fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo bì, món ngon trăm tuổi ở Bình Dương

(SGTT) – Ngoài gỏi gà măng cụt, Bình Dương còn thu hút những thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món bánh bèo bì với tuổi đời hơn trăm năm.

Theo baobinhduong.vn, món ăn này có nguồn gốc từ gia đình bà Nguyễn Thị Ba, 86 tuổi, chủ quán bánh bèo Mỹ Liên ở thị xã Thuận An. Qua lời kể của bà, bánh bèo bì do bà ngoại của bà nghĩ ra và chỉ với gánh hàng rong bán bánh bèo mà đã nuôi lớn biết bao thế hệ con, cháu trong gia đình. Đến thời mẹ bà thì được nâng cấp lên thành quán ăn tại khu chợ Búng và hiện nay quán nằm trên đường ĐT745. Như vậy, trải qua nhiều thế hệ, món ăn này vẫn được duy trì và tuổi đời của nó có khi hơn trăm năm.

So với bánh bèo ở một số vùng miền khác thì bánh bèo bì có đôi chút khác biệt. Cụ thể, thay vì ăn kèm với tôm, thịt thì bánh bèo bì lại dùng bì heo làm điểm nhấn. Ấy thế mà lại được nhiều thực khách đón nhận, không chỉ người dân trong tỉnh mà người các khu vực lân cận như TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước hay Tây Ninh cũng tìm đến thưởng thức.

Tuy thành phần món ăn chỉ gồm bánh bèo, bì và nước mắm nhưng chứa đựng trong nó là sự tỉ mỉ, chỉn chu của thợ nấu trong từng công đoạn, làm sao bánh bèo phải chuẩn vị, bì giòn sần sật và nước mắm ngọt thanh.

Bàn về công đoạn đổ bánh bèo thì cũng lắm công phu. Đầu tiên, người thợ sẽ ngâm gạo qua đêm, để ráo nước rồi xay nhuyễn cùng nước lọc để có được bột đổ bánh. Rồi khi đổ bánh thì phải canh lửa và thời gian sao cho bánh vừa chín tới, nếu quá chín sẽ bị dai.

Trong khi đó, bì heo được làm từ thịt heo phần nạc lưng luộc chín, đảo qua nước dừa lấy vị ngọt rồi trộn cùng da heo luộc chín thái sợi nhỏ, rắc thêm ít thính để tạo thêm độ bùi cho bì heo. Thành phần cuối cùng của món ăn này là nước mắm, hỗn hợp gồm nước mắm nguyên chất, đường, giấm được pha chế theo bí quyết riêng của từng quán.

Khi thực khách gọi món, chủ quán sẽ gắp những chiếc bánh nhỏ tròn, trắng phau cho lên đĩa. Tiếp đến, quết ít đậu xanh lên mặt bánh rồi phủ lớp bì kèm thêm ít rau, dưa leo thái mỏng, mỡ hành. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc rưới nước mắm lên đĩa bánh và dùng muỗng xắn phần thức ăn tùy thích.

Tuy ngày nay, tại TPHCM đã có một số hàng quán bán bánh bèo bì nhưng hương vị không được như ở Bình Dương. Thế nên, nhiều người tranh thủ dịp cuối tuần, về Bình Dương ghé thăm các vườn trái cây, thưởng thức những loại trái cây ngon và nhâm nhi vài đĩa bánh bèo bì thơm ngon.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ

0
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng đồng quê Bắc bộ cùng bún ốc Hà Nội

0
(SGTT) - Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún ốc, món ăn dung dị mà mang đậm hương vị đồng...

Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

0
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm...

Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum

0
(SGTT) – Nhắc đến thủ phủ mắm An Giang, mọi người thường nhớ đến các loại mắm ngon từ cá hay các sản vật...

Bản đồ ẩm thực: Măng đắng Điện Biên, món quà của núi rừng

0
(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu...

Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định

0
(SGTT) – Với hương thơm thanh mát từ thịt tôm được bao bọc trong lớp vỏ bánh tráng chiên giòn rụm, chả ram tôm...

Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương

0
(SGTT) – Là tỉnh nằm giáp ranh TPHCM, Bình Dương tuy không quá nổi bật về du lịch - ẩm thực nhưng nơi này...

Bản đồ ẩm thực: “Ôm trọn phố cổ” vào lòng cùng cơm gà Hội An

0
(SGTT) – Cũng nổi tiếng không kém mì Quảng hay Cao lầu, cơm gà Hội An được ví von là món ăn nếu du...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE