Apple gặp khó khi vào thị trường Ấn Độ

0

ĐỨC TÂM –

Hiện nhà sản xuất iPhone đã nộp đơn xin phép Chính phủ Ấn Độ để trở thành công ty đầu tiên được quyền nhập khẩu và đưa các điện thoại đã qua sử dụng vào đất nước này. Mọi việc đang trong quá trình xem xét. Tuy nhiên bước đi của Apple gặp phải sự phản kháng của các nhà sản xuất trong nước khi họ lo sợ những hàng thải công nghệ sẽ tràn vào Ấn Độ.

Sự hấp dẫn của thị trường Ấn Độ

Apple-An-DoKhách hàng đang cài đặt cảm biến dấu vân tay lên một chiếc iPhone 5s mới mua tại New Delhi – Ấn Độ.

Theo tờ IndianExpress, trong quí 1 vừa qua, doanh số bán iPhone tại Ấn Độ đạt đến con số 74,8 triệu đô la, tăng 76% so với quý 1 trước đó trong bối cảnh doanh số tại thị trường Trung Quốc chỉ tăng 18%. Với số lượng người sử dụng điện thoại di động lớn thứ hai thế giới, chẳng lạ khi Apple nhắm đến thị trường Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh thị trường Trung Quốc và Mỹ đang suy giảm.

Nhận xét về thị trường của quốc gia Nam Á này, Tim Cook – CEO Apple nói: “Ấn Độ thật sự rất hấp dẫn. Đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và đây cũng là một thị trường điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba trên thế giới sau Trung Quốc và Mỹ. Tại Ấn Độ, dân số có độ tuổi trung bình là 27, trong khi Trung Quốc gần 36. Tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng qua bức tranh nhân khẩu học tại quốc gia này”. Ấn tượng với sự tăng trưởng vừa đạt được cùng tiềm năng trong tương lai, Apple quyết định đầu tư nhiều hơn vào thị trường Ấn Độ và nỗ lực cố gắng để được bật đèn xanh mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á.

Dĩ nhiên ở một thị trường mà khoảng 80% các thiết bị smartphone có giá thấp hơn 150 đô la Mỹ và chỉ với 35 đô la, bạn đã có thể sở hữu một chiếc smartphone có thương hiệu thì bắt buộc Apple phải tìm cho mình những chiến lược phù hợp. Sự ra đời của dòng điện thoại mới iPhone SE với màn hình 4 inch vào cuối tháng trước với giá khởi điểm 399 đô la Mỹ là một bước đi để Apple tiến vào phân khúc khách hàng bình dân. Tuy vậy, mức giá này được cho là khá cao với nhiều người mua tại Ấn Độ.

Bên cạnh việc tung ra iPhone SE, gã khổng lồ từ Mỹ quyết định nộp đơn xin phép Chính phủ Ấn Độ được nhập khẩu và bán những chiếc iPhone đã qua sử dụng vào quốc gia này. Đây không phải là lần đầu tiên Apple yêu cầu được đưa iPhone cũ vào Ấn Độ. Trong năm 2015, Apple từng thực hiện điều này nhưng bị Bộ Môi trường của quốc gia này từ chối.

Những bức tường ngăn cách

Lần này Apple đặt nhiều quyết tâm hơn và số tiền đặt cọc cũng cao hơn nhưng xem chừng phản ứng chống đối từ các nhà sản xuất điện thoại trong nước cũng rất quyết liệt. Một số nhà sản xuất lo ngại rằng với sự xuất hiện của các iPhone cũ, dù được bán với giá 150 đô la nhưng với thương hiệu quả táo khuyết quá nổi tiếng, sẽ cướp đi khách hàng hiện tại của họ.

Khi đó kế hoạch Made in India (sản xuất tại Ấn Độ) – một kế hoạch do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xây dựng nhằm thúc đẩy sự phát triển của quốc gia – sẽ trở thành một con số không còn đẹp. Sudhir Hasija – Chủ tịch Karbonn Mobiles – công ty đã có bốn dây chuyền lắp ráp điện thoại di động và đang xây dựng cái thứ năm, bày tỏ lo lắng việc cho phép nhập khẩu các chiếc điện thoại đã qua sử dụng sẽ làm cho các tập đoàn viễn thông quốc tế ngập ngừng, e ngại khi quyết định đầu tư nhà máy sản xuất tại đây.

Một luồng ý kiến phản đối khác tập trung vào vấn đề môi trường khi cho rằng rác thải điện tử với pin và màn hình đã qua sử dụng thải ra sẽ tạo thêm gánh nặng môi trường mà Ấn Độ hiện đang đối mặt. “Việc nhập khẩu hàng triệu chiếc smartphone đã qua sử dụng sẽ cần phải dùng pin thay thế. Vậy những viên pin cũ, chúng sẽ đi đâu?”, Sunil Vachani, Chủ tịch công ty công nghệ Dixon, đơn vị lắp ráp hàng triệu chiếc điện thoại mỗi tháng cho Panasonic và Gionee đặt câu hỏi, đồng thời nhấn mạnh rằng ông phản đối bất kỳ thay đổi nào với chính sách nhập khẩu điện thoại đã qua sử dụng.

Không riêng gì Karboon Mobiles và Dixon, Samsung và một nhóm công ty sản xuất điện thoại tại Ấn Độ đã cùng nhau liên kết lại thành một ủy ban tên Di động & Truyền thông và viết một lá thư gửi Chính phủ Ấn Độ phản đối quyết liệt kế hoạch bán các điện thoại đã qua sử dụng của Apple.

Liệu những chiếc iPhone đã qua sử dụng sẽ được bán chính thức tại Ấn Độ? Chưa thể nói trước được điều gì ngoài thông tin cho biết hiện hồ sơ đề nghị của Apple đang được thảo luận giữa các bộ trưởng tại quốc gia này.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here