fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

“Bánh tét mini” trong tết của người dân tộc phía Bắc

(SGTT) – Nếu lần đầu nhìn thấy loại bánh này, nhiều người thường hay nhầm lẫn đó là bánh tét. Trên thực tế, đây là bánh tro mật (hay còn gọi là bánh gio mật, một loại bánh truyền thống của các dân tộc phía Bắc nước ta.

Theo tìm hiểu của người viết, bánh tro được ăn vào các dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán và tết Đoan Ngọ (ngày 5-5 Âm lịch). Theo phong tục, người dân ăn bánh này, sau đó lấy nước luộc bánh đổ xuống mương để xua đuổi đỉa và các loại côn trùng làm hại cây lúa.

Nguyên liệu đặc biệt của món bánh này là tro bếp. Tro sau khi lấy từ bếp ra, sẽ được đổ nước từ từ để ngấm nước, hay còn gọi là no nước. Sau đó, lọc lấy nước vào một chậu nhỏ, để lắng 1-2 tiếng, vớt lấy phần nước trong trên mặt mang đi gói bánh. Nước tro sẽ giúp gạo trong bánh nhừ hơn, có màu đẹp và mùi thơm đặc trưng.

Tiếp theo, lấy nước tro thành phẩm ngâm gạo nếp, để qua một đêm mới tiến hành gói. Bánh gio dùng lá chít gói ở trong để tạo mùi thơm, lá dong bên ngoài để cố định bánh, sau đó buộc lạt.

Cuối cùng là luộc bánh, bánh tro mật được luộc từ 3-5 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bánh chỉ sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ ngày luộc.

Bánh tro được ăn kèm với mật ong. Nếu không có mật ong, người dùng có thể dùng đường đỏ hoặc đường nâu đun chảy trên bếp.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

100 bài viết tham gia cuộc thi “Góc Tết yêu thương”...

0
(SGTT) - Sau gần 10 ngày tranh tài với khoảng 100 bài dự thi liên quan đến ngày Tết, cuộc thi “Góc Tết yêu...

Bất chấp Covid-19, người dân TPHCM tranh thủ mua vàng, cá...

0
(SGTT) - Từ sáng sớm, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã nghi ngút khói, các tiệm...

Lên buôn làng ăn Tết

0
(SGTT) - Cả chặng đường mười mấy cây số với điểm khởi hành là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột theo các cánh...

Mùa xuân, nói về thú chơi cây cảnh

0
(SGTT) - Mỗi dịp xuân về, phố xá ngập tràn những loài hoa, những loại cây kiểng đua nhau khoe sắc, làm phong vị...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH