Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Ẩm thực Hà thành trong mắt người Sài Gòn

(SGTT) – Trong chuyến công tác mới đây tại Hà Nội, tôi chọn cho mình cách khám phá ẩm thực nơi đây theo kiểu tự mày mò. Nghĩa là vừa hỏi thăm người dân Hà Nội, vừa tự tìm kiếm quán ngon được cộng đồng mạng đánh giá cao.

Tương tự Sài Gòn, Hà Nội cũng có những con phố, quán ăn tấp nập thực khách với nhiều món ăn quen mà lạ. Với thời tiết bắt đầu vào Thu như hiện nay (từ tháng 9 đến tháng 11) đem lại cảm giác mát mẻ, phù hợp để mọi người dạo quanh 36 phố phường.

Ngan cháy tỏi và nước quýt

Ngan cháy tỏi ở 51 Hàng Lược thường được bán kèm combo bún, miến. Ảnh: Anh Quỳnh

Ngan là cách người miền Bắc gọi tên vịt xiêm. Thịt ngan có nhiều công thức nấu nhưng khi kết hợp với tỏi và dầu lại trở thành một trong những món ngon phải thử khi đến Phố Cổ. Ngan cháy tỏi không bị ngấy dầu mà thay vào đó là mùi thơm của tỏi, vị thịt ngọt, đậm đà khi chấm nước mắm pha và ăn kèm rau sống. Hầu hết các quán ở Hà Nội sẽ có thêm bún tươi, canh miến cho khách giải ngán. Địa chỉ bán ngan cháy tỏi: 51 Hàng Lược, 16 Hàng Thiếc, 16 Hàng Cân.

Phở

Phở Hà Nội thường có một loại tương ớt đi kèm sệt sệt, khác lạ. Ảnh: Anh Quỳnh

Phở - món ăn quen thuộc với người Việt Nam nhưng ở mỗi miền, mỗi địa phương lại có cách biến tấu khác nhau. Nếu có cơ hội dạo phố Hà Nội thì ngoài những địa chỉ nổi tiếng, mọi người có thể thử ăn phở ở các quán nhỏ trong hẻm. Các quán này thường nấu theo hương vị người địa phương nên chắc chắn không nơi nào giống nơi nào.

Bún chả

Thịt và chả nướng được cho vào tô cùng đu đủ, nước mắm nóng. Ảnh: Anh Quỳnh

Bún chả Hà Nội có nét tương tự bún thịt nướng miền Nam, điểm khác biệt ở phần nước mắm ấm nóng. Trong thời tiết se lạnh vào Thu thì việc thưởng thức một phần bún chả, thịt nướng vừa tới không gì bằng. Ngoài ra, nem cua bể ở các quán này cũng rất ngon vì nhân ngọt thơm, vỏ giòn, khi ăn chấm đẫm nước mắm. Địa chỉ bán bún chả: 74 Hàng Quạt, 41 Cửa Đông, Bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu và 59 Láng Hạ).

Xôi thịt chả kho

Xôi thịt ăn kèm dưa leo muối và sữa đậu nành ở hàng xôi Bà Thu (57 Thợ Nhuộm). Ảnh: Anh Quỳnh

Xôi ở đây ăn kèm thịt ba chỉ kho như thịt kho tàu, thịt kho mềm thấm vị, hạt xôi khô tơi được chan đẫm nước thịt. Phần thập cẩm có thêm lạp xưởng, pa-tê, chả mỡ, trứng ốp la lòng đào và dưa leo muối chua chống ngán. Sáng sớm, tối muộn là hai khung giờ xôi được bán nhiều nhất để phục vụ theo nhu cầu của khách. Một số địa chỉ bán xôi thịt kho: 57 Thợ Nhuộm, 46 Cầu Gỗ, 35B Nguyễn Hữu Huân.

Xôi cốm - Cốm tươi

Xôi cốm được gói trong lá sen đem đến cảm giác gần gũi cho du khách. Ảnh: Anh Quỳnh

Mùa cốm rơi vào rằm tháng 7 đến hết tháng 10 Âm lịch, nên vào thời điểm này, cốm là thức quà được nhiều người chọn để tặng bạn bè, người thân. Cốm tươi bảo quản được lâu và có thể chế biến thành nhiều món, giá bán khoảng 25.000 đồng/100g. Xôi cốm rẻ hơn, chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/phần. Xôi cốm dẻo, màu xanh đẹp mắt sẽ được người bán giới thiệu ăn cùng dừa sợi, hạt sen hoặc đậu xanh, nhưng thường xôi chỉ bán buổi sáng sớm ở các chợ và phố Hàng Than.

Anh Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối