Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc, giản dị nem nướng Ninh Hòa

(SGTT) – Không chỉ là món ăn mà thực khách mỗi lần đến Khánh Hòa nhất định phải thử một lần, nem nướng Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) còn đi vào thơ ca, làm say đắm biết bao thực khách từng thưởng thức qua.

Một phần nem nướng Ninh Hòa chuẩn vị gồm nem nướng, rau, củ ăn kèm và chén nước sốt đậm đà hương vị đặc trưng.

Thật vậy, không biết từ bao giờ, trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao: “Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem” như để khẳng định vị thế của món ăn này. Được biết, nem Ninh Hòa làm hoàn toàn thủ công bởi chính bàn tay điêu luyện của những người dân địa phương, và lịch sử của nó có khi lên đến hàng trăm năm. Qua tìm hiểu, nem Ninh Hòa có hai loại là nem chua và nem nướng.

Theo chia sẻ của một người dân địa phương từng làm cả hai loại nem này thì nem chua thường làm từ thịt đùi và bì heo. Thịt sau khi xay nhuyễn thì đem ướp gia vị bí truyền, dùng lớp lá chùm ruột lót phần thịt và bì heo, sau đó bọc thêm lá chuối và bảo quản nơi thoáng mát. Sau 2-3 ngày, nem đạt độ chín là mọi người có thể lột ra để thưởng thức. Đây là món quà tặng mà du khách ghé thăm Nha Trang thường mua về để biếu tặng người thân, bạn bè.

Nem chua Ninh Hòa là quà tặng mà nhiều du khách mỗi khi ghé thăm Khánh Hòa đều mua mang về.

Về nem nướng, phần thịt cũng được đem đi ướp, xay nhuyễn và vo lại trên các xiên que. Khi có khách gọi món, nem được nhân viên mang đi nướng trên lò than. Một phần nem nướng thường gồm bánh tráng cuốn, một số loại rau ăn kèm như xà lách, hẹ, chuối chát, xoài, dưa leo… cùng cà rốt ngâm chua.

Tuy nhiên, để thổi hồn cho món ăn này đạt độ ngon tròn vị thì chén nước chấm là thành phần không thể thiếu. Theo đó, nước chấm tùy mỗi nơi sẽ có công thức tinh chỉnh riêng nhưng đa phần đều làm từ thịt heo băm, tương… Sau đó, đem xay nhuyễn mới tạo nên chén nước chấm sền sệt vị ngon đặc trưng.

Với sự công phu về nguyên liệu, cách chế biến thì việc thưởng thức đúng “chuẩn” cũng là điều quan trọng. Theo những người sành ăn, sau khi tách nem khỏi xiên thì bạn cuộn nem cùng các loại nguyên liệu ăn kèm trong một lớp bánh tráng. Chấm nước chấm và chỉ việc cảm nhận hết các tầng hương vị ngọt thơm, thanh mát hòa quyện từ thịt heo cùng các loại rau củ.

Vậy nên có dịp ghé thăm Nha Trang nói riêng hay Khánh Hòa nói chung thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là ghé ngay đến một tiệm ăn có bán nem Ninh Hòa để thưởng thức nhé!

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền, được giới thiệu bởi những đầu bếp và người sành ăn địa phương. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Rose Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối