Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Măng đắng Điện Biên, món quà của núi rừng

(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu và để chế biến thành những món ăn ngon, định hình nên văn hóa ẩm thực của địa phương này.

Theo baodienbienphu.vn, măng đắng, một số nơi còn gọi là măng vầu, mọc nhú lên từ mặt đất và thường xuất hiện trên những sườn núi, dãy đồi. Sau những cơn mưa nặng hạt thì măng mọc lên nhanh hơn, cây nào cây đó to tròn, chắc nịch. Măng ngon nhất là khi thu hoạch từ lúc còn chưa nhú khỏi mặt đất và thường mùa hái măng rơi vào khoảng tháng Hai đến tháng Sáu hằng năm.

Với những thực khách sành ăn, sở dĩ măng đắng Điện Biên được yêu thích bởi nó gây nên sự thú vị khi thưởng thức. Đầu tiên là tầng hương vị đắng của vỏ thịt phần ngoài, rồi đến vị ngọt thanh ở giữa và kết thúc là chút vị chua nhẹ khi chạm đến phần lõi thịt măng.

Chính vì vậy, du khách không quá ngạc nhiên khi đâu đâu ở Điện Biên cũng có thể tìm mua măng đắng hay quán ăn, nhà hàng nào cũng có món này trong thực đơn. Theo đó, măng đắng có thể chế biến thành một số món ăn ngon như nem măng, măng đắng xào lá lốt, măng nướng… hay đơn giản nhất mà cũng phổ biến nhất là luộc măng rồi chấm cùng chẩm chéo, gia vị chấm đặc trưng của người Thái.

Cụ thể, măng sau khi hái sẽ được cắt bỏ gốc già, cắt phần ngọn rồi rửa qua với nước sạch. Sau đó, đem luộc đến khi nhừ rồi vớt ra để nguội. Trong khi đó, chẩm chéo có thể tự làm từ những gia vị, rau, củ như rau mùi, húng, ớt quả, mắc khén.

Ngoài măng tươi, người dân còn dùng phương thức phơi nắng để làm măng khô, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. Dù là măng khô nhưng cũng chia thành hai loại: khô thường và khô chua. Với măng khô thường có thể đem chế biến thành món ăn ngay nhưng với măng khô chua thì cần luộc qua nước sôi, để ráo nước cho giảm bớt độ chua.

Trong hành trình phám phá vùng đất Tây Bắc với những cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vỹ thì “bản đồ du lịch ẩm thực” của riêng bạn nên bổ sung thêm những món ăn từ măng đắng của tỉnh nhà Điện Biên. Qua đó, sẽ cảm nhận được vì sao nó được xem là món quà của núi rừng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Thu Hường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối