(SGTT) - Vùng đất Tây Nam bộ quanh năm là những cánh đồng vàng trù phú, nơi cho ra đời các món ăn đặc sắc từ hạt gạo thơm dẻo. Và nổi bật trong đó là bánh tằm bì, thức quà thân quen tại các phiên chợ ở Sa Đéc, Đồng Tháp.
- Bản đồ ẩm thực: Dé bò Tây Sơn, đặc sản Bình Định không phải ai cũng dám thưởng thức
- Bản đồ ẩm thực: Ngọt thanh gỏi bao tử cá ngừ Đại Dương đất biển Phú Yên
- Bản đồ ẩm thực: Một thoáng xứ Nẫu cùng tré rơm dân dã
Lần đầu nhìn thấy bánh tằm bì, nhiều du khách thường nhầm đây là biến tấu của món bánh canh quen thuộc. Tuy nhiên, bánh tằm có vị beo béo đặc trưng, vừa mềm vừa ngọt.
Qua tìm hiểu, một phần tạo nên nét đặc trưng của bánh tằm bì chính là quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ của người nấu. Cụ thể, muốn có bánh tằm ngon, trước hết phải chọn gạo tẻ loại chất lượng có hạt thơm, dẻo rồi đem ngâm vài đêm mới xay thành bột.
Tiếp đến, pha thêm ít nước muỗi loãng và ngâm tiếp hai đêm cho bột nở. Đến công đoạn hồ bột, người làm phải khuấy thật đều tay, cân đo đong đếm cẩn thận, không được để bột cứng vì bánh không còn dẻo và dai. Còn nếu mềm quá thì lại bị nhũn và dính, trông không đẹp mắt. Sau đó, mới đem bột đi hấp để cho ra lò những mẻ bánh tằm thơm lừng mùi gạo.
Món bì ăn kèm cũng phải được chế biến tinh tế khi chọn da heo loại ngon, đem luộc và xắt thành từng sợi nhỏ đều nhau. Đem tất cả trộn chung với thính rồi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, nguyên liệu được xem như linh hồn của món bánh tằm bì phải kể đến là nước cốt dừa. Người dân Sa Đéc thường thắng nước cốt dừa đến khi sệt lại, nêm thêm ít muối, đường, bột để tạo độ sánh mịn. Xong xuôi thì bày ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn là đã đủ để khiến mùi hương tỏa ra, thu hút sự chú ý của biết bao thực khách.
Có nhiều nơi bán bánh tằm bì trong tô lớn nhưng nếu có dịp đến Sa Đéc, bánh tằm bì sẽ được đựng trên một chiếc đĩa rộng, sâu lòng. Khi dùng món ăn đựng trên đĩa, thực khách mới có thể ngắm nghía hết dụng ý sắp đặt của từng loại nguyên liệu có trong món ăn.
Theo đó, bánh tằm trắng mịn, mềm mại như lớp mây phủ trên đủ loại rau xanh, rau thơm, dưa leo, giá, đồ chua, rồi áo thêm lớp bì vàng bắt mắt kèm ít đậu phộng rang. Lòng đĩa sâu, gói ghém đủ cả nước cốt dừa và nước mắm pha, khi thưởng thức thực khách phải húp trọn nước mắm lẫn nước cốt dừa mới gọi là chuẩn vị.
Thử một miếng bánh tằm béo mịn, ăn cùng miếng bì dai ngon, sần sật mà thấm vào đó là đủ thức vị mằn mặn, cay cay của nước mắm; ngậy ngậy, beo béo của nước cốt dừa; thơm của húng; giòn mát của rau tươi như tạo nên hương vị dân dã, thuần túy của vùng đất Sa Đéc mà khó tìm thấy ở nơi khác.
Đối với du khách phương xa, họ có đôi chút lạ lẫm khi nghe, thưởng thức bánh tằm bì nhưng còn người dân miền Tây thì quá đỗi quen thuộc bởi ẩn chứa trong đó là nét tinh hoa phong vị ẩm thực ngọt ngào, dìu dàng như chính tính cách của bà con miền Tây.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Nhật Minh