fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Bắt đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TPHCM

Ngành y tế TPHCM chọn giải pháp sử dụng mã QR (QR code) để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ số để lập hồ sơ sức khỏe điện tử được ngành y tế quyết tâm triển khai vì những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân.

Người dân phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM sử dụng mã QR code để khai báo sức khỏe điện tử. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sáng ngày 28-4, Sở Y tế phối hợp UBND quận Bình Thạnh triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân tại phường 27, quận Bình Thạnh. Theo đó Sở Y tế TPHCM quyết định chọn giải pháp sử dụng mã QR để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe.

Dữ liệu khai báo của mỗi người dân sẽ được chuyển về cơ sở dữ liệu của Sở Y tế, hình thành nên dữ liệu lớn (big data) về tình hình sức khỏe của người dân TPHCM. Đây là một trong những dữ liệu lớn quan trọng mà ngành y tế TPHCM đang nỗ lực xây dựng thông qua việc triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Quận Bình Thạnh cho biết, hơn 27.000 người dân cư trú trên địa bàn phường 27 của quận Bình Thạnh sẽ tham gia khai báo dữ liệu sức khỏe trong thời gian hai tuần. Trước đó vào ngày 2-4-2021, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp UBND quận Bình Thạnh đã triển khai thử nghiệm quét mã QR để khai báo dữ liệu sức khỏe cho một số cán bộ Y tế phường 27.

Theo Sở Y tế TPHCM để lập Hồ sơ sức khỏe điện tử ngành Y tế TPHCM đã xây dựng phần mềm phù hợp và dễ dàng sử dụng trên điện thoại thông minh dựa trên phần mềm lõi do Bộ Y tế ban hành. Sở sẽ phân chia lập hồ sơ sức khỏe theo 3 giai đoạn, chọn giải pháp sử dụng mã QR để người dân tự khai báo dữ liệu và lập hồ sơ sức khỏe điện tử, ban hành tờ hướng dẫn sử dụng mã QR để khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện Hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TPHCM với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện. Đây là một quá trình chuẩn bị khá kỹ lưỡng và phù hợp với đặc điểm, tình hình của TPHCM, nhất là khi UBND TPHCM đang đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế, và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM, sau khi triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho phường 27, quận Bình Thạnh, tổ công tác chuyên trách của Sở sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm trước khi triển khai cho 23 phường, xã còn lại trong năm 2021, và triển khai đồng loạt cho các phường, xã còn lại trong giai đoạn từ năm 2022 – 2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sử dụng ‘hồ sơ sức khỏe điện tử’ để thuận lợi...

0
Từ tháng 4 này một số người dân trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, trong...

Hải Dương dùng robot vận chuyển thực phẩm hạn chế lây...

0
(SGTT) - Sau 32 giờ làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương đã...

Đề phòng nguy hiểm trên Internet bằng những thủ thuật đơn...

0
(SGTT) - Diệt virus, hạn chế sử dụng Internet công cộng, wifi miễn phí, đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng là những cách...

Điện thoại xa xỉ đến từ nước Anh XOR mang đến...

0
Thương hiệu điện thoại XOR của nước Anh vừa mới xuất hiện tại châu Âu vừa qua đã được ví như một bảo vật dành...

Kết nối