốt cần chú ý khai thác yếu tố tiền sử đi lại của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đi từ các vùng có sốt rét lưu hành về thì cần nghĩ ngay đến bệnh sốt rét và tiến hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét (test nhanh hoặc nhuộm lame máu) để kịp thời điều trị, ngăn ngừa biến chứng nặng và tử vong.

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt rét tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Mai Thanh

Dù nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại thành phố là gần như không có. Tuy nhiên, Sở Y tế TPHCM đánh giá thành phố là nơi có biến động dân cư rất lớn, tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối nên vẫn ghi nhận một số trường hợp sốt rét là những người đến từ vùng đang có dịch sốt rét lưu hành trong và ngoài nước.

Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, bệnh sốt rét nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các biến chứng nặng, thể sốt rét ác tính (biến chứng não gây hôn mê sâu, co giật; suy gan, suy thận, thiếu máu nặng, tiểu huyết cầu tố do vỡ hồng cầu hàng loạt…) và khi đó nguy cơ tử vong rất cao.

Những người chưa từng bị sốt rét (chưa có miễn dịch) là nhóm có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Nhóm này cần được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

Đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi có bệnh lý nền cần lưu ý trong giai đoạn lưu hành của bệnh sốt xuất huyết khi có biểu hiện sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm và chẩn đoán.

Ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp tiêu diệt lăng quăng, ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh các bệnh lây lan do muỗi truyền. Trong đó, sốt xuất huyết đang là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại thành phố đang bắt đầu vào mùa dịch khi mùa mưa đang đến.

Tại Việt Nam, bệnh sốt rét lưu hành quanh năm ở các tỉnh rừng núi miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; trong đó số ca bệnh sốt rét gia tăng trong mùa mưa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2021, cả nước có 465 bệnh nhân sốt rét, giảm 67% so với năm 2020, không có ca tử vong. Tại khu vực phía Nam ghi nhận 43 ca sốt rét, giảm 76% so với năm 2020. Đến hết năm 2021, cả nước đã có 36 tỉnh thành được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Việt Nam đang phấn đấu để đạt loại trừ sốt rét vào năm 2030.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ca mắc sốt rét tại một số địa phương tăng, Bộ...

0
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lai Châu ghi nhận 64 trường hợp mắc sốt rét, tăng 16,4%; tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 81...

Hơn 6,8 triệu người nằm trong diện nguy cơ mắc bệnh...

0
Theo thống kê của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương, đến nay, Việt Nam còn hơn 6,8 triệu...

Lo trẻ nhỏ ốm những ngày tựu trường

0
(SGTT) - Chỉ còn vài ngày nữa là các em nhỏ sẽ tựu trường. Đây cũng là thời điểm giao mùa khiến các mầm...

Đừng chủ quan “với bệnh chuyển mùa

0
Bác sĩ Đỗ Ngọc Đức, Chuyên khoa cấp II – Nhi khoa - Phòng khám Victoria Healthcare Khi những cơn mưa rào ở Sài Gòn...

Kết nối