fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Bản tin 360 độ sống khỏe: Những lưu ý khi uống rượu tự ngâm để tránh ngộ độc

(SGTT) – Theo bác sĩ, việc ngâm rượu từ thực vật, động vật phải có sự chỉ định của các bác sĩ Đông y. Rượu thuốc phải uống như thuốc, uống theo chỉ định với liều lượng nhất định. Nếu người dân dùng bừa bãi không đúng cách thì sẽ gây ngộ độc, nhất là với loài cây cỏ hoang dã thường có chứa độc tố gây hại lên thần kinh, tim mạch, hô hấp…

Trong hai tháng trở lại đây, tại các bệnh viện trên cả nước đã cấp cứu không ít trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp có chứa methanol hoặc cồn methanol; trong đó cũng có một số trường hợp ngộ độc sau khi uống rượu ngâm với rễ cây, củ, quả để chữa bệnh.

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều lần nhưng tình trạng người dân ngâm rượu với câc loại rễ, củ cây rừng vẫn diễn ra phổ biến và gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Để hiểu rõ hơn tình trạng ngộ độc rượu ngâm, trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” trong Bản tin 360 độ Sống khỏe đã có buổi trò chuyện với TS. BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM, kiêm Phó Chủ tịch Hội Đông y TPHCM, nhằm giải đáp về những nguyên nhân gây ngộ độc từ rượu tự ngâm; các đối tượng nào có thể sử dụng và cần chú ý những điều gì để sử dụng rượu an toàn.

Bên cạnh ngộ độc rượu tự ngâm, các thông tin liên quan đến việc thiếu vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM, tình trạng ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp xảy ra trên địa bàn TPHCM, cũng như lý giải của Bộ Y tế khi chưa xem Covid-19 là bệnh lưu hành… là những nội dung đáng chú ý trong “Bản tin 360 độ sống khỏe” ngày 16-8.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Thay vị bữa sáng với xôi bò,...

0
(SGTT) – Khá lạ miệng so với các món xôi thông thường, xôi bò núp chợ Hòa Bình, quận 5 được lòng mọi người...

Các phương pháp căng da bằng chỉ, hiệu quả và an...

0
(SGTT) – Ở tuổi trung niên, không ít người phải đối diện hằng ngày với nếp nhăn và quá trình lão hóa da diễn...

Food Núp Hẻm: Lạ miệng mì ốc hến Cô Hai đất...

0
(SGTT) - Với sợi mì gói trụng vừa tới để giữ độ giòn, thịt ốc, bạch tuộc và hến ngụp lặn trong phần nước...

59 giây vào bếp: Bữa sáng nhanh gọn cùng bánh mì...

0
(SGTT) - Vẫn là nguyên liệu làm bánh mì thông dụng trong gian bếp, nhưng nay được làm mới khi kết hợp cùng khoai...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Làm gì để phục hồi...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, khi sử dụng một loại mỹ phẩm có tác dụng giúp da trắng cấp tốc, đẹp nhanh trong...

Food Núp Hẻm: Thêm mỡ nổi, bún bò Cô Như ‘quyến...

0
(SGTT) - Là quán hiếm hoi bán kèm mỡ nổi trong món ăn, tiệm bún bò Cô Như, quận 3, thu hút thực khách...

Kết nối