Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Mát lòng bánh canh gà bột xắt vị miền Tây

(SGTTO) – Khi nhắc đến miền Tây chắc hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ biết đến món bánh canh bột xắt. Bột xắt ở đây được làm từ bột gạo và xắt bằng tay thành dạng sợi nên không giống như bánh canh thủ công mà ngoài chợ hay bán.

Điểm đặc biệt của món bánh canh này là công đoạn làm bột khá tỉ mỉ và công phu. Chính vì thế, sẽ tạo nên điều đặc biệt cho người ăn khó thể quên được. Bây giờ, xin mời bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị Online cùng trổ tài đầu bếp với mình nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 400g bột gạo
  • 200g bột năng
  • 200g nấm rơm
  • 2 cây hành lá
  • 10g ngò
  • 5g hành tím băm
  • 5g tỏi băm
  • Gia vị: hạt niêm, muối , đường, tiêu xay, dầu ăn, ớt

Cách làm:

  • Sơ chế thịt gà: Làm sạch gà, xát muối và chanh lên bề mặt thịt gà để khử mùi tanh. Để gà ra rổ cho ráo rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào thau lớn, cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều để gà được thấm gia vị.
  • Nấm rơm: làm sạch nấm, sơ chế lên bếp nêm nếm ít hạt nêm và ít nước mắm ngon cho chín sơ.

  • Nấu nước lèo: Để xào thịt nấu nước dùng bạn bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vào nồi xào sơ qua. Sau đó, đổ thêm 1/5 lít nước cho đến khi thịt gà chín mền. Tiếp theo, cho nấm rơm vào nồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bánh canh bột xắt.
  • Làm bột: trộn đều bột gạo, bột năng, muối, dầu ăn trong thau và cho nước sôi từ từ vào. Dùng muỗng trộn rồi lấy nắp đậy kín lại khoảng 10 phút. Khi bột nguội thì nhồi bột bằng tay cho thật mịn, vo tròn và cáng mỏng, sau đó, xắt cọng to nhỏ tùy ý. Luộc chín bột và vớt ra thau nước lạnh xong mang để ra rổ cho 1 chút dầu ăn vào bánh để đỡ dính lại với nhau.

  • Bài trí: khi nồi nước dùng sôi bùng, thịt gà đã chín, gia vị nêm nếm xong thì cho bánh canh đã luộc vào nồi. Thêm hành ngò xắt nhỏ và 1 chút tiêu là hoàn thành món bánh canh gà bột xắt. Lưu ý là bạn ăn bao nhiêu thì cho lượng bánh phù hợp vào nồi, do cọng bánh để lâu trong nồi sẽ hút nước và nở ra, ăn không còn ngon nữa.

Nhung Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối