Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nhầm lẫn với Covid-19, nhiều ca sốt xuất huyết chuyển nặng

(SGTT) – Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu, nhiều người dân vẫn đang nhầm lẫn các dấu hiệu ban đầu của Covid-19 với bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, nhiều người cũng có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở khám chữa bệnh ngay khi có dấu hiệu khởi phát, mà tự điều trị tại nhà. Chỉ khi chuyển đến các cơ sở y tế, thì bệnh đã trở nặng, khó khăn trong công tác điều trị. 

Ghi nhận tại một số bệnh viện ở TPHCM, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sốc sốt xuất huyết; trong đó có nhiều ca nặng trên các cơ địa đặc biệt là phụ nữ có thai, bệnh nhân có những bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính…

Theo các bác sĩ, nguyên nhân một phần khiến bệnh diễn tiến nặng là do bệnh nhân nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và Covid-19. Cả hai bệnh này khi mới mắc ở giai đoạn đầu triệu chứng sẽ tương đối giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như sốt, đau đầu, đau mỏi người…

Vậy làm thế nào để phân biệt các triệu chứng của sốt xuất huyết và Covid-19, cũng như những yếu tố nào khiến bệnh nặng trở nặng? Mời quý vị cùng đón xem phần giải đáp của BS. CK2. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM và BS. CK2. Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” ngay sau đây.

Ngoài ra, những thông tin liên quan đến giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế ở TPHCM, tình trạng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, kịch bản ứng phó của ngành y tế khi biến thể phụ BA.4 và BA.5 xuất hiện trên địa bàn TPHCM cũng là các nội dung nổi bật sẽ có trong “Bản tin 360 độ sống khỏe” ngày 12-7.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

0
Mùa mưa đã bắt đầu tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Kết nối