Bất động sản vào mùa tuyển dụng

0

Trước sự dần hồi phục của thị trường, nhiều công ty bất động sản đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục, hàng trăm, thậm chí đến cả ngàn nhân viên kinh doanh.

Việc tuyển dụng nhân sự trong thời điểm hiện tại, theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường, Phó giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, là do thị trường đang dần hồi phục, nhiều dự án bất động sản được mở bán với kỳ vọng sức mua tăng vào dịp cuối năm… Tuy nhiên, việc tuyển dụng chủ yếu là ngắn hạn, trung hạn và tuyển dụng theo dự án.

Nhu cầu lớn

Nghe ứng viên có nhu cầu tìm việc ở lĩnh vực bất động sản, anh Chỉnh – nhân viên phòng nhân sự của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Việt Phú Gia, nói: “Công ty đang cần tuyển dụng khoảng 20 vị trí kinh doanh. Thời gian thử việc là một tháng với mức lương 2,4 triệu đồng. Nếu bán được sản phẩm, hoặc có triển vọng công ty sẽ ký hợp đồng chính thức với mức lương cứng 3 triệu đồng/tháng. Ngoài lương sẽ được hưởng 40% mức hoa hồng trên tổng mức mà chủ đầu tư trả cho công ty khi bán được sản phẩm”.

Nhân viên kinh doanh bất động sản đang tư vấn cho khách hàng. Ảnh: Mạnh Tùng
Nhân viên kinh doanh bất động sản đang tư vấn cho khách hàng. Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn CenGroup, cho biết từ nay đến hết quí 1-2015, CenGroup có kế hoạch tuyển dụng 1.000 nhân viên kinh doanh bất động sản trên cả nước, trong đó khoảng 30% đáp ứng cho thị trường TPHCM. Hiện đã nhận hơn 400 hồ sơ, trong tuần này sẽ tiến hành phỏng vấn và dự định tuyển được khoảng 40-50 người.

Để được tuyển dụng, theo ông Hưng, không nhất thiết ứng viên phải có kinh nghiệm, nhưng phải chứng tỏ được mình dám sống với nghề kinh doanh bất động sản, chứ không xem đó như là công việc tạm thời. Mức lương khởi điểm tại CenGroup khoảng 4 triệu đồng/tháng, nhưng thu nhập chủ yếu là từ hoa hồng trên doanh thu mang về. Mức hoa hồng nhân viên bán hàng được hưởng khoảng 30-50% số tiền mà chủ sở hữu các dự án trả cho công ty và thường ở mức 2-3% giá trị của sản phẩm đất nền, căn hộ, nhà…

Vừa tuyển xong 40 vị trí, ông Mai Đức Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Việt Đô, cho biết công ty còn tuyển thêm 100 nhân viên kinh doanh từ nay đến cuối năm để phục vụ cho việc mở hai chi nhánh mới tại quận 1 và quận 2. Mức lương cứng nhân viên kinh doanh được hưởng là 4 triệu đồng/tháng, hai tháng thử việc được hưởng 50% mức lương này. Ngoài ra còn được hưởng 35-45% mức hoa hồng mà các chủ dự án trả cho công ty.

Tung hàng cuối năm

Ông Hùng cho biết ngoài những tín hiệu khả quan của thị trường bất động sản, thì sức mua về cuối năm cùng những dự án tốt mà công ty đang phân phối nên phải tuyển dụng thêm nhân sự để bán hàng. Ông Hưng chia sẻ, đây là thời điểm có thể không phù hợp với những người đầu tư vào việc mua đất, mua nhà theo kiểu đầu cơ; nhưng lại thích hợp để mua nhà để ở và nhu cầu này lúc nào cũng có. Sản phẩm đặc trưng của CenGroup hướng đến đối tượng mua nhà để ở nên tuyển dụng thêm nhân sự là điều tất yếu.

Novaland đang có nhiều sản phẩm, dự án mở bán nên phải tuyển thêm người là điều dễ hiểu. Hiện công ty này cũng đang có kế hoạch tuyển 100 nhân viên kinh doanh.

Bà Dương Thùy Dung nhận định, thị trường bất động sản đang dần ấm lại từ đầu năm, đặc biệt nhiều dự án đang được mở bán với kỳ vọng vào cuối năm sức mua sẽ tăng, nên nhiều công ty cần tuyển dụng thêm nhân sự để đáp ứng nhu cầu đẩy hàng ra. “Việc tuyển người có thể chỉ là bắt đầu, vì sẽ còn nhiều dự án được tung ra trong thời gian tới”, bà Dung nhận định.

[box type=”bio”] Tuyển dụng nhân sự tìm nhà cho người nước ngoài thuê

Công ty Leopalace21 Việt Nam đang tìm kiếm thêm năm nhân viên kinh doanh tại TPHCM. Công ty TNHH Propolife Việt Nam cũng đang tuyển 10 nhân viên kinh doanh. Đây là những công ty có vốn đầu tư từ Nhật và hoạt động ở dịch vụ thuê căn hộ cho khách Nhật.

Anh Bùi Tử Kiện, nhân viên phòng kinh doanh của Công ty Leopalace21 Việt Nam, cho biết công việc chính của nhân viên kinh doanh là thuyết phục chủ sở hữu đang có nhà, căn hộ dư cho thuê lại và tiếp cận với người có nhu cầu thuê để ở. Đối tượng thuê được Công ty Leopalace21 hướng đến là khách người Nhật đang làm ăn, sinh sống tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Tại TPHCM đang có khoảng 12 công ty cùng kinh doanh trong lĩnh vực này và có sự cạnh tranh lớn, nên công ty cần tuyển dụng những người thật sự nổi bật. Khi được tuyển dụng sẽ được hưởng mức lương 300-600 đô la/tháng, cùng với mức hoa hồng được thỏa thuận khi tuyển dụng.[/box]

Chuyên nghiệp hơn với nghề

Cầm tấm bằng đại học ngành quản trị kinh doanh, gửi hồ sơ đến nhiều công ty, vài nơi gọi phỏng vấn, nhưng vẫn không được tuyển dụng. Sau gần hai tháng chờ đợi, Viết Hoạt xin vào làm cho một công ty bất động sản với mức lương gần 4 triệu đồng/tháng. Mức lương này cộng với hoa hồng, Hoạt nghĩ sẽ đủ sống và có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, sau ba tháng anh chỉ bán được một lô đất nền tại huyện Bình Chánh, hoa hồng không được bao nhiêu do giá trị lô đất không lớn. Lương cứng không đủ tiền xăng xe, chi phí điện thoại, ăn uống, thuê nhà trọ. “Ráng làm đến tết nếu mọi thứ không tiến triển tốt hơn, chắc tôi phải đổi nghề”, Hoạt nói.

Trưởng phòng nhân sự một công ty bất động sản (yêu cầu không nêu tên), chia sẻ được đào tạo ở lĩnh vực nào cũng có thể làm nhân viên kinh doanh bất động sản, tuy nhiên có khoảng phân nửa số người tuyển dụng mới sẽ bỏ việc sau một năm. 50% của phân nửa còn lại cũng sẽ chia tay trong năm tiếp theo. Tại Việt Nam nghề môi giới bất động sản đang trong tình cảnh giống như nghề tư vấn bảo hiểm, vẫn chưa được xem là một nghề thực thụ, thường xuyên có biến động nhân sự.

Ông Hưng cho rằng muốn thành công với nghề bất động sản đừng theo kiểu lúc nóng thì đổ xô vào xin làm, nhưng lúc khó khăn lại rút ra. “Bất động sản sẽ rất khó để quay lại thời kỳ sôi động trước đây. Người có nhu cầu mua nhà, đất cũng đã có kinh nghiệm mua bán, phân tích, do đó đòi hỏi nhân viên tư vấn phải chuyên nghiệp. Thị trường lên xuống là chuyện bình thường, nhưng người kinh doanh nghiêm túc phải luôn tìm cách để tồn tại. Để thành công với nghề bất động sản, ngoài việc đam mê, xác định nghề nghiệp một cách nghiêm túc còn phải biết chọn công ty có uy tín, tầm nhìn để cùng nhau thành công”, ông Hưng nói.

Thái Ngọc

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here