Chủ Nhật, Tháng Năm 12, 2024

Ấm lòng nồi thịt heo kho gừng ‘Đức Linh’ ngày tết

(SGTT) – Mỗi dịp xuân về, người dân tại huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) lại nấu món thịt heo kho gừng để cúng tổ tiên và thưởng thức trong ba ngày tết. Thịt heo kho đậm đà kết hợp gừng có chút cay nồng làm món ăn trở nên hấp dẫn. Món ăn truyền thống này đã tồn tại hàng chục năm, là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây trong dịp Tết cổ truyền.
Nồi thịt heo kho gừng ấm nồng dịp tết về. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Nguyên liệu chính của món ăn gồm thịt heo và gừng già. Để món ăn ngon, cần chọn phần thịt ba rọi để khi nấu lớp mỡ săn lại, thấm vị ăn rất ngon. Người dân ưu tiên chọn gừng già để nấu vì gừng càng già độ hăng càng cay nồng, tạo mùi vị đặc trưng cho món thịt kho.

Quy trình chế biến món ăn này cũng rất đơn giản. Đầu tiên, thịt heo mua về được sơ chế kỹ lưỡng. Sau đó, ướp thịt theo khẩu vị của gia đình: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu… có thể cho ít nước màu để thịt heo trông hấp dẫn hơn. Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, người nấu sơ chế gừng. Gừng được rửa sạch, thái lát mỏng rồi dùng chày giã cho nhuyễn. Cho gừng nhuyễn và một ít củ hành tím vào trộn đều, ướp với thịt heo khoảng 10 phút bắc lên bếp nấu.

Thịt được kho với lửa lớn cho đến khi săn lại. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Ban đầu, thịt được kho với lửa lớn cho đến khi săn lại. Sau đó, đổ một ít nước dừa tươi vào nồi và để lửa liu riu cho đến khi thịt chín, màu đẹp thì tắt bếp. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà có thể dùng nước lọc thay cho nước dừa. Lưu ý không để lửa quá lớn bởi cho nước dừa có thời gian thấm vào thịt, thịt heo cũng mềm hơn mà không bị cháy.

Thịt heo kho gừng là món ăn quen thuộc của người dân Đức Linh mỗi dịp xuân về. Bởi lẽ, thịt heo dễ ăn, được nấu với gừng lại mang hương vị thơm thơm, cay nồng đặc trưng. Vì kho với gừng nên thịt heo ăn không bị ngán, những ngày tết chỉ cần một chén cơm và ít lát thịt heo đẫm vị gừng là đã có một bữa cơm tết gia đình trọn vị.

Thịt sau khi nấu chín được thái lát vừa ăn và bày ra dĩa. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Theo ông bà xưa, Đức Linh trước kia là một vùng đất hoang sơ và vắng vẻ, người dân nhiều tỉnh miền Trung đổ về đây khai hoang lập địa. Trong quá trình lao động sản xuất, người dân nghĩ ra món thịt heo kho gừng để ăn với cơm khi đi làm, thịt thấm gia vị ăn được nhiều cơm hơn, vị cay nồng của gừng già khiến món ăn không bị ngán. Từ đó, thịt heo kho gừng trở thành món ăn truyền thống trong bữa cơm hằng ngày của người dân lao động. Ngoài ra, theo văn hóa dân gian, gừng được cho là có khả năng tránh những điều xui xẻo đầu năm. Vì vậy, những ngày tết ở đây, người dân thường dùng các thức ăn được chế biến từ gừng như thịt heo kho gừng, mứt gừng… để cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Thái Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Số lượt khách đến TPHCM dịp Tết tăng so với năm...

0
(SGTT) - Trong 15 ngày Tết Nguyên đán 2024, có khoảng 3,6 triệu lượt khách đến TPHCM, tăng 5% so với cùng kỳ năm...

Da khô ráp, nổi mụn ồ ạt: Bác sĩ chỉ cách...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ Tết vừa qua, một số chị em phụ nữ có thói quen trang điểm kỹ càng để trông diện mạo...

Nỗi niềm và hy vọng từ sân khấu kịch mùa Tết

0
(KTSG Online) - Nếu diễn viên được xem là linh hồn của các vở diễn thì khán giả chính là người nuôi dưỡng nên...

Năm rồng nói chuyện rắn bay

0
(SGTT) - Những tiếng rào rào kéo dài từ dưới mái tranh lan nhanh về phía những ngọn cây ở cuối góc vườn. Trời...

Mùng 5 Tết, người dân trở lại TPHCM, cửa ngõ miền...

0
(SGTT) - Trong ngày nghỉ cuối của Tết Nguyên đán, nhiều người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại TPHCM làm việc. Trên...

Kết nối