Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Bản Rum Ho, điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Quảng Bình

(SGTT) – Bản Rum Ho đang được hỗ trợ, từng bước trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Quảng Bình. Được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn vào “Top 7 điểm du lịch sinh thái” năm 2022, ngôi làng nhỏ này vừa có thêm hai homestay do chính bà con dân tộc Bru – Vân Kiều làm chủ và vận hành.
Son Homestay do bà con dân tộc Bru – Vân Kiều làm chủ và vận hành. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Bản Rum Ho, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ là một bản nhỏ cách trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) hơn 2 tiếng chạy ô tô. Bản chỉ có hơn 100 hộ dân, hầu hết là người đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều, cuộc sống phụ thuộc vào khai thác lâm sản và chăn nuôi nhỏ. Nằm giữa rừng nên bản Rum Ho vẫn chưa được tiếp cận với lưới điện quốc gia.

Nằm giữa rừng nên bản Rum Ho vẫn chưa được tiếp cận với lưới điện quốc gia. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Đến thăm bản Rum Ho, du khách sẽ ấn tượng với khung cảnh đại ngàn xanh ngắt và những con suối trong veo. Đặc biệt, thác Dương Cầm thuộc Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong là điểm nhấn thu hút du khách tới đây bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

Du khách khám phá Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Để khai thác tiềm năng du lịch của bản Rum Ho, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân sống phụ thuộc vào rừng, vừa qua, Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã hỗ trợ người dân phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại đây.

Bản Rum Ho vừa có thêm hai homestay để phục vụ du khách. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Theo đó, Tổ chức Helvetas Việt Nam – đơn vị phụ trách các hoạt động phát triển sinh kế của Dự án VFBC đã phối hợp cùng Công ty TNHH Netin Travel tổ chức một chuỗi các hoạt động tư vấn và tập huấn để giúp đồng bào nơi đây có đủ kiến thức và kỹ năng làm du lịch một cách bài bản.

Dân bản Rum Ho được các chuyên gia hướng dẫn kỹ năng làm du lịch. Ảnh: Helvetas – Netin Travel
Người dân được trang bị kỹ năng chế biến và trang trí món ăn, pha chế đồ uống… ngon miệng, đẹp mắt. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Lần đầu tiên, dân bản Rum Ho được các chuyên gia hướng dẫn kỹ năng chế biến và trang trí món ăn, pha chế đồ uống… ngon miệng, đẹp mắt, khai thác được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Người dân còn được hướng dẫn cách chụp ảnh, quay phim cơ bản bằng điện thoại, sử dụng mạng xã hội để quảng bá du lịch cho bản.

Du khách trải nghiệm làm bánh cùng người dân bản. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ dân bản phát triển thêm một số sản phẩm du lịch phụ trợ mới để tăng thêm sự hấp dẫn cho điểm đến. Với các kỹ năng mới được trang bị, bà con có thể bắt đầu vận hành dịch vụ du lịch sinh thái, tạo thu nhập ổn định từ những thế mạnh sẵn có.

Du khách trải nghiệm ngâm chân thảo dược. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Công ty TNHH Netin Travel (đơn vị khai thác tour du lịch trải nghiệm Động Châu – Khe Nước Trong), cho biết bản Rum Ho nằm trong vùng đệm của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, đồng bào Bru – Vân Kiều tại đây sống chủ yếu dựa vào rừng nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: Helvetas – Netin Travel
Du khách được người dân bản hướng dẫn làm và thưởng thức bánh Ayơh – món ăn độc đáo của người Bru-Vân Kiều. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

“Chúng tôi khai thác sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm nên rất cần đến nguồn nhân lực phục vụ cho những chuyến đi của du khách. Bà con là những người thông thạo đường rừng tại đây, lại có sức khỏe nên sẽ hỗ trợ tốt cho du khách”, ông Cương nói.

Trải nghiệm bắt cá suối. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Hiện tại, đồng bào Bru – Vân Kiều tại bản Rum Ho vừa đưa vào vận hành hai homestay với nhiều dịch vụ hấp dẫn như ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc Bru – Vân Kiều, ngâm chân thảo dược, tắm suối, bắt cá suối, làm bánh Ayơh…

Du khách giao lưu cùng người dân bản. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Các homestay mới đang trở thành mô hình mẫu cho nhiều hộ lân cận học hỏi và phát triển thêm, từ đó dần hình thành một “hệ sinh thái du lịch” với các sản phẩm du lịch bền vững.

Hành trình khám phá Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong.  Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Du lịch cộng đồng bản Rum Ho không chỉ cung cấp các trải nghiệm du lịch độc đáo mà còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch xanh cho Quảng Bình, đồng thời tạo sinh kế ổn định lâu dài cho người dân và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học cho khu vực này.

Du khách chinh phục thác Dương Cầm. Ảnh: Helvetas – Netin Travel

Với mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng địa phương, hướng đến sự phát triển bền vững, năm 2022, bản Rum Ho đã được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn vào “Top 7 điểm du lịch sinh thái” trong khuôn khổ chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2022”.

Nguyên Phong

 

Tiếp nối thành công sau hai năm triển khai, ban tổ chức chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” đang nhận đề cử cho “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023” với 5 hạng mục: Top 7 trải nghiệm du lịch ấn tượng, Top 7 công trình kiến trúc độc đáo, Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung, Top 7 điểm du lịch có cảnh đẹp ấn tượng và Top 7 điểm du lịch sinh thái.Bạn đọc yêu thích du lịch, mong muốn chia sẻ và giới thiệu những điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn có thể gửi hình ảnh đề cử vào email: top7atvn@kinhtesaigon.vn. Chi tiết thể lệ chương trình xem tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phát hiện thêm 22 hang động ở Quảng Bình

0
(SGTT) - Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt Nam...

Cắm trại tại hang động lớn thứ 4 thế giới ở...

0
(SGTT) – Được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang động lớn thứ 4 thế giới, hang Pygmy là một...

Chèo sup, lội bùn bắt hải sản ở khu du lịch...

0
(SGTT) -  Đến khu du lịch sinh thái Dần Xây (huyện Cần Giờ, TPHCM), du khách sẽ có dịp khám phá khu rừng ngập...

Ngắm ngôi nhà độc sắc từ cây dừa ở Vĩnh Long

0
(SGTT) - Nằm giữa những bóng cây xanh mướt, hình ảnh ngôi nhà bằng gỗ dừa với một màu nâu gây chú ý cho...

‘Kín chỗ’ tour thám hiểm hang động Sơn Đoòng năm 2024

0
Công ty Oxalis, đơn vị duy nhất khai thác tour du lịch hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, vừa cho biết dù...

Bên trong hang động vừa mở cửa đón khách trở lại...

0
Sau một thời gian tạm thời đóng cửa hang động để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, động Tiên Sơn nằm trong...

Kết nối