Bánh kẹo “nhà làm” dịp tết – không rẻ vẫn cháy hàng

0

(SGTTO) – Bên cạnh các loại bánh kẹo có sẵn ngoài thị trường, nhiều người chọn mua bánh kẹo làm thủ công vì bao bì lạ mắt và không quá ngọt, lại giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.

Thị trường bánh kẹo hiện nay rất phong phú, từ hàng trong nước đến ngoại nhập. Người có nhu cầu muốn mua bao nhiêu cũng có nhưng riêng hàng nhà làm (handmade) thì muốn mua không phải dễ.

Mứt nhà làm
Bánh ngói hạnh nhân nhà làm được chuộng.

Được biếu một hộp quà tết gồm các loại bánh kẹo và mứt handmade, chị Huyền (50 tuổi, nhà ở quận Tây Hồ, Hà Nội) lúc đầu cũng không mấy hào hứng. Nhưng khi ăn thử, chị đã thay đổi ý kiến. Chị nói: “Các loại bánh kẹo này có độ ngọt vừa phải, có vị béo ngậy nhưng lại không ngán. Tôi mừng vì đang phân vân chưa biết mua loại bánh kẹo gì để tiếp khách vào dịp tết cũng như biếu ông bà nội ngoại hai bên, nay đã tìm ra giải pháp”.

Bên cạnh đó, vợ chồng chị Huyền và hai đứa trẻ đều thích ăn đồ ngọt, nhưng chị phải hạn chế mua bánh kẹo công nghiệp vì chúng có lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe. Trẻ con ăn nhiều dễ bị béo phì, sâu răng, người lớn ăn thì lo tiểu đường. Chưa kể bánh kẹo giả, nhái cũng vô cùng tinh vi. Theo số điện thoại ở trên túi đựng, chị Huyền đã gọi đến tiệm bánh Panna Cotta. “Ngoài các loại bánh mứt kẹo cổ truyền như bánh chả, mứt dừa non… cửa hàng còn có các loại bánh được làm theo công thức của nước ngoài với nguyên liệu nhập như bánh hạnh nhân bơ mật ong… nên tôi quyết định mua”, chị kể.

Ngoài các loại bánh kể trên, thị trường bánh handmade còn có bánh biscotti – một loại bánh quy có nguồn gốc Italy được nhiều người ưa chuộng. Theo một số chủ cửa hàng thì đây là loại bánh bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều các loại trái cây và hạt khô dinh dưỡng: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt dẻ cười, hạt điều, trứng gà, nho đen, quả cranberry và quả mơ khô. Biscotti nổi bật với kết cấu giòn tan, phảng phất hương bơ hòa quyện với vị bùi bùi, ngậy ngậy, chua chua của các loại quả hạt khô.

Theo ghi nhận trên thị trường, loại kẹo được người tiêu dùng ưa thích là kẹo nougat, còn được gọi là kẹo hạnh phúc. Kẹo được làm từ các nguyên liệu như bơ, marshmallow, sữa bột, các loại hạt nhập khẩu như hạt macca, hạt điều, hạnh nhân, mứt quả. Người tiêu dùng chọn mua vì loại kẹo này thơm mùi sữa, bùi vị hạt mà lại không quá ngọt, tốt cho sức khỏe. Kẹo có các vị như nougat cà phê, nougat xoài, nougat bạc hà…

Một số loại giỏ quà tết do các cơ sở bánh kẹo nhà làm cung cấp.

Vào dịp tết, các cửa hàng bánh kẹo handmade còn làm nhiều hộp hoặc giỏ quà tết gồm các sản phẩm nhà làm thủ công đựng trong hộp gỗ hay giỏ tre được đan công phu.

Nhiều người đã quyết định đặt mua bởi tuy giá khá cao so với các loại bánh kẹo bán sẵn ngoài thị trường nhưng cửa hàng đảm bảo là bánh mứt được làm từ những nguyên liệu an toàn tự nhiên, không chứa chất bảo quản, được hạn chế lượng đường.

Giá cao, thiếu nguồn cung
Kẹo nougat thủ công có giá bán khoảng 600.000 đồng/kg.

Dịp sát tết, giá các loại bánh handmade cũng tăng hơn so với ngày thường. Có loại tăng thêm gần 100.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do giá nguyên liệu tăng mạnh, nhân công phải làm thêm giờ để đảm bảo số lượng cung cấp.

Một số chủ tiệm bánh handmade cho biết, những ngày này cửa hàng của họ tất bật từ sáng tới tối nhưng vẫn không đủ đáp ứng đơn hàng vì lượng khách đặt hàng tăng gấp 5 lần ngày thường. Nhiều chủ cửa hàng bánh kẹo dạng này phải chốt đơn hàng từ ngày 20 tháng Chạp, không nhận thêm để đảm bảo chất lượng cho các đơn đã đặt trước.

Theo thông lệ, dịp tết là dịp hàng giả, hàng nhái bùng phát. Vì vậy người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng bởi cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác, thị trường bánh handmade đang “sốt” nên nhiều cơ sở làm ăn không uy tín đã trà trộn những sản phẩm kém chất lượng.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ xuất xứ, khách hàng nên chọn những cơ sở có uy tín.

Giá tham khảo một số loại bánh kẹo handmade: bánh cookies bơ hạnh nhân: 350.000 đồng/kg; bánh ngói hạnh nhân giòn tan kết hợp với hạt hạnh nhân lát: 600.000 đồng/kg; bánh cookies bơ trà xanh: 350.000 đồng/kg; bánh biscotti cookies: 600.000 đồng/kg.

Giá bán kẹo nougat khoảng 600.000 đồng/kg. Nho sấy dẻo có giá 650.000 đồng/kg, mứt dừa non 280.000 đồng/kg, hạt điều rang muối ớt 750.000 đồng/kg, bánh chả cổ truyền 240.000 đồng/kg.

Ngoài ra, những cơ sở này còn bán các loại giỏ quà tết với những cái tên ý nghĩa như giỏ quà Bình an có giá bán 630.000 đồng; Như Ý 990.000 đồng; May mắn 430.000 đồng.

Tự làm bánh theo trào lưu mớiNhiều bà nội trợ đam mê làm bánh cũng học hỏi công thức để tự làm các loại bánh theo trào lưu mới. Chị Trang (31 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cũng cùng cô con gái học lớp 9 lên mạng tìm công thức để làm. “Tuy mất công một chút nhưng gia đình có loại bánh bổ dưỡng, hạn chế tối đa lượng tinh bột và đường. Các loại bánh này sử dụng vị ngọt tự nhiên từ mật ong, hoa quả”, chị nói.Ví dụ, chị làm bánh hạnh nhân từ hạt hạnh nhân, làm bánh dứa từ thành phần chính là dứa tươi, hay bánh yến mạch có cả mật ong, dừa sấy, chà là… Vì vậy trẻ con có ăn nhiều cũng không lo hại cho sức khỏe.Đặc biệt, với những người phải ăn kiêng thì cũng có thể tự làm những loại bánh từ đường ăn kiêng và không có bột mì.

Thanh Thảo

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here