(SGTTO) – Những chuyến đi chơi xa cùng mẹ trong suốt ba năm qua đã đem lại cho chàng trai 29 tuổi Trần Hữu Tài (TPHCM) những cảm xúc và trải nghiệm không thể nào quên khi mẹ anh là người bị bệnh nặng.

Ấp ủ kế hoạch đưa mẹ đi chơi

Năm 2014, mẹ của anh Tài mắc bệnh tắt nghẽn tĩnh mạch chân, hình thành khối huyết, dẫn đến việc chân ngày một to lên và bắt buộc phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ, căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn, mầm mống bệnh vẫn ở trong cơ thể và có thể diễn biến nguy hiểm hơn nếu không chú ý.

Anh Trần Hữu Tài và mẹ trong một chuyến đi. Ảnh nhân vật cung cấp

Cũng trong thời gian này, anh quyết định phải đưa mẹ đi du lịch nhiều hơn: “Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chân, khó đi lại tốt được. Nếu không dẫn mẹ đi chơi thì sau này sẽ rất khó có thể đi được”.

Nhưng vì mất hai năm để tập trung điều trị và điều kiện kinh tế, đến năm 2017, anh Tài mới có thể cùng mẹ đi du lịch Đà Lạt. Nối tiếp sau đó là nhiều địa điểm như Sa Pa, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Ninh Bình, Phú Quốc…

Anh chia sẻ, việc thuyết phục mẹ đi cùng rất khó khăn vì người lớn thường có phần ngại việc đi du lịch. Anh đã phải gọi điện thoại cũng như về quê nhiều lần để thuyết phục mẹ. Và cuối cùng, mẹ anh cũng đồng ý trở thành người bạn đồng hành của con trai trên những nẻo đường.

Đi với mẹ là trải nghiệm rất khác biệt

Tài chia sẻ: “Việc đi du lịch với mẹ rất khác đi với bạn bè!”. Trước và trong chuyến đi, anh phải chủ động quản lý mọi thứ và cảm thấy vui khi làm được điều này vì đó là một cách để anh chứng tỏ cho mẹ thấy bản thân đã thật sự trưởng thành.

Về việc lựa chọn địa điểm, anh Tài cũng phải tính toán và cân nhắc rất nhiều. Điểm đến của hai mẹ con phải đảm bảo nhiều tiêu chí như thuận lợi cho việc di chuyển bằng máy bay hoặc ô tô, không có quá nhiều hoạt động mạo hiểm và đặc biệt là chi phí hợp lý.

Không chỉ vậy, anh còn ưu tiên chọn những địa điểm đông người. Trả lời lý do cho tiêu chí này, Tài cho biết mẹ mình đã lớn tuổi đồng thời có những vấn đề về sức khỏe nên anh muốn đảm bảo có thể tìm kiếm sự hỗ trợ nhanh và tốt nhất nếu có bất trắc gì xảy ra.

Đối với việc “sống ảo” khi du lịch, Tài thường là người chụp ảnh cho mẹ. Những bức ảnh hai mẹ con chụp chung thì là kết quả của một quá trình “đánh đổi” – Tài chụp hình cho những du khách gần đó và sẽ nhờ họ chụp lại giúp mình.

Nếu không có ai để nhờ, chàng trai 9x giải quyết vấn đề bằng chân máy và chiếc máy ảnh có chế độ điều khiển chụp từ xa. Trong mọi chuyến đi, Tài luôn cố gắng chụp rất nhiều ảnh để vừa đăng lên mạng xã hội vừa in ra thành một cuốn album để lưu giữ những kỷ niệm của hai mẹ con.

…và nhiều cảm xúc

Anh Tài nói: “Tôi nhớ chuyến đi lên Đà Lạt, có lẽ là lần đầu mẹ được đi du lịch nên không ngủ được nhiều đêm vì… nôn nao. Trong suốt đi mình, mình lo chân mẹ bị đau nhưng mẹ luôn nói không đau vì đi chơi với mình vui lắm. Sau này, mẹ hay nói là mong muốn mỗi năm đều sẽ được đi. Không cần thiết đi đâu quá xa xôi, miễn là đi với mình!”.

Với anh Tài, đi du lịch cùng mẹ là niềm vui. Ảnh nhân vật cung cấp

Những chuyến du lịch này giúp anh cảm thấy được gần gũi và gắn kết với mẹ hơn. Mỗi tối trong suốt chuyến đi, tuy mệt những cả hai đều dành thời gian để tâm sự trước khi ngủ, từ đó thêm thấu hiểu người mẹ tần tảo của mình. Có những câu chuyện đã quen thuộc nhưng anh vẫn sẽ luôn lắng nghe mẹ kể lại. Ví dụ như khi du lịch Tràng An (Ninh Bình), mẹ lại kể cho anh những chuyện thời con gái: khi bà có thể chèo thuyền tay hàng chục cây số để sấy lúa hay đi chợ.

Cũng chính những chuyến đi này khiến Tài nhận ra mẹ đã ngày càng lớn tuổi và thời gian bà ở bên mình sẽ không còn quá nhiều. “Điều này cho mình động lực làm việc kiếm tiền để cho gia đình có một cuộc sống dễ dàng hơn”, anh nói.

Đối với những bạn trẻ đang có ý định đưa cha mẹ đi du lịch nhưng vẫn còn ngần ngại, anh Tài khuyến khích các bạn cố gắng thuyết phục phụ huynh nhiều hơn. Hãy thể hiện sự trưởng thành của bản thân, vạch ra một lịch trình hợp lý về điểm đến cũng như chi phí. Anh chia sẻ: “Thay vì năn nỉ bạn bè đi chơi, hãy thử năn nỉ bố mẹ. Tài tin chắc rằng các bạn sẽ ghiền cảm giác đi du lịch cùng bố mẹ của mình!”

Đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, anh Trần Hữu Tài tin rằng mọi thứ sẽ sớm được kiểm soát tốt. Khi đó, chàng trai 29 tuổi nhất định sẽ tiếp tục đưa mẹ đi du ngoạn khắp đất nước Việt Nam đồng thời cố gắng thuyết phục cả gia đình cùng đi với mình.

Thuý An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây