Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Áp thấp đổ bộ, từ Bình Thuận đến Hà Tĩnh đề phòng mưa to lũ quét

(SGTTO) –  Dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ đầu giờ chiều 7-10 từ khu vực Hà Tĩnh đến Bình Thuận , gây mưa to, đề phòng lũ quét, theo thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, mực nước trên các sông ở khu vực Trung, Nam Trung bộ và Nam Tây Nguyên đang lên. Lúc 7:00 ngày 7-10, mực nước trên sông Srêpôk tại Bản Đôn (Đắk Lắk) là 171,03m (ở mức báo động 1).

Mưa lớn ở các tỉnh miền Trung có thể gây ra sạt lở, lũ quét. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung bộ và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, từ nay đến ngày 11-10 các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to. Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ nay đến ngày 11-10, các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và Tây Nguyên có khả năng ở mức báo động 1 và báo động 2, riêng thượng lưu các sông và các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

TTXVN dẫn lời ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sau ngày 11-10, mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có thể xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 đến 13-10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung. Và do gió đông bắc vẫn hoạt động mạnh, nên dù cường độ mưa có thể giảm nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh trung Trung bộ cho tới ngày 15-10.

Theo ông Lâm, mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày dẫn đến nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn.

Người dân có thể cập nhật thông tin áp thấp nhiệt đới tại đây.

N.K. tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắc bộ xuất hiện rét đậm, Nam bộ nắng nóng dịp...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 29 tháng Chạp đến mùng 3 Tết Nguyên đán 2024,...

Có thể xuất hiện không khí lạnh vào dịp Tết Nguyên...

0
(SGTT) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 6 đến 12-2, tức 27 tháng Chạp đến...

Miền Bắc trải qua đợt rét lạnh mạnh nhất mùa đông...

0
(SGTT) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ...

Miền Bắc có thể xuất hiện sương muối, băng giá từ...

0
(SGTT) - Từ đêm 20-1 tới, miền Bắc có khả năng xảy ra tình trạng sương muối, băng giá do không khí lạnh khá...

Miền Bắc sẽ còn đón nhiều đợt không khí lạnh đến...

0
(SGTT) - Từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, miền Bắc sẽ còn xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh. Trong tháng một, tần...

Thời tiết TPHCM sẽ còn se lạnh như sáng nay trong...

0
Do ảnh hưởng bởi áp cao lạnh lục địa, thời tiết tại TPHCM sáng nay (30-1) se lạnh như ở Đà Lạt. Dự báo...

Kết nối